Your Website Title
Bài: Hội Khuyến học xã An Phú - điểm tựa vững chắc cho học sinh nghèo.
Thưa QV và CB!. Lúc sinh thời, Bác Hồ kính yêu đã có dạy “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”. Thực hiện lời dạy của Bác, nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm chăm lo cho sự nghiệp giáo dục, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu trong sự nghiệp phát triển đất nước. Đã đưa ra nhiều chính sách ưu đãi và phát động nhiều phong trào, cuộc vận động để chăm lo cho công tác khuyến học, khuyến tài và đã trở thành phong trào thi đua rộng khắp trong toàn hệ thống chính trị. Từng ngành, từng địa phương đều xây dựng Hội khuyến học để chăm lo cho sự nghiệp giáo dục. Hội Khuyến học xã An Phú là một điển hình như thế.

An Phú là xã miền núi, biên giới, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, chủ yếu sống bằng nghề nông và chăn nuôi. Toàn xã có 05 điểm trường: 01 trường Mầm non, Mẫu giáo, 02 trường Tiểu học và 01 trường THCS với tổng số học sinh nghèo và ngưỡng nghèo là 419 em. Đây là những em có nguy cơ bỏ học, cần được quan tâm.

Xuất phát từ tình hình trên, Hội Khuyến học xã An Phú tham mưu cùng Đảng uỷ, UBND xã xây dựng kế hoạch và phối hợp cùng Mặt trận, đoàn thể xã và ban ấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quỹ khuyến học để chăm lo cho công tác khuyến học, khuyến tài.

Trong quá trình vận động, địa phương cũng gặp không ít khó khăn, nhưng được sự quan tâm của Đảng uỷ, UBND xã cùng sự nỗ lực của cán bộ hội và các đoàn thể, nên công tác xây dựng “Quỹ khuyến học” của địa phương hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu trên giao, luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu trong công tác vận động quỹ khuyến học của huyện. Trong 03 năm gần đây (từ năm 2014 đến năm 2016), Hội Khuyến học xã An Phú vận động quỹ mỗi năm từ 500 đến 800 triệu đồng/năm (vượt từ 200 đến 600% chỉ tiêu). Đặc biệt, trong năm 2017 vừa qua, Hội đã vận động được gần 01 tỷ đồng để chăm lo cho sự nghiệp giáo dục ở địa phương. Cụ thể: năm học 2017 - 2018, Hội đã trao 281 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi, mỗi suất từ 400.000đ đến 1.500.000đ; tặng 97 chiếc xe đạp cho học sinh nhà xa trường; hỗ trợ 429 cái cặp, 1.400 bộ quần áo mới, 10.000 quyển tập, 80 bộ sách giáo khoa và 100 bộ sách tiếng anh, 3.000 phần quà cho học sinh nghèo được tiếp bước đến trường; hỗ trợ 20 học sinh đi thi tú tài. Đồng thời, còn tặng 1.700 phần quà cho các em vui tết Trung thu; mua 29 thẻ BHYT cho học sinh mới thoát nghèo; hỗ trợ trường Tiểu học “B” dạy thí điểm chương trình SEQAP; tặng 10 bộ máy vi tính, 25 bàn phím, 30 Iphone, 03 màn hình 42 inch cho trường THCS Nguyễn Văn Trỗi; giúp lợp tonl trường Tiểu học “A”, làm hệ thống thoát nước, san lắp mặt bằng sân trường, tạo vẽ mỹ quan sư phạm. Bên cạnh đó, Hội Khuyến học xã An Phú còn tiếp nhận từ nguồn quỹ khuyến học tỉnh và huyện, Cty XSKT An Giang, học bổng Doãn Tới… trao tặng 31 suất học bổng cho học sinh nghèo tiếp bước đến trường, số tiền trên 50 triệu đồng. Từ đó, ý thức tự giác học tập của các em được nâng lên, có thêm niềm tin, nghị lực để vượt qua khó khăn, phấn đấu trong học tập để trở thành con ngoan, trò giỏi; chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên, tỷ lệ học sinh bỏ học vì nghèo giảm từ 01 - 1,5%/năm, tỷ lệ học sinh khá, giỏi hàng năm đều tăng.

Đồng hành cùng Hội Khuyến học xã An Phú có: Chùa Kim Tiên, Chùa Huỳnh Quang, Tịnh xá Ngọc Mai, Ngọc Thanh, Ngọc Thọ, chùa Mai Sơn, Linh Sơn…; các đơn vị Đại đội cơ động Biên phòng D19, Tập ĐOÀN Lộc Trời; Cty Xăng dầu An Giang, Sở GTVT An Giang và các mạnh thường quân ở  TP. Hồ Chí Minh, TP. Cần Thơ, TP. Long Xuyên, TP. Châu Đốc, mạnh thường quân ở địa phương và các mạnh thường quân khác…

Ông Huỳnh Linh Hải - Chủ tịch Hội Khuyến học xã An Phú chia sẽ: Đạt được kết quả như hôm nay là nhờ sự quan tâm của Đảng uỷ - UBND và các đoàn thể địa phương, đặc biệt là sự chung tay, góp sức của các tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân trong và ngoài địa phương đã đóng góp tích cực cho quỹ khuyến học của xã. Bên cạnh đó, có sự nỗ lực không nhỏ của cán bộ hội trong công tác tuyên truyền, vận động, thể hiện tâm huyết, nhiệt tình “Vì đàn em thân yêu”, luôn chủ động trong công tác vận động, bám sát địa bàn, nắm tình hình, hoàn cảnh của từng học sinh và nhà trường. Từ đó, đề ra mục tiêu vận động và tranh thủ mọi nguồn lực để chăm lo cho công tác khuyến học, khuyến tài. Đặc biệt, trong công tác vận động, Hội luôn công khai, minh bạch, nên tạo được sự tin tưởng của các nhà tài trợ.

Thực tế cho thấy, từ việc làm thiết thực, hiệu quả của Hội Khuyến học xã An Phú, mà tất cả học sinh nghèo, cận nghèo của xã đều được đến trường, không có học sinh đi học mà thiếu sách giáo khoa, tập, viết, không có học sinh xa trường mà đi bộ đi học, có những em được giúp đỡ, hỗ trợ vào Đại học và rất nhiều học sinh qua việc giúp đỡ, hỗ trợ của Hội Khuyến học xã An Phú đã trở thành người có ích cho xã hội, có việc làm ổn định.

Trao đổi về những nhiệm vụ của Hội trong thời gian tới, ông Huỳnh Linh Hải -  Chủ tịch Hội Khuyến học xã An Phú cho biết: Hội sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, tích cực bám sát địa bàn, nắm tình hình dạy và học của các trường; thường xuyên gần gũi, tiếp cận các gia đình có hoàn cảnh khó khăn để kịp thời hỗ trợ, giúp đở, tạo niềm tin, điểm tựa cho học sinh nghèo, khó khăn an tâm học tập. Đồng thời, tranh thủ và tạo niềm tin vững chắc đối với các mạnh thường quân, các tổ chức xã hội từ thiện để nhận được sự hỗ trợ cho quỹ khuyến học ở địa phương./.

 

Bài: Thu Nga - Ảnh: Nguyễn Hảo (Đài TT Tịnh Biên)