Your Website Title
Huyện Tịnh Biên khánh thành Nhà Trưng bày hiện vật Cụ Đoàn Minh Huyên
Tại chùa Phật xã Thới Sơn, Uỷ ban nhân dân huyện (UBND) vừa tổ chức lễ khánh thành Nhà Trưng bày hiện vật Cụ Đoàn Minh Huyên, còn được gọi là Phật Thầy Tây An. Đến dự, có ông Nguyễn Thành Huân – Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Bùi Thiện Tâm – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đại diện các hội khoa học, bảo tàng, di tích cấp tỉnh cùng đông đảo nhân dân địa phương.

Responsive image

Sau 13 tháng thi công, Nhà Trưng bày hiện vật Cụ Đoàn Minh Huyên đã hoàn thành và nằm cạnh chùa Phật Thới Sơn, có tổng diện tích trên 300m2, kinh phí xây dựng hơn 2,4 tỷ đồng, từ nguồn xã hội hóa, được thiết kế theo lối kiến trúc cổ điển hình tháp, có 6 mặt, gồm: 1 trệt, một lầu, với không gian thông thoáng. Trong đó, khu vực phía trên là nơi trưng bày các hiện vật của Cụ Đoàn Minh Huyên còn lưu giữ được, như: đèn cổ xưa, ảnh lưu niệm và một số vật dụng khác.
Đây là công trình văn hóa di tích đặc biệt theo ý nguyện của người dân, nhằm bảo tồn các hiện vật liên quan đến Phật Thầy Tây An – Đoàn Minh Huyên, để mọi người đến xem và tìm hiểu. Qua đây, cũng gợi cho mọi người nhớ về công lao của Cụ Đoàn Minh Huyên, người đã có công khai phá lập nên 2 làng Xuân Sơn và Hưng Thới, nay là xã Thới Sơn. Đồng thời, ông cũng đã sáng lập ra 3 cơ sở thờ tự là Chùa Phật, Chùa Phước Điền và Đình Thới Sơn.
Responsive image
Dịp này, UBND huyện  tặng giấy khen cho các cá nhân đã có công đóng góp cho công trình Nhà Trưng bày hiện vật Cụ Đoàn Minh Huyện./.
 
Thanh Thiện (Tịnh Biên)