Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết
Từ đầu năm đến nay toàn huyện xãy ra 58 ca Sốt xuất huyết, trong đó cao nhất là xã Tân Lợi với 13 ca. Để chủ động phòng, chống, kiên quyết ngăn chặn dịch bùng phát lan rộng và kéo dài trong toàn huyện; Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo:

Phòng Y tế Phối hợp Trung tâm Y tế triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống Sốt xuất huyết đạt hiệu quả, tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình, diễn biến của dịch bệnh. Hướng dẫn các hoạt động phòng, chống dịch cho Ban Chỉ đạo các xã, thị trấn. Trung tâm Y tế tăng cường chỉ đạo các Trạm Y tế xã, thị trấn tăng cường giám sát, điều tra phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh Sốt xuất huyết trên địa bàn. Đối với những địa bàn bùng phát ổ dịch thì triển khai tổ chức phun hóa chất diệt muỗi tại ổ dịch đúng kỹ thuật, đảm bảo 100% các hộ gia đình được phun theo chỉ định của Ngành Y tế, xử lý triệt để ổ dịch nhằm ngăn chặn sự lây lan, bùng phát trên diện rộng, tổ chức tốt công tác chuẩn đoán, thu dung điều trị bệnh nhân và phân tuyến điều trị để tránh quá tải, không để xảy ra trường hợp tử vong. Phối hợp với Đài Truyền thanh huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng các chuyên mục, câu chuyện truyền thanh về phòng chống Sốt xuất huyết. Chủ động phòng chống dịch kịp thời, báo cáo nhanh, đột xuất khi tình hình dịch xảy ra diễn biến bất thường.

Phòng Giáo dục và Đào tạo tăng cường chỉ đạo các trường phối hợp với ngành y tế tổ chức tuyên truyền cho cán bộ, giáo viên, học sinh về tình hình dịch bệnh Sốt xuất huyết và các biện pháp phòng ngừa. Tích cực tham gia các chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng tại gia đình và cộng đồng theo hướng dẫn của ngành y tế. Tăng cường công tác kiểm tra thực hiện tại các điểm trường, đặc biệt là các nhà trẻ, các lớp mẫu giáo, cơ sở trông giữ trẻ dưới 5 tuổi.

Phòng Văn hóa và Thông tin phối hợp Đài Truyền thanh huyện và Đài Truyền thanh các xã, thị trấn triển khai các hoạt động truyền thông nâng cao trách nhiệm của các cơ quan ban, ngành các cấp trong công tác phòng chống dịch bệnh và truyền thông thay đổi hành vi của người dân để thực hiện diệt lăng quăng (bọ gậy), nằm màn tránh muỗi và áp dụng các biện pháp cho cá nhân và cộng đồng. Tăng cường thời lượng phát tin, bài tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Sốt xuất huyết trong toàn huyện để nâng cao ý thức của người dân trong việc phòng chống dịch bệnh Sốt xuất huyết. Chủ động đưa tin kịp thời về tình hình dịch bệnh nếu có xảy ra để người dân không hoang mang, lo lắng và thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Description: <a data-cke-saved-href=

UBND các xã, thị trấn củng cố và kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống các dịch bệnh nguy hiểm trên người và trên gia súc, gia cầm các xã, thị trấn. Tập trung tuyên truyền sâu rộng với nhiều hình thức trên Đài Truyền thanh, lồng ghép tại các buổi họp dân và chỉ đạo các ngành, đoàn thể ở địa phương tăng cường vận động người dân chủ động loại bỏ các dụng cụ phế thải, dụng cụ chứa nước, đậy kín các dụng cụ chứa nước mưa, nước sinh hoạt, thường xuyên thay nước bình hoa để muỗi không đẻ trứng, thả cá vào các dụng cụ chứa nước để cá ăn lăng quăng (bọ gậy), diệt lăng quăng, bọ gậy trên địa bàn, diệt muỗi bằng phương pháp truyền thống, phun hóa chất, đặc biệt là các công trình xây dựng, khu vực tập trung đông dân cư thiếu nước sạch, điều kiện vệ sinh kém, đảm bảo phòng bệnh Sốt xuất huyết bền vững. Yêu cầu người dân khi có dấu hiệu sốt của bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn kịp thời, không điều trị tự ý tại nhà. Thành lập tổ xung kích diệt bọ gậy ở các xã, thị trấn để thực hiện cũng như hướng dẫn người dân cách xử lý các dụng cụ chứa nước và diệt lăng quăng (bọ gậy). Có biện pháp xử lý đối với các hộ cố tình không tham gia và chống đối việc thực hiện vệ sinh môi trường. Tổ chức phát động (tuần, tháng) và khen thưởng (đột xuất hoặc cuối năm) phong trào vệ sinh môi trường diệt lăng quăng ở từng khóm, ấp.

Chủ tịch UBND xã Tân Lợi trực tiếp chỉ đạo và huy động các ban, ngành, đoàn thể xã khẩn trương phòng, chống dịch không để dịch lan rộng, tập trung lực lượng tham gia phối hợp cùng ngành Y tế xử lý triệt để các dụng cụ chứa nước có lăng quăng. Xử lý nghiêm các hộ cố tình chống đối, ngăn cản không cho phun thuốc về vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng. Tuyên truyền, vận động người dân tham gia thực hiện thường xuyên vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng.

Nguồn công văn số 1729 /VP-VX

TTH