Your Website Title
Đeo khẩu trang biện pháp hữu hiệu để bảo vệ bản thân và cộng đồng phòng, chống dịch Covid-19
Tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp. Hơn lúc nào hết mỗi người dân trên địa bàn thị trấn Chi Lăng tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng chống, dịch; chung sức, đồng lòng cùng địa phương và cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh. Một trong những biện pháp hữu hiệu trong phòng, chống dịch bệnh chính là việc đeo khẩu trang, bên cạnh thực hiện nghiêm giải pháp 5K “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế” của Bộ Y tế. Việc đeo khẩu trang đúng cách sẽ giúp chúng ta bảo vệ được bản thân trước những mối nguy cơ xung quanh, ngăn không cho virus theo dịch tiết của người bệnh xâm nhập vào cơ thể. Ngoài ra, đó còn là cách để bảo vệ những người thân yêu nếu chẳng may chúng ta đang nhiễm bệnh.

Responsive image

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thị trấn Chi Lăng đã đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của cấp trên. Trong đó, đặc biệt chú trọng tuyên truyền giải pháp 5K của Bộ Y tế, nhất là việc đeo khẩu trang. Đeo khẩu trang có thể hạn chế tiếp xúc các giọt bắn trong giao tiếp, từ đó, hạn chế nguy cơ lây nhiễm giữa mọi người với nhau. Để đảm bảo việc đeo khẩu trang đúng cách, Bộ Y tế đã ban hành Hướng dẫn đeo khẩu trang phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi công cộng. Theo đó, mọi người dân cần chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng. Nhằm tăng cường việc đeo khẩu trang, phòng chống dịch hiệu quả, UBND thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành nghiêm các quy định. Đồng thời tiến hành kiểm tra, xử phạt các trường hợp cố tình vi phạm. Các Tổ kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên địa bàn đã ra quân nhắc nhở, xử phạt các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch theo Nghị định 117/NĐ-CP ngày 28-9-2020 của Chính phủ. Nhìn chung, nhờ làm tốt đồng bộ giải pháp từ tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh đến tăng cường công tác kiểm tra, nhắc nhở, ý thức của người dân về phòng, chống dịch bệnh được nâng lên, việc đeo khẩu trang khi ra đường và đến những nơi tập trung đông người được thực hiện nghiêm. Tại khu vực chợ Bách hóa và Tươi sống Chi Lăng, đa số người dân đến chợ và kể cả tiểu thương đều chấp hành đeo khẩu trang. Một số cửa hàng tạp hoá lớn ở chợ còn trang bị dung dịch rửa tay sát khuẩn, khẩu trang để phát miễn phí và bảng nhắc nhở người dân đeo khẩu trang khi vào mua hàng. Người dân đã ý thức được những nguy hiểm của dịch bệnh, nhưng vì một vài lý do, tâm lý chủ quan vẫn tồn tại, hoặc là việc phòng bênh chưa đúng cách. Điều này rất nguy hiểm trong thời điểm dịch bệnh đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan như hiện nay thì việc đeo khẩu trang sẽ bảo vệ cho mình và cho cả cộng đồng xung quanh.
Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thị trấn cho biết: Có trên 90% người dân đi ra ngoài, đến các điểm công cộng, chợ và đến liên hệ giải quyết thủ tục hành chính tại UBND thị trấn đều chấp hành đeo khẩu trang, sát khuẩn. Bên cạnh những người dân chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch bệnh thì cũng còn không ít trường hợp người dân lơ là, chủ quan chưa chấp hành việc đeo khẩu trang nơi công cộng, có nhưng không đeo hoặc sử dụng khẩu trang chưa đúng cách... Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thị trấn có 68 trường hợp ngoài tỉnh về địa phương, đã khai báo y tế, đo thân nhiệt và được cách ly y tế theo dõi sức khỏe tại nhà; Tổ kiểm tra y tế cũng đã phối hợp các ngành có liên quan ra quân kiểm tra cho làm cam kết thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại khu vực chợ, điện máy xanh, bách hóa xanh, bến xe, nhà thờ, thánh thất cao đài, các điểm trường, các quán ăn,cà phê, nhà trọ; nhắc nhở 17 trường hợp không đeo khẩu trang trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, cho 14 cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa (karaoke, massager, phòng game, bi da...) cam kết ngưng hoạt động để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh theo nội dung tinh thần công văn 377 và 379 của UBND tỉnh An Giang. 
Hiện tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp. Mỗi cá nhân cần có ý thức hơn nữa trong việc thực hiện đeo khẩu trang đúng cách theo quy định của Bộ Y tế và thực hiện các giải pháp 5K. Đeo khẩu trang đúng cách, đúng quy định chính là cách thức hữu hiệu và đơn giản nhất để đảm bảo không lây lan dịch bệnh trên diện rộng. Từ đó cùng chung  tay với các ngành, các cấp và toàn xã hội đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Việc chung tay phòng, chống dịch Covid-19 là trách nhiệm, nghĩa vụ với cộng đồng. Vì vậy, mỗi người phải tự ý thức tuân thủ triệt để theo những quy định của cơ quan y tế, quy định của chính quyền địa phương nhằm góp phần đẩy lùi ngăn chặn, dịch bệnh./.

Bích Hồng (Chi Lăng)