Tịnh Biên: Công tác tư pháp góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn
Sáng ngày 22-01-2021, UBND huyện Tịnh Biên tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Tư pháp năm 2020 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2021, định hướng nhiệm kỳ 2021 – 2025. Đến dự có đồng chí Trần Công Lập – Phó Giám đốc Sở Tư pháp An Giang, đồng chí Nguyễn Thanh Hùng – Phó Chủ tịch UBND huyện.

Trong năm, nhờ sự chủ động trong công tác xây dựng và triển khai Chương trình công tác tư pháp từ huyện đến cơ sở, sự tập trung trong chỉ đạo, điều hành nên đã triển khai thực hiện kịp thời các nhiệm vụ trọng tâm của ngành đặt ra, nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm đều đạt kết quả cao.
Toàn huyện có 14/14 xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, tiếp nhận 210 vụ việc tranh chấp, hòa giải thành 205 vụ đạt tỷ lệ 97,6%, 100% vụ việc được tiếp nhận và giải quyết kịp thời. Trong năm 2020, trên địa bàn huyện phát hiện và lập hồ sơ xử phạt 447 vụ vi phạm hành chính, ban hành 402 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, 369 quyết định đã thi hành xong với tổng số tiền thu được là 914.510.000 đồng.
Để tiếp tục quán triệt, thực hiện tốt Chiến lược cải cách tư pháp trong thời gian tới, bảo đảm an ninh chính trị, giữ vững trật tự an toàn xã hội, tạo thuận lợi và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, huyện Tịnh Biên tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân, phát huy tốt hơn nữa vai trò của ngành Tư pháp, nhất là chú trọng thực hiện có hiệu quả các lĩnh vực liên quan trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp như hộ tịch, chứng thực, lý lịch tư pháp... Quan tâm chỉ đạo công tác hòa giải cơ sở, giải quyết tốt những mâu thuẫn, tranh chấp khiếu kiện ngay từ khi mới nảy sinh gắn với phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Nguyễn Hảo (Tịnh Biên)