Huyện Tịnh Biên tổng kết công tác Tư pháp năm 2018
Phòng Tư pháp huyện Tịnh Biên vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Tư pháp năm 2018, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2019. Đến dự, có ông Nguyễn Đức Trung- Phó Giám Đốc Sở Tư pháp, ông Trần Bá Phước- Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện cùng lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện.

Năm 2018, công tác Tư pháp trên địa bàn huyện Tịnh Biên đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của ngành, phục vụ kịp thời nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Nổi bật là công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, đã tổ chức tuyên truyền được 132 cuộc, có gần 4.000 lượt người dự nghe. Nội dung tuyên truyền chủ yếu các văn bản quy phạm pháp luật mới như: Luật hóa giải cơ sở, Luật hình sự sửa đổi,bổ sung; Luật Tố tụng hình sự, Hôn nhân và gia đình, Luật Giao thông đường bộ, phòng cháy chữa cháy, luật an toàn vệ sinh thực phẩm, và các văn bản về cấm sản xuất, mua bán, vận chuyển và sử dụng trái phép các loại pháo nổ… Công tác kiểm soát thủ tục hành chính, triển khai các Thông tư liên tịch, công tác theo dõi thi hành pháp luật, xử lý vi phạm hành chính bước đầu đạt hiệu quả, đã thực hiện kiểm tra công tác chứng thực tại 14 xã, thị trấn. Công tác quản lý Nhà nước về hộ tịch, chứng thực không để xảy ra vi phạm, sai sót. Đội ngũ công chức luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm phục vụ nhân dân, đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, phòng Tư pháp huyện cũng tổ chức tập huấn và triển khai thực hiện phấn mềm hộ tịch, góp phần không nhỏ vào việc giải quyết công tác chuyên môn.  Công tác hòa giải được quan tâm. Toàn huyện có 61 tổ hòa giải,với 454 hòa giải viên. Trong năm, đã tiếp nhận 267 đơn yêu cầu hòa giải, hòa giải thành 262 đơn,  đạt 98,1% 79%, hòa giải không thành  05 đơn .Tại hội nghị các đại biểu đã tham gia thảo luận và đóng góp nhiều ý kiến nhằm nâng cao hoạt động công tác tư pháp ở  các xã, thị trấn.

Để làm tốt hơn công tác tư pháp,  năm 2019, Phòng Tư pháp huyện Tịnh Biên và các xã, thị trấn  tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến quần chúng nhân dân; nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật và sự phối kết với các ngành trong công tác tuyên truyền, đặc biệt thực hiện tốt công tác trợ giúp pháp lý để người dân nâng cao hiểu biết về pháp luật, sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật Nhà nước.

Dịp này, UBND huyện đã khen thưởng cho 08 tập thể và 08 cá nhân có thành tích “ Hoàn thành xuất sắc công tác Tư pháp năm 2018”./.

Thu Nga - Nguyễn Hảo ( Tịnh Biên)