Bài: Tịnh Biên xây dựng quốc phòng toàn dân gắn với phát triển kinh tế biên mậu
Biên giới quốc gia là thiêng liêng bất khả xâm phạm, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân. Địa bàn biên giới cả nước nói chung, tỉnh An Giang và huyện Tịnh Biên nói riêng có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng cả về chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại. Do đó, Đảng, Nhà nước ta đặc biệt quan tâm và có nhiều chủ trương xây dựng khu vực biên giới vững mạnh, phục vụ công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

Nhằm phát huy trách nhiệm và sức mạnh của toàn dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ biên giới quốc gia, nhân kỷ niệm 30 năm ngày thành lập lực lượng bộ đội biên phòng (ngày 3/3/1959- 3/3/1989). Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính Phủ) đã ban hành quyết định số 16/HĐBT ngày 22/02/1989 về tổ chức “Ngày biên phòng” trong cả nước. Tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XI ngày 17/6/2003 thông qua Luật biên giới quốc gia, trong đó, xác định lấy ngày 03/3 hàng năm là “Ngày Biên phòng toàn dân”. Từ đó đến nay, dưới sự lãnh đạo của cấp Ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương, quân, dân cả nước và khu vực biên giới đã quán triệt, triển khai nghiêm túc và thực hiện có hiệu quả 05 nội dung của “Ngày Biên phòng toàn dân”. Đề ra nhiều chủ trương, biện pháp, chương trình phối hợp thiết thực, huy động và phát huy sức mạnh tổng hợp của các tầng lớp nhân dân, tích cực động viên, giúp đỡ quân, dân biên giới và cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng khắc phục khó khăn, làm tốt công tác quản lý và bảo vệ vùng trời, vùng biển, từng mảnh đất thiêng liêng của tổ quốc.

Trong nhiều năm qua, Ban Chỉ đạo “Ngày Biên phòng toàn dân” huyện Tịnh Biên đã chỉ đạo các xã, thị trấn biên giới phối hợp chặt chẽ với Đồn Biên phòng Nhơn Hưng, Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Tịnh Biên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật  của Nhà nước, đặc biệt, tập trung thực hiện Luật biên giới quốc gia, các Hiệp định, Hiệp nghị, Quy chế biên giới… Qua đó, nhận thức của nhân dân không ngừng được nâng lên, chấp hành tốt các quy định, quy chế khu vực biên giới, đề cao tinh thần trách nhiệm, tham gia cùng Bộ đội Biên phòng bảo vệ vững chắc chủ quyền, lãnh thổ, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới.

Trong giai đoạn 2009 – 2019, hai Đồn biên phòng Nhơn Hưng và Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Tịnh Biên đã độc lập bắt giữ 6 vụ vận chuyển cần sa, thu giữ gần 42 kg cần sa khô, gần 2.500 vụ buôn lậu qua biên giới, tổng trị giá hàng hóa hơn 2,5 tỷ đồng. Cùng với đó, tổ chức phối hợp với các ngành chức năng bắt giữ gần 400 vụ buôn lậu, tổng trị giá hàng hóa trên 16 tỷ đồng. Đặc biệt, Huyện ủy, UBND huyện Tịnh Biên luôn quan tâm, tập trung đầu tư xây dựng và triển khai nhiều chương trình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, an toàn trên tuyến biên giới đối với các xã, thị trấn biên giới, như: phát triển khu kinh tế cửa khẩu, khu công nghiệp, các chương trình chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, khai thác lợi thế biên giới,… Trong đó, các chính sách hỗ trợ phát triển dành cho hộ nghèo đạt trên 2 tỷ đồng/năm; tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu ước đạt trên 2 tỷ USD/năm; khu kinh tế cửa khẩu, chợ Tịnh Biên, các khu du lịch thu hút gần 4 triệu lượt khách/năm đến tham quan, mua sắm, lượng khách đến tăng 11,5%, doanh số bán ra tăng 2,1%; giải quyết việc làm cho trên 2.000 lao động và đã mang lại nhiều kết quả thiết thực, 100% hộ nghèo ở các xã, thị trấn biên giới được tiếp cận nhiều chương trình ưu đãi của Chính phủ. Đến nay, toàn huyện có 15/15 khóm, ấp biên giới đạt chuẩn ấp văn hóa và 6 khóm, ấp đạt chuẩn điểm sáng văn hóa biên giới.

Hằng năm, UBND huyện luôn quan tâm và duy trì công tác đối ngoại, thân thiện hữu nghị với chính quyền, các lực lượng nước bạn Cam-pu-chia; giải quyết tốt các vụ việc xảy ra trên tuyến biên giới, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển chung của hai địa phương về kinh tế, xã hội, giao lưu văn hóa, đảm bảo tốt tình hình an ninh quốc phòng, làm nền tảng quan trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Cam-pu-chia cùng nhau phát triển trên nhiều lĩnh vực.

Trong thời gian tới, để thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” ngày càng hiệu quả, Phó Bí thư trường trực Huyện ủy Tịnh Biên Trình Lam Sinh đề nghị các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, lực lượng bộ đội Biên phòng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể phát huy tinh thần trách nhiệm, tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm, đó là: Chú trọng nắm chắc và dự báo chính xác mọi diễn biến tình hình không để bị động bất ngờ, nhất là tình hình ngoại biên liên quan đến công tác bảo vệ biên giới. Từ đó, chủ động các đối sách và đề ra những biện pháp xử trí đúng, kịp thời, không để phức tạp; duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, giữ vững ổn định chính trị, môi trường hòa bình cùng phát triển; phát huy truyền thống 60 năm với những thành tích chiến công đã đạt được trong thời gian qua, tiếp tục giữ vững vai trò chuyên trách, nòng cốt của Bộ đội Biên phòng trong quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới; tiếp tục thực hiện chủ trương cải cách hành chính, đổi mới tư duy, tác phong, phong cách làm việc, giữ gìn phẩm chất đạo đức lối sống theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về “Tăng cường, xây dựng chỉnh đốn Đảng” gắn với thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Đồng thời, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới, cửa khẩu, tạo điều kiện thông thoáng cho nhà đầu tư, doanh nghiệp qua lại cửa khẩu làm ăn phát triển, góp phần xây dựng khu vực biên giới của huyện giàu về kinh tế, vững về chính trị, mạnh về quốc phòng, an ninh./.

Minh Triều (Đài TT Tịnh Biên)