Your Website Title
An Nông thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Tình hình dịch Covid-19 đang tiếp tục diễn biến rất phức tạp tại một số tỉnh, thành phố trong nước, đặc biệt trên địa bàn các huyện, thị, thành phố đã xuất hiện các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng. Chủng vi rút mới lần thứ tư có tốc độ lây lan rất mạnh, rất nhanh, khó kiểm soát và nguy hiểm. Để tập trung ngăn chặn, kiểm soát tốt tình hình, khống chế, không để dịch bệnh Covid-19 lây lan trên địa bàn, Ban chỉ đạo Phòng chóng dịch bệnh Covid-19 huyện đã kêu gọi toàn thể nhân dân hết sức bình tĩnh và chủ động thực hiện biện pháp “5k” của Bộ y tế, là: khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung và khai báo y tế. Đặc biệt là chấp hành tốt giãn cách xã hội theo đúng qui định và tuân thủ sự hướng dẫn của lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh tại địa phương, để chung tay cùng cả hệ thống chính trị và toàn xã hội sớm đẩy lùi đại dịch Covid-19 đem lại sự bình yên cho nhân dân.

Responsive image

Từ đầu năm 2021 đến nay,  xã biên giới An nông đã tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện các chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ ngành trung ương và của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, huyện ủy, UBND huyện về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, chỉ đạo Đài truyền thanh xã và các ngành liên quan phối hợp Ban ấp thường xuyên tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân trên địa bàn dân cư về những diễn biến phức tạp của dịch Covid – 19, khuyến cáo mọi người luôn bình tĩnh, hạn chế đến nơi tụ tập đông người, không đến nơi có xảy ra dịch,… Đặc biệt, tập trung tuyên truyền các quy định pháp luật về việc qua lại biên giới, không đưa và tham gia đưa người xuất nhập cảnh trái phép; thực hiện nghiêm giải pháp 5K, là: “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế” theo khuyến cáo của Bộ Y tế và các hành vi vi phạm trong lĩnh vực y tế sẽ bị xử phạt theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ. 
Đến nay, các ngành liên quan tổ chức truyền thông phòng, chống dịch Covid-19 đến từng nhà dân và phát trên 700 tờ rơi, 50 lít nước rửa tay khô và trên 5.000 khẩu trang, vận động đến người dân tự khai báo trên tinh thần tự quản,... đặt biệt những gia đình có thân nhân đi làm ăn Campuchia và làm việc từ các vùng có dịch bệnh. Đồng thời, theo dõi và lập danh sách số lao động các tỉnh khác về địa phương đo thân nhiệt ngày 2 lần trong dịp Tết Nguyên đán 818 người. Riêng từ tháng 5 năm 2021 đến nay đã tiến hành khai báo y tế cho hơn 120 trường hợp trở về địa phương.
Để đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, ông Tống Thành Giang - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã An Nông yêu cầu: “Tất cả cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nghiêm những quy định, hướng dẫn của các cấp về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của trung ương, của tỉnh và huyện, nhất là đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, quét mã QR trước khi làm việc tại cơ quan, đơn vị; Hạn chế đi khỏi địa phương, đi đến nơi vùng dịch khi không thật sự cần thiết. Nếu đi phải xin phép lãnh đạo được phép mới được đi và đi về phải báo cáo, khai báo y tế, Đồng thời thực hiện tốt công tác trực cơ quan theo kế hoạch và tăng thời lương thông tin, tuyên truyền về các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đặc biệt, là các văn bản chỉ đạo của các cấp, chỉ thị 15, 16 của thủ tướng Chính phủ một cách ngắn gọn, xúc tích, dễ tiếp thu, để nâng cao nhận thức của cán bộ, người dân và các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ ăn uống,... chủ động thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Qua đó, chỉ đạo Trạm Y tế theo dõi và lập danh sách người đi về từ tâm của vùng dịch, người đi từ các tỉnh không có vùng dịch, đối tượng cách ly và hướng dẫn theo dõi cách ly tại nhà thường xuyên giám sát không để ra khỏi nhà khi không cần thiết”.
Với địa bàn biên giới, địa phương đã bố trí các lực lượng chốt chặn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên tuyến biên giới để kiểm soát người xuất, nhập cảnh trái phép và quản lý cư dân biên giới bên bờ Bắc kênh Vĩnh Tế được chặt chẽ. UBND xã đã thành lập 03 Tổ phản ứng; 03 Tổ giám sát và 01 Tổ kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 có nhiệm vụ kiểm tra thường xuyên trên địa bàn, quản lý chặt chẽ người cách ly tại nhà; xử phạt hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch; kiểm tra việc xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép, những trường hợp cố tình bao che, chứa chấp người nhập cảnh trái phép. Tính đến nay, tổng số người đi từ các tỉnh không có vùng dịch về hơn 120 người; Ban hành Quyết định cách ly tại nhà 20 trường họp đi về từ tâm dịch, trong đó hết thời gian cách ly theo quy định là 12 trường hợp và còn quản lý theo dõi 8 trường hợp. 
Trong tình hình dịch bệnh còn diễn biến rất phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ và thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, xã An Nông tiếp tục thực hiện Kế hoạch chốt chặn phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới; Thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của Ủy ban nhân dân huyện về phòng, chống dịch Covid-19. Thường xuyên thực hiện đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người nhằm nhắc nhở, tuyên truyền, vận động và hướng dẫn nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Nhất là: Giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, đeo khẩu trang tại nơi công cộng, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Khuyến cáo bà con nhân dân không ra ngoài nếu không cần thiết, nâng cao nhận thức cộng đồng trong việc giám sát, phát hiện và báo cáo ngay cho chính quyền địa phương, cơ quan y tế gần nhất để tổ chức cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm đối với những trường hợp nghi mắc Covid-19 tại từng hộ gia đình. Song song đó, là tăng cường công tác kiểm tra xử phạt hành vi không mang khẩu trang nơi công cộng và các hành vi vi phạm trong lĩnh vực Y tế theo Nghị định 117/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ./.


Hữu Ngọc (An Nông)