HĐND tỉnh giám sát trước kỳ họp lần thứ 07
Đoàn công tác của HĐND tỉnh do ông Phan Thanh Tùng – Trưởng Ban kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm trưởng đoàn vừa có buổi giám sát tại huyện Tịnh Biên trước kỳ họp thứ 07 HĐND tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn, có đồng chí Trần Văn Gan – Tỉnh ủy viên – Bí thư Huyện ủy; đồng chí Bùi Thiện Tâm – Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện, cùng với lãnh đạo UBND huyện và các ngành liên quan.

Chương trình giám sát tập trung vào các nội dung như: Tình hình thực hiện nhiệm vụ thu, chi ngân sách Nhà nước 06 tháng đầu năm 2018; kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết HĐND tỉnh về việc ban hành danh mục dự án cần thu hồi đất và dự án có sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ (từ năm 2015 đến tháng 06/ 2018); việc thực hiện Nghị quyết số 40, ngày 09/12/2016 của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển nông nghiệp trên địa bàn.

Theo báo cáo của UBND huyện, 06 tháng đầu năm, huyện thu ngân sách đạt hơn 55% dự toán tỉnh giao, trong đó,  có 6/8 khoản thu tăng trưởng tốt so cùng kỳ. Bên cạnh đó, huyện tập huy động các nguồn lực tài chính đảm bảo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị, thực hiện kịp thời các chế độ chính sách cho người có công, các đối tượng bảo trợ xã hội, an sinh xã hội… đảm bảo chi đầu tư xây dựng cơ bản, an ninh quốc phòng, với tổng số tiền hơn 280 tỷ đồng. Về công tác quản lý đất và thu nợ cụm tuyến dân cư vượt lũ, giai đoạn 01 và 02 là 11 cụm, với tổng nguồn phải thu hơn 24 tỷ đồng. Năm 2018, huyện được phân bổ 800 triệu đồng để cất mới 16 căn nhà cho người có công, đến nay đã giải ngân 100% vốn phân bổ. Về các dự án thu hồi đất và đất trồng lúa, rừng phòng hộ, từ năm 2015 đến nay, huyện có 58 dự án được HĐND tỉnh thông qua, với quy mô 252 ha. Đến nay, có 25 dự án đã hoàn thành, 13 dự án đang triển khai thực hiện và 11 dự án chưa triển khai, cùng với 09 dự án không thực hiện, nguyên nhân do chưa phân bổ vốn và tiến độ triển khai quá thời hạn của doanh nghiệp, nên bị rút chủ trương đầu tư. Bên cạnh đó, việc thực hiện Nghị quyết số 40 của HĐND tỉnh huyện làm tốt công tác hỗ trợ ưu đãi cho các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, ông Phan Thanh Tùng – Trưởng Ban kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đánh giá cao kết quả đạt được của huyện, đồng thời yêu cầu địa phương tiếp tục phấn đấu thu thuế đạt dự toán tỉnh giao, đảm bảo chi tốt nhu cầu của địa phương, tăng cường chỉ đạo chống thất thu; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình đầu tư công, cũng như bồi hoàn đất; về thu hồi đất cần xác định nguồn vốn, quy hoạch phù hợp và đúng theo quy định; có hướng hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn huyện./.

Thanh Thiện (Đài TT Tịnh Biên)