Your Website Title
Tịnh Biên diễn tập thực binh phương án chữa cháy rừng cấp huyện năm 2019
Ban Chỉ huy Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững huyện vừa tổ chức buổi diễn tập thực binh chữa cháy rừng cấp huyện năm 2019. Đến dự, có đồng chí Trần Văn Gan – Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy; ông Nguyễn Thành Huân – Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo một số huyện, thị, thành trong tỉnh.

Responsive image

Theo đó, chương trình diễn tập thực binh chữa cháy rừng được tổ chức ở khu vực Núi Phú Cường, thuộc xã An Nông, được chia thành 03 giai đoạn. Giai đoạn 1: Cơ động lực lượng, triển khai đội hình tiếp cận đám cháy; giai đoạn 2 thực hành chữa cháy; giai đoạn 3 giải quyết hậu quả đám cháy và kết thúc diễn tập.

Theo tình huống giả định: Trong cấp độ 1, lực lượng tuần tra bảo vệ rừng phát hiện điểm cháy đầu tiên với diện tích khoảng 0,3 ha, tốc độ lửa lúc này phát triển chậm, chiều cao ngọn lửa nhỏ hơn 1,5 mét. Tham gia chữa cháy rừng lúc này có 10 người là lực lượng hợp đồng bảo vệ rừng của chủ rừng, lực lượng của Trạm quản lý rừng có nhiệm vụ trực tiếp chữa cháy và làm đường băng cản lửa chống cháy lan. Ở cấp độ 2, do đám cháy thứ nhất phát triển mở rộng với diện tích khoảng 0,6 ha, vượt tầm kiểm soát của lực lượng tại chỗ, không thể khống chế được nên Trạm trưởng trạm quản lý rừng điện thoại báo ngay về Chủ tịch UBND xã An Nông biết tình hình cháy và yêu cầu hỗ trợ lực lượng chữa cháy. Trong cấp độ 3, do đám cháy phát triển mở rộng hơn (diện tích lớn hơn 01 ha), có cường độ lớn hơn và ngọn lửa rất cao, có khả năng cháy lan sang khu vực rừng lân cận; lực lượng địa phương không khống chế được, đang thiếu lực lượng tiếp ứng nước để chữa cháy trực tiếp. Vào thời điểm này, Chủ tịch UBND xã An Nông nhận định tình hình lực lượng chữa cháy tại chỗ hiện có không thể dập tắt được đám cháy, nên đã điện thoại báo cáo tình hình với đồng chí Trưởng Ban Chỉ huy huyện xin hỗ trợ lực lượng và phương tiện ứng cứu.

Responsive image

Sau khi nhận được tin báo của Chủ tịch UBND xã An Nông, Trưởng Ban Chỉ huy huyện đã nhanh chóng thông báo cho các đơn vị đứng chân trên địa bàn và điều động lực lượng gồm 115 người, cùng các phương tiện, dụng cụ đến hiện trường để chữa cháy. Sau khi tiếp cận đám cháy, các lực lượng đã nhanh chóng triển khai khẩn cấp phương án chữa cháy đã đặt ra.

Responsive image

Sau thời gian thực hành chữa cháy rừng tại hiện  trường, đám cháy cơ bản đã được dập tắt hoàn toàn. Trưởng ban chỉ huy huyện chỉ đạo các lực lượng kiểm tra lại quân số; thu gom vật chất, phương tiện, dụng cụ và cho lực lượng cơ động về khu vực tập kết; chỉ đạo lực lượng kiểm lâm phối hợp cùng với công an và ngành chức năng của huyện tiến hành xác định diện tích cháy, mức độ thiệt hại, tìm nguyên nhân, khắc phục hậu quả. Đồng thời, tổ chức họp nhằm đánh giá những mặt làm được, chưa được, xác định nguyên nhân và rút ra bài học kinh nghiệm trong công tác chữa cháy rừng./.

Thanh Thiện (Tịnh Biên)