Your Website Title
Tịnh Biên khai mạc lễ hội vía bà chúa xứ Bào Mướp lần thứ 167
Tại khu di tích lịch sử - danh lam thắng cảnh cấp tỉnh, thuộc khóm Sơn Đông, thị trấn Nhà Bàng huyện Tịnh Biên vừa diễn ra lễ khai mạc lễ hội vía bà chúa xứ Bào Mướp lần thứ 167. Đến dự, có bà Bùi Thu Thúy – giám đốc Bảo tàng An Giang; ông Trần Bá Phước – phó chủ tịch thường trực UBND huyện, cùng lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện và đông đảo người dân và du khách.


          Lễ hội vía Bà diễn ra trong ba ngày, từ ngày 19 đến ngày 21 tháng 4 âm lịch. Nghi lễ gồm: lễ hành chánh và lễ truyền thống, như tổ chức cúng Bà theo cổ lệ; lễ thỉnh Bà và tắm Bà; lễ Nghinh Bà; lễ Thinh sanh và Chánh tế…Đây được xem là lễ hội mamg đậm nét dân gian, tâm linh đặc trưng của địa phương. Trong những năm gần đây, lễ hội vía bà chúa xứ Bàu Mướp đang ngày càng chứng tỏ là lễ hội văn hóa dân gian, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh đến hành hương, cúng viếng, cầu mong cho mùa màng tươi tốt, công việc làm ăn ngày càng phát triển, người người hạnh phúc, nhà nhà an lành, đất nước phồn vinh. Đặc biệt, lễ hội năm nay diễn ra vào thời điểm tổ chức hội chợ thương mại quốc tế Tịnh Biên – An Giang nên thu hút rất đông du khách đến tham quan.

          Với tín ngưỡng dân gian, với vẻ đẹp kiến trúc, với chiến công trong hai cuộc kháng chiến cứu nước, miễu Bà Chúa xứ Bàu Mướp được UBND tỉnh An Giang công nhận là di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh của tỉnh vào năm 2012. Bên cạnh đó, khu di tích Miếu Bà Chúa xứ Bàu Mướp đã được các cấp chính quyền và ban hội miễu quan tâm trùng tu tôn tạo và phát triển theo quy hoạch tổng thể đến năm 2020. Đồng thời, đang hoàn thiện kỷ yếu Miễu bà Bàu Mướp phục vụ cho tư liệu lịch sử và văn hóa.

          Tại buổi lễ UBND huyện đã tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong việc trùng tu, tôn tạo Miếu Bà Bàu Mướp./.

 

Thanh Thiện (Tịnh Biên)