Phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới
Biên giới quốc gia có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế, chính trị, xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại. Bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ biên giới quốc gia, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, các lực lượng vũ trang các cấp, các ngành mà trực tiếp là cấp ủy, chính quyền và nhân dân khu vực biên giới.

Trong những năm qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tịnh Biên là đơn vị quản lý đoạn biên giới chính diện, với chiều dài 9,2km, chiều sâu từ 3- 5km, gồm 4 cột mốc: 274, 275, 276 và cột mốc 277, thuộc 3 xã ngoại biên là Phum Đen, xã Xôm và xã Com Nóp của huyện Kirivong, tỉnh Tà Keo, Vương quốc Campuchia, với 2 địa phương nội biên là xã An Nông và thị trấn Tịnh Biên.
Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tịnh Biên đã tổ chức triển khai và thực hiện Chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính Phủ và kế hoạch của Ủy ban nhân dân huyện Tịnh Biên về “Tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” và chủ động tham mưu củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo “Ngày biên phòng toàn dân”. Đồng thời, phối hợp Ủy ban nhân dân xã An Nông và thị trấn Tịnh Biên, các ban ngành, đoàn thể địa phương tổ chức gần 110 buổi hướng dẫn thực hiện Chỉ thị số 01 và tuyên truyền về Luật biên giới quốc gia, quy chế khu vực biên giới, vận động  người dân Việt Nam không sang Campuchia thuê mướn đất, đánh bắt thủy sản trái phép… với trên 3.800 lượt người dự nghe. Kết quả, có 78 hộ gia đình và 94 tập thể, cá nhân đăng ký tham gia thực hiện phong trào tự quản đường biên, cột móc và giữ gìn an ninh trật tự khóm, ấp khu vực biên giới. Cũng như công tác phối hợp giữa các lực lượng giữ gìn an ninh trật tự- an toàn xã hội trên địa bàn biên giới; Công tác phối hợp với Đồn Biên phòng tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc biên giới.
Thông qua nhiều hình thức tuyên truyền, vận động, nhận thức người dân khu vực biên giới được nâng cao, thấy được vai trò trong sự nghiệp quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới của Tổ quốc và cung cấp hàng trăm tin có giá trị. Qua đó, giúp cho ngành chức năng kịp thời phối hợp đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại, được gần 800 vụ, trị giá hàng hóa hơn 18 tỷ đồng. Đồng thời, cán bộ, chiến sĩ cùng với đoàn thể, lực lượng và nhân dân địa phương tham gia đóng góp gần 640 ngày công lao động, sửa chữa và dựng mới 24 căn nhà; đổ bê tông 4,2km đường nông thôn, chặt mé cây che khuất tầm nhìn và vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh,..
Tham luận tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 01 ngày 09/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ, về tổ chức phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình hình mới”, giai đoạn 2015- 2020. Ông Trịnh Văn Thanh- Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã An Nông thông tin: “Do đặc điểm tình hình ở xã, vừa có đồng bằng vừa có miền núi, biên giới, nên Đảng bộ xác định đây là địa bàn có vị trí chiến lược quan trọng để phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng an ninh. Trong 5 năm qua, Ban Chỉ huy xã tổ chức phối hợp cùng lực lượng biên phòng bảo vệ chủ quyền biên giới Quốc gia, giữ gìn an ninh chính tri, trật tự an toàn xã hội. Thường xuyên phối hợp với đơn vị Biên phòng, lực lượng Công an tổ chức tuần tra trên tuyến biên giới và trong thực địa, luôn đề cao cảnh giác trước những âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch, xử lý kịp thời những vụ việc trên địa bàn”.

Để thực hiện tốt Chỉ thị số 01 ngày 09/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ trong thời gian tới, phó chủ tịch Ủy Ban nhân dân xã An Nông Lê Văn Tâm cho biết: “Tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tổ chức phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình hình mới. Thường xuyên củng cố, bổ sung, xây dựng quy chế, duy trì hoạt động của các “Tổ tự quản an ninh trật tự khu vực biên giới; Tham gia xây dựng, củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xây dựng khu vực biên giới vững mạnh, gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh. Tiếp tục phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc kết hợp với sức mạnh thời đại; kết hợp tăng cường, mở rộng hợp tác quốc tế, xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển, văn minh, hiện đại và phòng thủ vững chắc. Đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, kết nghĩa giữa lực lượng bảo vệ biên giới và nhân dân hai bên biên giới; Xây dựng đường biên hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển với các nước láng giềng. Bảo đảm bảo môi trường hòa bình, giữ vững chủ quyền Quốc gia, tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và củng cố tăng cường quốc phòng, an ninh trên biên giới và cả nước”.
Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động trong cộng đồng dân cư về nghĩa vụ và trách nhiệm trong xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Khơi dậy niềm tự hào dân tộc, truyền thống đoàn kết, đấu tranh bảo vệ biên giới quốc gia. Song song đó, tập trung phát triển kinh tế- xã hội, xóa đói giảm nghèo, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với an ninh nhân dân, xây dựng “thế trận lòng dân” vững mạnh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới./.

Hữu Ngọc (An Nông + tt Tịnh Biên)