Sơ kết mô hình chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng bắp tại xã An Cư
Trung tâm Khuyến nông An Giang phối hợp Trạm Khuyến nông huyện Tịnh Biên vừa tổ chức hội thảo sơ kết mô hình chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng bắp tại xã An Cư.

Mô hình được thực hiện xuống giống từ ngày 16/5/2018, với diện tích 2.000 mét vuông trên đất ruộng của ông Chau Pânh, sinh năm 1976 thuộc ấp Pô Thi, sử dụng hai loại giống ADI 600 với số lượng 03 ký và giống ADI 603 có thời gian sinh trưởng trung bình từ 60 - 70 ngày, trồng được 03 vụ/ năm, thích nghi rộng, phù hợp với nhiều loại đất khác nhau, năng suất cao và ổn định từ 10 - 13 tấn/ héc ta, chi phí sản xuất thấp, lợi nhuận cao, chống chịu được hạn cục bộ và nhiều bệnh như: Đốm vằn, cháy lá, rỉ sắt, sâu đục trái,... Kết quả, cả hai loại giống thử nghiệm đều có khả năng thích nghi với thổ nhưỡng của địa phương; trong điều kiện thời tiết thất thường hai loại bắp nếp vẫn sinh trưởng và phát triển tốt, đặc biệt đất càng màu mỡ càng tốt nếu không bị ngập úng và thoát nước tốt. Hơn nữa, cả hai loại đều có khả năng chống chịu được sâu bệnh nên giảm chi phí phun thuốc bảo vệ thực vật, cho năng suất cao và đảm bảo lợi nhuận cho nông dân hơn khi sản xuất lúa./.

Hữu Ngọc (An Cư)