Your Website Title
Tịnh Biên chủ động trong công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2019
Ngày 03/10/2019, Đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) khu vực Tịnh Biên phối hợp Trung tâm Hạ tầng Kỹ thuật huyện Tịnh Biên tổ chức thực tập phương án chữa cháy và CNCH tại Chợ cửa khẩu Quốc tế Tịnh Biên. Đến dự có Trung tá Đoàn Văn Phương – Đội trưởng Đội Chữa cháy và CNCH khu vực Tịnh Biên.

Responsive image

Tham gia thực tập có 2 xe chữa cháy chuyên dụng và trên 50 cán bộ, chiến sĩ, nhân viên của Đội Chữa cháy và CNCH khu vực, Ban quản lý chợ Tịnh Biên và Công an thị trấn Tịnh Biên, thực tập trên tình huống giả định như: Cháy xảy ra tại kios khu vực phía Tây chợ cửa khẩu Quốc tế Tịnh Biên; nguyên nhân cháy: Do chập điện. Khả năng phát triển của đám cháy rất nhanh, mau chóng bao trùm toàn bộ diện tích phòng và có khả năng lan sang các khu vực liền kề. Khi phát hiện cháy xảy ra, lực lượng tại chỗ nhanh chóng báo động cho mọi người xung quanh biết nhanh chóng rời khỏi khu vực cháy. Đồng thời, gọi điện thoại báo cháy theo số 114 hoặc 02963.740114 để báo cho Đội Chữa cháy và CNCH khu vực Tịnh Biên và các lực lượng phối hợp đến chi viện kịp thời và thông báo cho lãnh đạo hoặc người chịu trách nhiệm cao nhất biết vị trí và tình hình diễn biến đám cháy.
Sau 30 phút tiến hành công tác chữa cháy, CNCH, ngọn lửa từ từ được khống chế, nguy cơ cháy lan ra các khu vực khác của chợ không còn nữa; công tác cứu người thực hiện một cách an toàn tuyệt đối; các nạn nhân bị kẹt trong đám cháy đã được cứu ra khỏi đám cháy và cấp cứu kịp thời; tài sản, hàng hóa lân cận trong khu vực đám cháy đã được di chuyển ra khu vực an toàn. Công tác chữa cháy tiếp tục được thực hiện đến khi ngọn lửa được dập tắt hoàn toàn.

Responsive image

Buổi thực tập, nhằm nâng cao trình độ nghiệp vụ chuyên môn của cán bộ, chiến sĩ lực lượng Cảnh sát Phòng  cháy, chữa cháy (PCCC) và CNCH, để nắm rõ đặc điểm tình hình của cơ sở; xác định các điểm cấp nước, thông thạo đường giao thông; chủ động tổ chức chữa cháy có hiệu quả khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. Đồng thời, cũng nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCC của toàn thể cán bộ, nhân viên trong việc tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC ngăn chặn khả năng gây cháy; biết sử dụng thành thạo các phương tiện, dụng cụ chữa cháy tại chổ để dập tắt đám cháy khi mới vừa phát sinh. Mặt khác, còn tác động đến trách nhiệm của cơ sở đối với công tác PCCC, từ đó có các biện pháp chỉ đạo phối hợp chiến đấu tốt hơn giữa lực lượng PCCC cơ sở và lực lượng chữa cháy và CNCH chuyên nghiệp./.

Minh Triều (Đài TT Tịnh Biên)