Tịnh Biên diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019
Ngày 14/11/2019, huyện Tịnh Biên chọn xã Tân Lập tổ chức cuộc diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN), thích ứng với biến đổi khí hậu năm 2019 với đề mục chuyển địa phương vào tình huống có thiên tai và thực hành xử trí các tình huống bão, gió lốc, ngập lụt trên địa bàn.

Đến dự, có ông Nguyễn Thanh Hùng – Phó Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo diễn tập huyện.

Diễn tập PCTT&TKCN mang mật danh DT-19 với tình huống giả định do ảnh hưởng của bão số 19 diễn biến bất thường, kết hợp nước lũ trên sông Hậu, mực nước dâng cao từ 10 đến 15cm kèm theo mưa giông, lốc xảy ra ở tuyến kênh Sáng Vịnh Tre, kênh Mặc Cần Dưng đã làm ảnh hướng trực tiếp đời sống và uy hiếp tính mạng cũng như tài sản của nhân dân trên địa bàn xã. Đồng thời, gây thiệt hại nhiều nhà dân, chìm ghe xuồng; đất khu vực bờ sông xảy ra sạt lỡ mạnh ở các tuyến đê bao, gây ngập úng vùng sản xuất 03 vụ…
Trước tình hình trên, xã đã tiến hành họp khẩn cấp, chuyển mọi hoạt động của xã vào tình huống có thiên tai. Tổ chức cuộc họp Ban Chỉ huy PCTT&TKCN xã triển khai phương án phòng, chống, ứng phó với bão và xử lý tình huống sơ tán nhân dân, di dời tài sản vùng bị ngập, hỗ trợ người dân tại nơi sơ tán; hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiệt hại, gia cố đê bao bị sạt lỡ và xử lý môi trường sau khi bão đi qua.

Qua diễn tập đã nâng cao khả năng phối hợp ứng cứu, thực hiện phương châm “04 tại chỗ”: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ và nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành, tổ chức chỉ huy, hiệp đồng giữa các lực lượng trong công tác chuẩn bị và thực hành xử trí tình huống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả do bão gây ra. Đồng thời, nâng cao nhận thức, hiểu biết trong nhân dân về mức độ nguy hiểm, hậu quả của bão gây ra và các biện pháp phòng, tránh, ứng phó với bão; tăng ý thức cảnh giác, tự giác, tích cực chủ động trong việc phòng, tránh, ứng phó với bão của nhân dân.
Kết quả diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã Tân Lập năm 2019 được Ban Chỉ đạo diễn tập huyện xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ./.

Thanh Thiện (Tịnh Biên)