Phát triển du lịch nông nghiệp trên địa bàn huyện Tịnh Biên giai đoạn 2020 - 2025
Hoạt động du lịch trên địa bàn huyện ngày càng phát triển, lượng khách đến đông hơn và kéo dài kể cả trong các tháng qua mùa vía Bà. Hiện có 167 điểm dịch vụ phục vụ từ 40 khách trở lên

Tịnh Biên có các điểm du lịch tín ngưỡng tâm linh thu hút khách Miễu Bà Chúa Xứ Bào Mướp, chùa Phước Điền (Trại ruộng), chùa Phật Thới Sơn, chùa Phật Nằm, chùa Vạn Linh,…; các sản phẩm du lịch và các đặc sản phục vụ du lịch như rượu cà na Hòa Kiều, rượu Hồng quân, đường thốt nốt, bánh bò thốt nốt, bánh xèo Núi Cấm, bánh canh Vĩnh Trung,…Ngoài ra, các điểm phục vụ du lịch từng bước được quan tâm, đầu tư phát triển như cáp treo Núi Cấm, bãi giữ xe Núi Cấm, Rừng tràm Trà Sư,... góp phần thu hút sự quan tâm của du khách về Tịnh Biên ngày càng nhiều.

Lượt khách đến Tịnh Biên gia tăng qua từng năm nhưng số khách du lịch có lưu trú chỉ chiếm khoảng 10%, phần còn lại chủ yếu là khách hành hương. Điều đó cho thấy du lịch huyện đã và đang thiếu nhiều yếu tố hấp dẫn để giữ chân khách lưu trú lại Tịnh Biên. Do đó, UBND huyện đã ban hành Kế hoạch phát triển du lịch nông nghiệp trên địa bàn huyện Tịnh Biên giai đoạn 2020 - 2025 với các nội dung thực hiện như : Ban hành bộ tiêu chí vườn du lịch; Trên cơ sở phân hạng các sản phẩm OCOP lựa chọn sản phẩm phù hợp tham gia vào du lịch; Quy hoạch vùng cây ăn trái tham gia vào du lịch nông nghiệp; Xây dựng mô hình NNUDCNC tham gia vào du lịch. Đặc biệt sẽ xây dựng các tuyến du lịch kết hợp khai thác các điểm vườn, nhanh chóng hình thành và đưa vào khai thác các tuyến - điểm, sản phẩm du lịch, sản phẩm làng nghề và sản phẩm nông nghiệp hiện có phục vụ cho khách du lịch nội địa và du khách nước ngoài tại một số điểm đã hiện hữu; Trong đó, khai thác các tuyến:

- Tuyến Tây Trà Sư: Nhà Bàng – Miễu Bào Mướp – Tham quan vườn dâu, nhãn – Chùa Thới Sơn (cây Lâm Vồ hơn 100 tuổi) – Đình Thới Sơn – Thưởng thức bột huyền Xuân Đạt – Chùa Phước Điền (Trại ruộng) – Rừng Tràm Trà Sư – Xã Núi Voi (tham quan vùng sản xuất khô nhái) – Giáo xứ Chi Lăng.

Du khách thích thú khi tham quan vườn quýt tại xã An Cư
- Tỉnh Lộ 948: Nhà Bàng – KDL và hang chiến sĩ Núi Két – Chùa Cây Khoa – tham quan hồ OTuksa – Hương lộ 13 tham quan và nghỉ chân tại điểm vườn xoài keo – vườn quýt đường – Tham quan HTX dệt Thổ cẩm Khơmer Văn Giáo – Tham quan điểm nuôi chim yến (mua sắm các sản phẩm yến) tại xã Vĩnh Trung – Chùa Bửu Sơn – Tham quan KDL Núi Cấm (tham quan vườn xoài, quýt hồng, sầu riêng, xoài, bơ).

- Quốc lộ 91: Nhà Bàng – Khu du lịch Cửu Trùng Đài. – Tham quan vườn Chúc – Mua trái cây theo mùa dọc tuyến đường: nho rừng, đào, xoài – Tịnh xá Ngọc Thanh – Theo Hương lộ 6 tham quan vườn  mãng cầu kết hợp ăn món rừng tại quán Ô Tà Bang – tham quan vườn Hồng quân, quýt đường – Chùa Phật Nằm (chùa Bánh xèo) – Chợ Biên Giới Tịnh Biên.

- Tỉnh lộ 955A: Nhà Bàng – Chùa Hòa Thạnh (Chùa Cây Mít) – Căn hầm bí mật Văn phòng Huyện ủy – Chốt thép Nhơn Hưng – Tham quan HTX SX & TT đường thốt nốt Nhơn Hưng – Chùa Kim Tiên – Chùa Lầu – Chùa Thành Xuân – Chợ Biên Giới Tịnh Biên.

Trên các tuyến tham quan chính, trục kết nối giữa các trục chính Cụm Nhà Bàng – Thới Sơn – An Phú – An Cư có 6 điểm vườn cây ăn trái cần đầu tư, khai thác gồm:

- Hình thành và khai thác 2 điểm du lịch sinh thái vườn dâu tằm, nhãn (trục đường Miễu Bàu Mướp thuộc ấp Đông Thuận, xã Thới Sơn).

- Hình thành 2 điểm du lịch sinh thái ẩm thực vườn xoài và vườn quýt đường tại trục HL13 (tuyến TL948 – TL949) thuộc địa bàn xã An Cư.
- Hình thành và khai thác 2 điểm vườn mãng cầu, hồng quân kết hợp ẩm thực tại trục HL6 thuộc địa bàn xã An Phú.

Ngoài ra, UBND huyện cũng đề ra các giải pháp thực hiện Kế hoạch như giải pháp về phát triển hạ tầng; Phát triển vườn cây ăn trái ; Hệ thống quản lý và đánh giá du lịch nông nghiệp đưa vào khai thác; Quảng bá hình ảnh, xúc tiến du lịch; Khoa học – công nghệ; Cơ chế chính sách cho các hộ tham gia; Nâng cao năng lực đối với hệ thống lãnh đạo quản lý, đội ngũ phục vụ du lịch, Đào tạo lao động nông thôn và sản xuất nghề truyền thống; và Giải pháp về vốn đầu tư.

UBND huyện giao Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các xã, thị trấn tổ chức thực hiện Kế hoạch, đánh giá, tổng kết theo giai đoạn và hằng năm; tổng hợp báo cáo về UBND huyện theo định kỳ hằng năm hoặc đột xuất khi có yêu cầu.

Nguồn Kế hoạch số 188/KH-UBND

TTH