Tịnh Biên sơ kết 5 năm thực hiện chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ, giai đoạn 2015 – 2020
Vừa qua, UBND huyện Tịnh Biên tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 01 CT – TTg ngày 09/01/ 2015 của Thủ tướng Chính phủ “ Về tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, giai đoạn 2015 – 2020.

Đến dự, có Đại tá Huỳnh Văn Đông, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang, đồng chí Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo Ngày biên phòng toàn dân chủ trì hội nghị.

Trong 05 năm qua, việc thực hiện Chỉ thị 01 của Thủ tướng chính phủ “ Về tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, giai đoạn 2015 – 2020 luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương xem đó là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của địa phương. Các hoạt động tham gia quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia được chú trọng, thực hiện quyết liệt, huyện đã chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc 05 nội dung “ Ngày Biên phòng” gắn với thực hiện Chỉ thị số 01; chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện và xã, thị trấn biên giới phối hợp chặt chẽ với 02 Đồn Biên phòng trong công tác bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia,củng cố, nâng chất hoạt động 04 tổ Phụ nữ tham gia tự quản đường biên cột mốc, vận động 207 hộ dân có đất sản xuất sát biên giới đăng ký tham gia quản lý, bảo vệ đường biên, cột mốc trên phần đất đang sản xuất v.v.
Các hoạt động tham gia phòng, chống tội phạm xâm hại an ninh, trật tự khu vực biên giới luôn được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, qua đó, đã phát hiện và xử lý 791 vụ/26 đối tượng, trị giá hàng hóa trên 18 tỷ đồng, tang vật thu giữ gồm vàng, tiền, thuốc lá ngoại, mỹ phẩm, gỗ, võ lại, ô tô, mô tô v.v.; Công tác phòng chống thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, tham gia tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, bảo vệ tài nguyên môi trường ở khu vực biên giới thường xuyên được triển khai thực hiện, nhất là tuyên truyền nâng cao ý thức người dân về phòng ngừa dịch bệnh sốt xuất huyết, tay, chân, miệng, dịch tả heo Châu Phi, dịch bệnh Covid-19…đã tổ chức 36 đợt khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, 50 lít nước rửa tay phòng chống dịch bệnh Covid-19 và cấp hàng nghìn khẩu trang miễn phí cho người dân qua lại cửa khẩu.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo Ngày biên phòng toàn dân huyện biểu dương những kết quả  đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, đề nghị trong thời gian tới, các ngành, địa phương cần phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ trong công tác bảo vệ biên giới, các đồn biên phòng phối hợp với chính quyền cấp xã xây dựng kế hoạch cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế; tiếp tục gắn kết mô hình “tự quản đường biên, cột mốc, tổ tự quản an ninh trật tự” với Phong trào quần chúng tự quản, toàn dân than gia bảo vệ an ninh tổ quốc, phong trào Toàn dân đoàn kết, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh... để  đạt hiệu quả cao nhất.

Dịp này, có 9 tập thể, 10 cá nhân được khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong 05 năm thực hiện Chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ “ Về tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”.

Nguyễn Hảo (Tịnh Biên)