Your Website Title
Ý NGHĨA VÀ LỢI ÍCH CỦA VIỆC HIẾN MÁU
Ai cũng biết, truyền máu là giúp cứu sống nhiều người không may mắc những bệnh lý nặng và nguy kịch. Nhưng có một thực tế, nhiều bệnh nhân cần truyền máu nhưng không được tiếp cận kịp thời trong trường hợp cấp cứu. Vì vậy, nhu cầu truyền máu ở cơ sở Y tế có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Trong khi đó, chỉ cần chia sẻ một phần máu của mình, người hiến máu có thể mang tới cơ hội sống cho nhiều người không may mắn đang khao khát chờ được cung cấp máu.

Máu là món quà vô giá giúp con người duy trì sự sống, nó được xem là thành phần không thể thiếu của cơ thể, bởi máu có chức năng cung cấp các chất nuôi dưỡng, cấu tạo các tổ chức, cũng như loại bỏ các chất thải trong quá trình chuyển hóa của cơ thể. Ngày nay, tuy Y học đã có sự phát triển nhảy vọt nhưng vẫn chưa tìm ra loại dịch thể nào có thể thay thế được máu. Bởi vậy, muốn cứu sống được người bệnh trong tình trạng mất máu nhiều, cũng như trong điều trị các bệnh hiểm nghèo, không có cách nào khác là truyền máu. Khi ta hiến tặng, chia sẻ những giọt máu của mình là đã góp phần vào việc duy trì sự sống cho những người cần đến nó. Việc hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp, trực tiếp góp phần chia sẻ những rủi ro; đồng cảm với những số phận, hoàn cảnh gặp khó khăn do tai nạn, bệnh tật xảy ra đối với con người. Việc làm này phù hợp với truyền thống đạo lý của dân tộc và góp phần vào việc thực hiện chính sách xã hội của Nhà nước.

Ngoài việc cứu sống tính mạng con người, hiến máu còn mang lại lợi ích tích cực cho chính người hiến máu. Khoa học đã chứng minh việc hiến máu đúng theo hướng dẫn sẽ có lợi cho sức khỏe. Nếu một người hiến đi 10 - 15% lượng máu thì không ảnh hưởng gì đến lượng máu tuần hoàn trong cơ thể, vì ngay lúc đó, máu dự trữ sẽ được đưa ra lưu thông. Khi hiến máu, máu của cơ thể sẽ được đổi mới cũng như sản sinh lượng máu mới. Hoạt động này nhằm nhanh chóng lấy lại sự cân bằng của cơ thể. Sau khi hiến máu khoảng 03 - 04 tuần, các thành phần trong máu phục hồi lại gần như bình thường. Khi đó, các thành phần trong máu được trẻ hóa, nâng cao sức đề kháng chống bệnh tật. Hiến máu nhiều lần làm giảm nguy cơ ứ đọng sắt, giảm nguy cơ bệnh tim mạch, rất có lợi đối với người có nhiều hồng cầu, sắt và lượng máu đặc. Hiến máu còn được xem là một hành động cao cả, một nghĩa cử cao đẹp, cứu giúp nhiều người trước cơn nguy kịch.

Người hiến máu còn được cấp giấy chứng nhận có giá trị bồi hoàn máu. Số lượng máu được bồi hoàn lại tối đa bằng lượng người hiến máu đã hiến. Như vậy, việc hiến máu giống như ta dự tr máu cho bản thân mình, bởi chẳng ai biết trong cuộc đời có xảy ra những chuyện gì hay không. Nếu lỡ có chuyện không may, ta sẽ được cấp lại lượng máu vừa đủ cho mình mà không phải trả chi phí. Giấy chứng nhận hiến máu này có giá trị tại các bệnh viện, các cơ sở Y tế công lập trên toàn quốc trong suốt cuộc đời của người hiến máu./.

                                                                                              Nguyễn Minh Thời

                                                                                                  TTYT Tịnh Biên