Lễ giỗ lần thứ 90 ngày mất của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Sáng 22/11/2019, tại trường Trung học cơ sở Nguyễn Sinh Sắc, xã Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên, Đảng ủy, UBND xã tổ chức lễ giỗ lần thứ 90 ngày mất của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (tên thật Nguyễn Sinh Huy) thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, sinh năm Nhâm Tuất (1862) tại Kim Liên - Nam Đàn - tỉnh Nghệ An. Trong thời gian làm Tri huyện ở Bình Khê, nhiều lần cụ Nguyễn Sinh Sắc chống đối viên công sứ Pháp ở Bình Định nên bị chúng cách chức. Sau đó, cụ vào Nam sinh sống và tìm đường cứu nước. Tại huyện Tịnh Biên, cụ đến chùa Phi Lai, xã Núi Voi, một thời gian ngắn rồi đến chùa Hòa Thạnh Cổ Tự , xã Nhơn Hưng. Năm 1929, cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc qua đời tại Cao Lãnh, hưởng thọ 67 tuổi.

Lễ giỗ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc là hoạt động có ý nghĩa góp phần giáo dục chủ nghĩa yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau. Đây cũng là dịp để Đảng bộ, chính quyền, quân và dân xã Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên thể hiện sự tri ân công lao to lớn của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc./.

Phan Hữu (Tịnh Biên)