Your Website Title
Đua bò nét văn hóa đặc sắc đồng bào dân tộc Khmer
Hàng năm, cứ vào những ngày lễ hội Sen Đôn ta đồng bào dân tộc Khmer nói chung, tại xã miền núi dân tộc An Cư nói riêng, bà con đồng bào dân tộc ngoài chuẩn bị lễ vật cúng ông bà thì người dân còn nô nức phấn khởi cho ngày hội đua bò, thu hút rất đông người tham gia đến xem và cổ vũ.

Lễ Đôn ta còn là thể hiện sự biết ơn công đức của tổ tiên, ông bà, cha mẹ, những người đã khuất; đồng thời, cầu an cho bản thân, gia quyến và những người còn tại thế và được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Lễ hội đua bò của đồng bào dân tộc Khmer chẳng biết có từ bao giờ. Theo những người già thì hàng năm các đôi bò trong phum, sóc đều kéo nhau đến cày bừa thí công cho đất của chùa. Sau những buổi cày bừa, các đôi bò lại rủ nhau đua. Sư cả chùa và các à cha thấy vậy đã đứng ra tổ chức và treo giải thưởng là những sợi dây nài khớp bạc hoặc những vòng lục lạc đẹp mắt. Từ đó, đua bò trở thành tập quán của người Khmer vùng Bảy Núi vào dịp Sen Đôn ta hàng năm.
Năm nay là năm thứ 5 Chùa Rô (ấp Vĩnh Thương - xã An Cư) phối hợp cùng chính quyền xã An Cư tổ chức lễ hội đua bò Chùa Rô, đây là một nét đẹp truyền thống đồng bào dân tộc Khmer được duy trì, bảo tồn và phát huy diễn ra hàng năm, nhằm thể hiện tinh thần đoàn kết dân tộc, mang đến không khí vui tươi, phấn khởi và đáp ứng nhu cầu hưởng thụ môn thể thao độc đáo vùng Bảy núi nhân dịp chào đón Sen Đôn ta.

Responsive image

Theo phó chủ tịch UBND xã An Cư Khon Vi Khan cho biết: “Mục đích của việc tổ chức lễ hội đua bò là phát huy văn hóa tốt đẹp của đồng bào Khmer. Đồng thời, còn có ý nghĩa đặc biệt là thể hiện sự đoàn kết của dân tộc Khmer trong quá trình làm ăn, phát triển kinh tế”.
Hội đua bò Chùa Rô năm nay, huy tụ 24 đôi bò đến từ các xã, thị trấn lân cận, như: Văn Giáo, An Phú, Tân lợi, An nông, An Hảo, Vĩnh Trung, thị trấn Chi Lăng, thị trấn Tịnh Biên,... các đôi bốc thăm thi đấu qua một vòng thả, xác định hai đội thắng vào tranh trận chung kết. Các cặp đôi thi đấu hào hứng, tạo không khí phấn kích, hào hứng, vô cùng kịch tính, cổ vũ của đông đảo khán giả bằng những pha nước rút ngoạn mục, thông qua tài nghệ điều khiển điêu luyện của các “tài xế”. Kết quả, Ban Tổ chức trao giải nhất cho đôi bò ông Đặng Văn Em thuộc xã An Cư, giải nhì và ba trao cho hai đôi bò đến từ xã An Phú là Lê Văn Phong và Nguyễn Phước Sang.

Responsive image

Theo anh Nguyễn Phước Sang xã An phú là người đồng hành cùng giải đua bò chùa Rô chia sẻ: “Giải đua bò chùa Rô này, anh cùng anh em tham dự 7 đôi bò, giải đua cũng là điều kiện giúp các đôi bò luyện tập để tham dự giải đua bò Bảy Núi tranh cúp Truyền hình An Giang sắp tới được tổ chức tại huyện Tri Tôn”.
Đối với anh Nguyễn Đình Ri - Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Gia Định - Thành phố Hồ Chí Minh phấn khởi nói: “Đua bò chùa Rô mang đặc sắc riêng, Ban Tổ chức cũng cố gắng làm sân đua đúng hướng sáng và giữ nước rất đẹp. Khi bò chạy tung té nước lên, chính gì đó mà anh em nhiếp ảnh có những sót hình rất tốt, rất đẹp, có những bộ ảnh rất đặc sắc để tham gia trong nước cũng như nước ngoài”.
Lễ hội đua bò bảy núi của đồng bào Khmer hàng năm được luân phiên tổ chức ở hai huyện Tịnh Biên và Tri Tôn. Đối với Chùa Rô thì năm nào cũng tổ chức đua bò. Qua đó, góp phần giữ gìn và phát huy nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Khmer và nâng cao mức hưởng thụ văn hóa tinh thần của người dân trong và ngoài địa phương./.

Hữu Ngọc (An Cư)