Your Website Title
Tăng cường công tác quản lý dịch bệnh trên gia súc – gia cầm, giết mổ động vật bảo đảm an toàn thực phẩm
Hiện nay, thực phẩm bẩn đang là nổi lo chung của xã hội và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người tiêu dùng, trong đó nhất là sản phẩm thịt động vật. Nguyên nhân chính là do các gian thương vì lợi ích kinh tế dùng các thủ đoạn chế biến, vận chuyển sản phẩm động vật đã biến chất mang ra thị trường để tiêu thụ bất chấp nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng.

Huyện Tịnh Biên, mặc dù công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong những năm qua đã được các cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tạo được sự chuyển biến tích cực trong việc bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, nhận thức về công tác an toàn thực phẩm chưa đầy đủ, chậm phát hiện và không xử lý kịp thời các vụ việc vi phạm, các biện pháp xử lý vi phạm chưa đủ sức răn đe, các cấp chính quyền và ngành chức năng địa phương chưa thật sự quyết tâm trong việc kiểm tra, thanh tra và chưa kiên quyết trong xử lý hành vi vi phạm trong lĩnh vực thú y và an toàn thực phẩm. Hiện nay do diễn biến phức tạp của thời tiết nên nguy cơ dịch cúm gia cầm phát sinh và lây lan trong thời gian tới là rất cao; Trong nhiều năm qua, trên địa bàn huyện không xuất hiện dịch bệnh trên gia cầm không xảy ra nên tâm lý người chăn nuôi chủ quan, lơ là, không thực hiện tiêm phòng đầy đủ cho đàn gia súc - gia cầm của mình.

Trước tình hình trên, để chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm đạt hiệu quả cao, kiên quyết không để xảy ra dịch bệnh cúm gia cầm trên địa bàn huyện; UBND huyện Tịnh Biên yêu cầu Thủ trưởng các phòng, ban có liên quan và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn khẩn trương tổ chức thực hiện tốt một số nội dung sau:

Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn:

- Chỉ đạo, phân công cho Đoàn thể, khóm, ấp và nhân viên chăn nuôi và thú y thường xuyên kiểm tra theo dõi tình hình dịch bệnh trên đàn gia cầm ở địa bàn xã, thị trấn tới từng hộ chăn nuôi, từng cơ sở buôn bán, vận chuyển gia cầm và các chợ có buôn bán gia cầm sống. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm mua bán gia cầm sống tại chợ và nghiêm cấm nuôi thủy cầm thả trên sông, kênh rạch, nơi có dòng nước dùng trong sinh hoạt; khẩn trương rà soát, thống kê lại tổng đàn gia cầm tại địa phương, nhất là đàn vịt, kiểm tra và xử lý vịt chạy đồng chưa thực hiện việc tiêm phòng vaccine cúm gia cầm, tiến hành tiêm phòng vaccine cúm gia cầm theo hướng dẫn của Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện.

- Vận động, tuyên truyền người chăn nuôi không tham gia vận chuyển gia cầm lậu, chủ động phát hiện, báo cáo để ngăn chặn kịp thời. Khi phát hiện gia cầm chết không rõ nguyên nhân hoặc có dấu hiệu bệnh cúm gia cầm thì phải báo ngay cho UBND xã, thị trấn, nhân viên chăn nuôi và thú y địa phương, Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện hoặc Trạm Chăn nuôi và Thú y để chỉ đạo xử lý. Kiên quyết xử lý những hộ không thực hiện tiêm phòng cho đàn gia cầm của mình hoặc vi phạm các quy định về phòng chống dịch cúm gia cầm.

- Khẩn trương tổ chức thực hiện công tác phun thuốc khử trùng tiêu độc cho môi trường chăn nuôi, nơi công cộng, chợ, cơ sở giết mổ, các điểm mua bán gia cầm và vận động người chăn nuôi duy trì thường xuyên công tác này.

- Đối với các xã, thị trấn tiếp giáp biên giới Campuchia tăng cường kiểm tra, quản lý việc di chuyển đàn gia cầm có nguồn gốc từ Campuchia sang lãnh thổ Việt Nam để nuôi, chăn thả trên các cánh đồng và ngược lại, đặc biệt là đã vào vụ thu hoạch lúa đông xuân sớm.

- Kiểm tra trách nhiệm cấp xã, thị trấn trong công tác phòng chống dịch cúm gia cầm; nếu có bệnh cúm gia cầm xảy ra mà không phát hiện kịp thời, không báo cáo trung thực, không áp dụng các biện pháp bao vây khống chế, dập tắt dịch để dịch lây lan thì Chủ tịch UBND xã, thị trấn và nhân viên chăn nuôi và thú y tại địa bàn đó phải chịu kỷ luật.

Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện:

- Phối hợp với Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện: chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức tiêm phòng vaccine cúm gia cầm tại các xã, thị trấn có đàn gia cầm; tổ chức kiểm tra, giám sát, đôn đốc công tác tiêm phòng vaccine cúm gia cầm, sử dụng hóa chất khử trùng trong công tác phòng chống dịch; kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia cầm; xử lý nghiêm hành vi vi phạm đối với tổ chức, cá nhân vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận nguồn gốc, chỉ đạo kỹ thuật viên chăn nuôi và thú y xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, bám sát địa bàn nắm tình hình dịch bệnh trên gia cầm đến từng hộ chăn nuôi.

- Phối hợp với UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát phát hiện sớm ổ dịch, và các vùng có nguy cơ cao nhằm phát hiện sớm, chẩn đoán chính xác, bao vây dập tắt ổ dịch khi còn diện hẹp và thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch, không để dịch bệnh lây lan diện rộng , đặc biệt không để lây lan sang người.

- Phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát giết mổ, buôn bán vận chuyển gia súc. Nghiêm cấm và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc xác nhận để hợp thức hóa nguồn gốc đối với gia cầm, sản phẩm gia cầm vận chuyển ra, vào địa bàn huyện.

- Theo dõi, tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện tinh thần Công văn này về UBND huyện nhằm kiểm soát tình hình dịch bệnh có hiệu quả; Đồng thời, tham mưu UBND huyện kiểm tra trách nhiệm các xã, thị trấn trong công tác phòng chống dịch cúm gia cầm, nếu có bệnh cúm gia cầm xảy ra trên địa bàn mà không phát hiện kịp thời, không báo cáo trung thực, không áp dụng các biện pháp bao vây khống chế, dập tắt dịch để lây lan.

Trạm Kiểm dịch động vật Cửa khẩu Tịnh Biên: Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm qua, lại Cửa khẩu 02 nước Việt nam – Campuchia. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới Campuchia không rõ nguồn gốc, bao gồm cả hình thức cho, tặng gia cầm và sản phẩm gia cầm qua biên giới của các tổ chức, cá nhân và cư dân khu vực các xã, thị trấn gần biên giới. Bắt giữ và tiêu hủy gia cầm vận chuyển trái phép không có giấy tờ kiểm dịch của cơ quan Thú y theo quy định tại Nghị định 119/2013/NĐ-CP ngày 09/10/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi.

 Công an huyện: Chỉ đạo Cảnh sát giao thông phối hợp Đoàn kiểm tra liên ngành huyện (gồm các ngành: Phòng Nông nghiệp và PTNT, Phòng Kinh tế - hạ tầng, Đội Quản lý thị trường số 12) tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm việc vận chuyển gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm bất hợp pháp.

Phòng Tài chính – Kế hoạch: Cân đối và đảm bảo kinh phí để chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm năm 2018.

Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa – Thể thao, Đài Truyền thanh huyện: Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền sâu rộng cho người dân về tác hại của bệnh cúm gia cầm; không ăn tiết canh, gia cầm mắc bệnh, chết; khi phát hiện gia cầm chết phải báo ngay cho chính quyền, nhân viên chăn nuôi và thú y cơ sở để báo cấp trên, nghiêm cấm việc giấu dịch, bán chạy gia cầm mắc bệnh làm lây lan dịch bệnh; không buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch thú y. Cảnh báo về tính chất nguy hiểm của bệnh cúm gia cầm và các biện pháp phòng chống để nhân dân chủ động phòng, chống dịch. Định hướng cho người dân có ý thức trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch bệnh ở gia súc, gia cầm nói chung và bệnh cúm gia cầm nói riêng.

Trung tâm Y tế, Phòng y tế huyện: Tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan, tham mưu kịp thời cho UBND huyện chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống phù hợp đối với những ca nghi bệnh Cúm A H5N1 trên người. Tăng cường các hoạt động giám sát, phát hiện sớm xử lý kịp thời không để lây lan ra diện rộng. Chuẩn bị phương tiện và cơ số thuốc phục vụ cho điều trị bệnh cúm A trên người. Hướng dẫn các Trạm Y tế xã, thị trấn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm lây sang người theo quy định của ngành.

Các ban ngành, đoàn thể cấp huyện: Tăng cường công tác phối hợp với ngành Nông nghiệp, Trạm Chăn nuôi và thú y huyện trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm và triển khai thực hiện nhiệm vụ chức năng theo lĩnh vực được phân công.

Đây là công tác quan trọng và cấp bách, UBND huyện yêu cầu thủ trưởng các đơn vị, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, cần tập trung thực hiện ngay. Trong quá trình triển khai có gì vướng mắc thì liên hệ trực tiếp với phòng Nông nghiệp & PTNT hoặc báo cáo bằng văn bản gửi về phòng Nông nghiệp &PTNT huyện (pnnptnt.tinhbien@angiang.gov.vn) tổng hợp trình UBND huyện giải quyết kịp thời và có biện pháp giải quyết.

Nguồn Công văn 513/UBND-KT

TTH