Your Website Title
Hiệu quả từ chương trình xuất khẩu lao động huyện biên giới Tịnh Biên
Xác định xuất khẩu lao động là một trong những giải pháp hiệu quả để giải quyết việc làm, giảm thiểu tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm, tạo ra nguồn thu nhập ổn định, nâng cao đời sống của người dân, góp phần giảm nghèo bền vững, thúc đẩy sự phát triển của xã hội và giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Trong những năm qua, huyện Tịnh Biên thực hiện và triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, kết hợp lồng ghép các Chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội của huyện, cùng với sự nỗ lực của các ngành, địa phương trong việc triển khai thực hiện các giải pháp hỗ trợ việc làm, kết nối cung - cầu lao động và phát triển thị trường lao động, vì vậy, công tác xuất khẩu lao động của huyện mỗi năm đều tăng về số lượng và chất lượng, đặc biệt, năm 2019, huyện đã giải quyết việc làm 7.691 lao động (đạt 192,27 % so với kế hoạch) và xuất khẩu lao động 19 người, đi làm việc ở các thị trường: Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, IsRael, Ả Rập Xê- Út, góp phần giảm tỷ lệ thất nghiệp, nâng cao đời sống người dân. 

Responsive image

Đến với gia đình của anh Chau Ty, ở ấp An Thạnh, xã An Hảo, mới thấy được hiệu quả của việc xuất khẩu lao động là một trong những gia đình có người thân đi xuất khẩu lao động hơn 4 năm tại Hàn Quốc. Tiếp chúng tôi trong căn nhà khang trang rộng trên 100m2 được xây bằng tiền tiết kiệm được trong những năm anh đi XKLĐ tại Hàn Quốc với nghề xây dựng. Nhờ việc làm phù hợp, lại chịu khó lao động nên mỗi tháng anh gửi về cho gia đình từ 20 đến 30 triệu đồng. Với nguồn vốn này, vợ anh ( chị Nèang Si Nê) mở tiệm tạp hóa mua bán nhỏ để nuôi cha, mẹ và 02 đứa con. Sau hơn 4 năm làm việc ở Hàn Quốc, anh Chau Ty tích lũy được hơn 01 tỷ đồng trở về quê hương đoàn tụ cùng gia đình. Với số tiền tích lũy được, anh cất lại căn nhà khang trang hơn, mua được vài chục công đất ruộng và đất vườn. Giờ đây, gia đình anh không còn nghèo khó, cuộc sống sung túc hơn. Anh vui mừng chia sẻ “Trước đây gia đình tôi khổ lắm. Tôi đi làm thuê, mướn mỗi tháng chỉ 5-6 triệu đồng. Nhờ địa phương giới thiệu đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc, tôi làm bên xây dựng, mỗi tháng khoảng 30-40 chục triệu đồng, công việc cũng không nặng nhọc lắm, một phần toi gởi về cho vợ, phần còn lại tôi tích lũy để trở về quê có vốn làm ăn.Giờ đây đã có dư rồi, tôi mừng lắm!”. 

Responsive image

Chúng tôi lại tiếp tục đến gia đình anh Trần Thanh Hùng, ở ấp Ba Xoài, xã An Cư, có đứa con gái là Trần Thị Mỹ Tiên ( 20 tuổi) đang làm việc ở Nhật Bản. Tiếp chúng tôi trong căn nhà cấp 4 nhưng không giấu được sự vui mừng vì con anh đã có việc làm và thu nhập ổn định. Chỉ đi được mới 5 tháng nhưng Mỹ Tiên đã gởi về cho gia đình gần 100 triệu đồng. Anh cho biết: Con tôi học giỏi lắm, thi đỗ 2,3 trường đại học nhưng gia đình không có khả năng để lo cho con đi học, được chính quyền địa phương giới thiệu thị trường xuất khẩu lao động và hỗ trợ cho vay vốn, nên con tôi đồng ý đi xuất khẩu ở Nhật Bản, làm bên công nghệ thực phẩm, lương mỗi tháng trên 20 triệu đồng. Giờ tôi rất an tâm vì con tôi có việc làm ổn định, giúp đở được cho gia đình. Tôi cũng vận động người thân và hàng sớm nên cho con, em mình đi xuất khẩu lao động để “ đổi đời”, đừng lo sợ, vì bây giờ xuất khẩu lao động rất an toàn, nhiều người đã thoát nghèo, vươn lên khá, giàu.
Là huyện miền núi, biên giới, dân tộc, để làm chuyển đổi tư duy của người dân trong công tác xuất khẩu lao động, cho con, em đi làm việc ở nước ngoài là một chuyện rất khó. Tuy nhiên, với những kết quả đạt được trong năm qua của huyện Tịnh Biên về công tác xuất khẩu lao động đã thể hiện sự nỗ lực và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, luôn làm tốt công tác tuyên truyền và thực hiện tốt các chính sách ưu đãi đối với lao động đi làm việc ở nước ngoài. Bên cạnh đó, có sự đóng góp không nhỏ của tuyên truyền viên cơ sở- là những người tích cực, có nhiều tâm huyết và thấy được lợi ích của việc xuất khẩu lao động để “ đến từng ngõ, gõ từng nhà”, giúp bà con an tâm cho con, em đi xuất khẩu lao động để thoát nghèo. Tiêu biểu là chú Chau Mốs, ở ấp An Lợi, xã An Hảo. Gia đình chú có 07 người đi xuất khẩu lao động, đều có công việc tốt, thu nhập cao. Từ thực tế của gia đình, nên ông luôn là tuyên truyền viên tích cực của địa phương trong công tác xuất khẩu lao động. Chú rất nhiệt tình và có cái tâm. Thấy được cuộc sống vất cả của bà con trong phum sóc, chú thường đến động viên, giới thiệu các thị trường lao động và trực tiếp hướng dẫn làm thủ tục cho đối tượng đi lao động ở nước ngoài. Vì vậy, chú luôn được bà con tin tưởng và kính trọng. 
Thực tế cho thấy, hầu hết những hộ có người đi XKLĐ khi về đều có một số vốn khá lớn, giúp xây dựng nhà cửa và đầu tư vào xây dựng cơ sở kinh doanh, buôn bán, tích cực đóng góp xây dựng các công trình phúc lợi ở địa phương. Có người sau khi hết thời hạn hợp đồng lao động đã về nước và đăng ký đi lần 2, lần 3, với mong muốn có thêm vốn lập nghiệp. Hiện nay, gia đình ông Mốs đã làm thủ tục cho 02 đứa con tiếp tục đi làm việc ở Đài Loan và Hàn Quốc. Giờ đây, việc xuất khẩu lao động đã không còn là nổi lo sợ của người dân như trước đây.
Để thực hiện thắng lợi chương trình xuất khẩu lao động, giảm nghèo bền vững, năm 2020, ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về vị trí của việc làm và XKLĐ đối với nhiệm vụ phát triển kinh tế của địa phương; UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường mở các hội nghị tư vấn để tuyên truyền đến cán bộ, nhân dân mà trực tiếp là  người lao động trong độ tuổi XKLĐ, đồng thời, còn thực hiện nhiều chính sách ưu đãi khác. Đặc biệt là đã ban hành Nghị quyết số 21 về việc ủy thác nguồn vốn ngân sách huyện cho Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện để hỗ trợ vay vốn ưu đãi để người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn huyện Tịnh Biên, với nguồn vốn là 01 tỷ đồng. Theo đó, từ nguồn vốn ưu đãi của Trung ương, tỉnh và huyện sẽ hỗ trợ cho vay 100% chi phí cho các đối tượng xuất khẩu lao động- Đây là một điểm mới trong công tác xuất khẩu lao động của huyện ( trước đây, chỉ hỗ trợ cho vay khoảng 60%, tùy thị trường xuất khẩu lao động, phần còn lại do gia đình đối ứng thêm). Đồng thời nghiên cứu phương án cân đối giữa cung và cầu để đảm bảo vấn đề lao động tại địa phương cũng như xuất khẩu lao động được hợp lý. 
Tin rằng, với những chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân và sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sẽ góp phần thực hiện  hiệu quả hơn công tác xuất khẩu, giảm nghèo bền vững ở huyện biên giới anh hùng trong thời gian tới./.

Thu  Nga