Your Website Title
Phòng, chống dịch Covid -19 cần lắm ý thức của người dân
Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra phức tạp trên toàn cầu, cùng với sự nỗ lực của các cấp, ngành trong công tác phòng, chống dịch thì ý thức của mỗi người dân trong công tác phòng chống dịch là thực sự quan trọng và cần thiết. Vì vậy, cùng với mọi người dân cả nước đang tích cực chung tay chống dịch, mọi người dân trên địa bàn huyện Tịnh Biên nói chung và người dân trên địa bàn thị trấn Chi Lăng nói riêng hãy tự bảo vệ chính bản thân mình bằng cách thực nghiêm khuyến cáo “5K” của Bộ y tế để chung tay đẩy lùi dịch bệnh, vì sức khoẻ bản thân, gia đình và cộng đồng.

Trong thời gian này, công tác phòng, chống dịch Covid-19 luôn được chính quyền địa phương thị trấn Chi Lăng nói chung, trạm y tế nói riêng đặt lên hàng đầu, nhất là công tác tuyên truyền, quản lý khai báo y tế và cách ly tại nhà. Cùng với đó, các tổ chức đoàn thể chính trị, 03 khóm, lực lượng công an, quân sự, ban bảo vệ dân phố, trạm y tế phối hợp thường xuyên, chặt chẽ đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh… Tuy nhiên, để phòng, chống dịch hiệu quả thì phụ thuộc chủ yếu vào ý thức và hành động của mỗi người. Vì chỉ cần một vài cá nhân thiếu ý thức, thiếu trách nhiệm, đi về từ các địa phương khác và vùng có dịch mà không tự giác khai báo y tế, không tự giác cách ly hoặc một số cá nhân, lơ là, chủ quan, không thực hiện tốt công tác phòng chống dịch... điều đó có thể làm bùng phát dịch bệnh trong cộng đồng. Theo báo cáo nhanh của văn phòng UBND thị trấn Chi Lăng, tính đến ngày 19/7/2021 trên địa bàn có 72 trường hợp cách ly y tế tại nhà. Trong đó, đã thực hiện xong 58 trường hợp, còn quản lý 14 trường hợp ( có 8 trường hợp từ nơi khác đến, 06 trường hợp về từ thành phố Hồ Chí Minh ); cách ly tập trung 07 trường hợp, trong đó, đã  hoàn thành cách ly tập trung 4 trường hợp, còn lại 03 trường hợp.
Thời gian vừa qua, UBND thị trấn Chi Lăng đã làm tốt công tác tuyên truyền phòng, chống dịch nên đã ngăn chặn, kiểm soát tốt, không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan trong cộng đồng. Đây là thành công lớn, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Tuy nhiên, hiện nay một bộ phận người dân có sự chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch, như: Chợ, các hàng quán, dịch vụ ăn uống,...vẫn chưa thực hiện đúng quy định phòng chống dịch, người dân vẫn chưa tuân thủ nghiêm các thông báo giãn cách xã hội của Chính phủ, của tỉnh, huyện và của địa phương theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính Phủ. Việc tuân thủ nguyên tắc “5K”: Khẩu trang, Khử khuẩn, Không tập trung, Khoảng cách, Khai báo y tế”, mà quan trọng nhất là đeo khẩu trang nơi công cộng... vẫn còn đâu đó một số người dân chưa thực hiện tốt. Đây chính là nguy cơ lớn trong điều kiện dịch bệnh còn nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay.
Để làm tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, UBND thị trấn Chi Lăng luôn đặt nhiệm vụ tuyên truyền, kiểm tra lên hàng đầu. Tuy nhiên, việc nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, khử khuẩn, giữ khoảng cách tại nơi đông người vẫn còn gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi ý thức tự giác của mỗi người dân là vô cùng cần thiết, mỗi người dân không hề khó khi thực hiện việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách giao tiếp, khử khuẩn mỗi ngày….Vì vậy, vì sức khoẻ của bản thân, vì sự an toàn của gia đình và cộng đồng, mỗi người dân hãy tự bảo vệ sức khoẻ của chính mình, thực hiện tốt thông điệp “5K” và các khuyến cáo của Bộ Y tế, không được chủ quan, lơ là dù 1 giây, 1 phút. Từ một cá nhân, từng người thực hiện tốt sẽ làm lan toả ý thức cho nhiều người và cho cả cộng đồng để chúng ta cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Responsive image

Cuộc chiến phòng, chống Covid-19 có thể còn dài, để tiếp tục giữ vững những thành quả đạt được, cần lắm trong mỗi chúng ta không chỉ luôn thực hiện đúng và nghiêm túc những chỉ thị, công văn, thông báo của Chính phủ, của tỉnh, huyện và của địa phương; tuân thủ nghiêm các theo khuyến cáo Bộ Y tế trong thực hiện giải pháp “5K” mà hơn lúc nào hết, mỗi người dân phải luôn có ý thức trách nhiệm và là một tuyên truyền viên tích cực, nhắc nhở những người xung quanh cùng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch để bảo vệ sức khoẻ bản thân, gia đình và cộng đông. Sẵn sàng nhắc nhở ngay khi có người xung quanh chưa thực hiện nghiêm, chưa tuân thủ đúng các biện pháp phòng, chống dịch. Mỗi người dân trên địa bàn thị trấn Chi Lăng bằng lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết, vì cộng đồng hãy tham gia công tác đấu tranh, tố giác những trường hợp nhập cảnh trái phép, tích cực lưu ý phát giác những người đi từ vùng dịch hoặc từ địa phương khác về để nhắc nhở khai báo y tế, thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh theo tinh thần “mỗi người dân là một chiến sĩ”, nhằm tránh nguy cơ dịch bệnh lan rộng trong cộng đồng./.


Bích Hồng (Chi Lăng)