Your Website Title
Bài: Trạm Y tế xã An Nông thực hiện tốt công tác tiêm chủng mở rộng
Tiêm chủng là một trong những biện pháp phòng bệnh một cách hữu hiệu nhất, từng bước giúp cơ thể tăng sức đề kháng, chống lại một số bệnh tật lây nhiễm. Những năm qua, công tác tiêm chủng mở rộng tại Trạm Y tế xã An Nông đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, góp phần đáng kể trong việc hạn chế tỷ lệ mắc bệnh, gây tử vong ở trẻ nhỏ và bà mẹ mang thai.

      Tiêm chủng mở rộng cho trẻ em từ mới sinh đến 05 tuổi nhằm phòng ngừa các loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: Bạch hầu, ho gà, uống ván, lao, bại liệt, viêm gan, sởi Rubella, viêm màng não… và tiêm chủng cho phụ nữ mang thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ từ 18 đến 49 tuổi, với 05 mũi tiêm VAT phòng ngừa miễn dịch uống ván đến hết chu kỳ sinh sản.

      An Nông là xã nằm cách Trung tâm hành chính của huyện 05km, hiện có 1.081 hộ, với 4.285 nhân khẩu, được phân bố đều ở 03 ấp: Tân Biên, An Biên và Phú Cường. Theo thống kê hiện nay, trên địa bàn xã có 65 phụ nữ mang thai và 246 trẻ từ mới sinh đến 05 tuổi. Là xã thuộc vùng biên giới, địa bàn nhỏ, dân số tương đối ít, nên hoạt động tiêm chủng trên địa bàn xã được thực hiện khá tốt. Với sự nhiệt tình và tâm huyết với nghề của đội ngũ cán bộ, viên chức Trạm Y tế xã, trong thời gian qua, công tác tiêm chủng trên địa bàn luôn đạt và vượt chỉ tiêu so với kế hoạch đề ra. Trung bình mỗi tháng có 08 phụ nữ mang thai và từ 70 đến 80 trẻ được gia đình đưa đến Trạm Y tế xã để tiêm chủng. Cụ thể: tỷ lệ tiêm chủng mở rộng hàng tháng cho trẻ từ mới sinh đến 05 tuổi và phụ nữ mang thai trên địa bàn xã đều đạt từ 98 đến 100%. Đạt được kết quả đó, là do Trạm Y tế xã đã làm công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và hiểu biết của người dân, ý thức của việc đi tiêm chủng  cho trẻ đã đi sâu vào tâm tư của mọi người, từ đó mỗi gia đình luôn sắp xếp, bố trí thời gian, công việc để đưa các cháu đi tiêm ngừa đầy đủ và đúng thời gian quy định.       

Để công tác tiêm chủng được thực hiện đảm bảo quy trình và đúng theo thời gian quy định, trạm Y tế xã chốt lịch tiêm chủng vào ngày 25 tây hàng tháng, đồng loạt ở 03 ấp trên địa bàn. Với cách chốt lịch tiêm chủng như vậy, nhằm đảm bảo an toàn trong tiêm chủng, giúp cho phụ huynh dễ nhớ, không bỏ sót mũi tiêm cho bé. Ngoài ra, trước khi tiêm ngừa, các trẻ và bà mẹ còn được tư vấn và khám sàng lọc và được theo dõi 30  phút sau khi tiêm, nếu có các phản ứng không mong muốn sau khi tiêm chủng sẽ được xử lý kịp thời. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, thì trong thời gian qua, công tác tiêm chủng mở rộng trên địa bàn xã An Nông vẫn còn gặp phải một vấn đề khó khăn. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Thống – Trưởng Trạm Y tế xã cho biết: “Một số ít người dân chủ quan, chưa hiểu rõ tầm quan trọng của việc tiêm chủng, còn lơ là trong việc tiêm chủng cho trẻ, nên chưa đưa trẻ đến tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch theo quy định”.

      Nhằm khắc phục tình trạng trên, Trạm Y tế xã đã chủ động, đề ra nhiều giải pháp để thực hiện tốt công tác tiêm chủng mở rộng hàng tháng. Ông Nguyễn Văn Thống cho biết thêm: “Trạm Y tế sẽ có kế hoạch tuyên truyền, vận động, tăng cường số lần phát thanh trên đài Truyền thanh xã để người dân hiểu biết hơn về tầm quan trọng của công tác tiêm chủng mở rộng. Đồng thời, kết hợp với Ban, ngành, đoàn thể, cộng tác viên Y tế đến tận hộ gia đình tư vấn, tuyên truyền về tầm quan trọng của việc tiêm chủng mở rộng, nếu trường hợp có khó khăn vì phải đi làm ăn xa, cũng phải sắp xếp người nhà chở trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch, không bỏ mũi nào, để trẻ được phòng ngừa bệnh tốt hơn”.

      Với những giải pháp thiết thực ấy, tin rằng trong thời gian tới, công tác tiêm chủng ở xã An Nông luôn sẽ đạt kết quả cao hơn, góp phần thực hiện tốt chương trình Y tế Quốc gia, giúp trẻ em, phụ nữ mang thai phòng ngừa được bệnh tật, giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ nhỏ./.

                                                                                 Đại Lâm (An Nông)