Giám sát công tác hỗ trợ người lao động Việt Nam làm việc nước ngoài
Ngày 08/5/2018, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội ông Đặng Thuần Phong dẫn đầu đoàn công tác của Trung ương đến giám sát công tác thực hiện chính sách, Pháp luật về lao động Việt Nam đi làm việc nước ngoài và người nước ngoài đến làm việc tại Việt Nam trên địa bàn huyện Tịnh Biên. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Phạm Sơn – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh; ông Trần Bá Phước – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Tịnh Biên.

Thời gian qua, huyện Tịnh Biên đã quan tâm thực hiện công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động; tổ chức đưa người lao động tham gia sàn giao dịch việc làm tỉnh; tổ chức tư vấn định hướng học nghề, xuất khẩu lao động cho 215 học sinh lớp 12. Giai đoạn 2010-2017, huyện đã đưa 46 lao động đi làm việc có thời hạn theo hợp đồng tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Malaysia… Bên cạnh đó, hàng tháng có khoảng 3.700 lượt người qua lại Campuchia lao động, mua bán.  Mặt khác, số lượng Việt kiều di cư tự do từ Campuchia về huyện sinh sống ổn định, trên 110 hộ, với gần 330 nhân khẩu.

Tại buổi làm việc, đoàn đã nêu vấn đề tập trung thảo luận liên quan đến: nguyên nhân hạn chế số lượng lao động đi làm việc nước ngoài; công tác đào tạo ngôn ngữ cho lao động làm việc nước ngoài; các biện pháp hỗ trợ người dân qua lại làm việc ở Campuchia; công tác hỗ trợ, tạo việc làm cho Việt kiều Campuchia về định cư tại huyện Tịnh Biên; nhu cầu và những khó khăn trong việc mở rộng thị trường lao động nước ngoài cho người dân…

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội ông Đặng Thuần Phong ghi nhận những nỗ lực của địa phương trong thời gian qua và ông mong muốn thời gian tới, huyện cần duy trì, sáng tạo hơn nữa trong công tác truyền thông, làm thay đổi nhận thức của người lao động sang thị trường lao động nước ngoài; quản lý chặt chẻ về lao động tự do trên địa bàn. Đồng thời, địa phương cố gắng tìm và mỡ rộng thị trường lao động trên địa bàn huyện; duy trì công tác đối ngoại với nước bạn Campuchia và quản lý chặt chẻ người vi phạm Pháp luật nước ngoài về Việt Nam sinh sống./.

Minh  Triều (Đài TT Tịnh Biên)