Your Website Title
Bài: Tịnh Biên nổ lực hoàn thành tốt công tác dạy và học năm học 2018 - 2019
Một năm học đã trãi qua, là một năm của sự cố gắng không ngừng trong học tập của các em học sinh, là một năm của sự tâm huyết, tận tụy làm tốt nghĩa vụ dạy dỗ của thầy cô, đó còn là một năm tích cực thực hiện tốt các hoạt động chăm lo giáo dục của Đảng ủy, chính quyền địa phương, của Hội Khuyến học, Ban đại diện cha mẹ học sinh...

Responsive image

Nhìn lại trong năm qua, ngành giáo dục huyện Tịnh Biên đã gặt hái được những kết quả đáng khen ngợi, cụ thể như: Triển khai thực hiện tốt chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, Sở Giáo dục và Đào tạo về nhiệm vụ trọng tâm năm học 2018 - 2019 như: nâng cao chất lượng dạy và học, duy trì, nâng cao chất lượng tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT), tốt nghiệp đại học, cao đẳng và nhất là khắc phục tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng, thực hiện phân luồng học sinh... Kết quả, giáo viên tham gia đầy đủ và đạt nhiều thành tích cấp huyện, cấp tỉnh trong hội thi giáo viên dạy giỏi, học sinh tốt nghiệp THPT, cao đẳng, đại học ở các trường năm sau cao hơn năm trước... Đặc biệt, năm học này, có một tập thể được tặng Huân chương Lao động hạng nhì, đó là trường Tiểu học "A" Chi Lăng, thêm 2 trường đạt chuẩn quốc gia, nâng tổng số toàn huyện đến nay có 09 trường đạt chuẩn, 22/23 trường mầm non, mẫu giáo, 15/30  trường tiểu học và 09/16 trường THCS được Sở giáo dục và Đào tạo kiểm tra đánh giá cao, so với năm học trước tăng 08 đơn vị. Đây là cơ sở cho việc xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. Ngoài ra, hệ thống trang thiết bị phục vụ dạy và học tiếp tục được đầu tư, công tác phổ cập giáo dục của huyện được giữ vững, mạng lưới trung tâm học tập cộng đồng ở các xã, thị trấn đáp ứng được nhu cầu học tập của nhân dân.

Responsive image

          Bên cạnh đó, ngành giáo dục huyện đã triển khai tổ chức và tham gia các hoạt động mang tính giáo dục toàn diện ngày càng có chất lượng như: Sáng tạo Thanh thiếu niên Nhi đồng; Tin học trẻ; Hội thi Ca - múa - nhạc, khuyến khích tạo điều kiện thuận lợi để học sinh tham gia các cuộc thi học sinh giỏi các môn văn hóa; giải toán trên Internet; Olympic tiếng Anh trên internet; Hội thi hùng biện tiếng Anh;  Kỳ thi học sinh giỏi Toán máy tính cầm tay; Hội thi khoa học kỹ thuật;  Cuộc thi viết thư quốc tế cấp tỉnh v.v. Đồng thời, các hoạt động ngoại khóa, giáo dục thể chất cũng được đẩy mạnh như: Cuộc thi vận dụng kiến thức liên môn dành cho học sinh trung học; tìm hiểu lịch sử, văn hóa, dân tộc, tự hào Việt Nam, tổ chức nhiều hội thi tạo được sân chơi lành mạnh cho các em học sinh. Qua đó, đã có nhiều học sinh đạt thành tích cao, góp phần tạo động cơ, sự hứng thú cho học sinh ngày càng hăng say học tập, tích cực rèn luyện kỹ năng, phù hợp với chương trình giáo dục toàn diện.

          Các cuộc vận động và phong trào thi đua, nhất là việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" gắn với Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "Tự diễn biến", "Tự chuyển hóa" trong nội bộ luôn được nhà trường, cán bộ, giáo viên tích cực hưởng ứng, qua đó, từng bước phát huy tốt tinh thần đoàn kết nội bộ, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục huyện nhà. Nhiều hoạt động cũng như những đóng góp của Hội Khuyến học và Hội Cựu giáo chức huyện và cơ sở như: Tặng quà cho học sinh nghèo, khen thưởng học sinh giỏi, biểu dương dòng họ hiếu học, công tác bảo trợ học sinh nghèo v.v. đã mang lại ý nghĩa tích cực trong việc hỗ trợ, giúp đỡ học sinh nghèo vượt khó học giỏi, học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục đến trường, cổ vũ mạnh mẽ phong trào giáo dục địa phương.

          Có thể khẳng định rằng, đạt được những kết quả tốt đẹp trên chính là nhờ sự nỗ lực hết mình, tận tâm của quý thầy cô vì sự nghiệp giáo dục, sự quyết tâm, cần cù, chăm học vì tương lai của các học sinh, sự chung tay chăm lo cho thế hệ trẻ của Hội Khuyến học, Hội cha mẹ học sinh và hơn hết là sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, của gia đình và xã hội, đã góp phần làm cho sự nghiệp giáo dục huyện nhà ngày càng phát triển.

Responsive image

          Phát biểu tại buổi lễ tổng kết năm học 2018 - 2019 trường THCS Lê Văn Duyệt, xã Núi Voi, ông Trần Bá Phước - Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Tịnh Biên nhấn mạnh: "Đến thời điểm này, năm học học 2018 -  2019 đã chính thức khép lại. Tuy nhiên, giáo dục vẫn là cả một quá trình dài, thầy cô, phụ huynh, các tổ chức hội và nhất là các em học sinh vẫn đã và đang tiếp tục đi trên con đường học vấn và hãy tiếp tục nỗ lực hết mình, tạo nên nhiều kết quả tốt đẹp nhất, hãy tiếp tục phát huy thật đẹp, thật bền chặt mối quan hệ cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, các tổ chức hội để cùng với nhà trường, phụ huynh kiến tạo nên những con người mới, trên vai trĩu nặng những hành trang quý giá, tự tin, đường hoàng bước vào tương lai. Tôi tin rằng, với tinh thần đồng tâm, hiệp lực, phát huy tốt những thành tích đã đạt được, sự nghiệp giáo dục địa phương sẽ từng bước phát triển bền vững trong thời gian tới"./.

                                                                      Nguyễn Hảo (Tịnh Biên )