Your Website Title
Phòng Tư pháp huyên Tịnh Biên tổ chức họp giao ban công tác Tư pháp tháng 10 năm 2018
Sáng ngày 25/10/2018 Phòng Tư pháp phối hợp Ủy ban nhân dân xã Tân Lập tổ chức Hội nghị giao ban công tác tư pháp các xã, thị trấn để đánh giá tình hình, kết quả thực hiện công tác Tư pháp tháng 10 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm tháng 11/2018.

Đến dự có các đồng chí lãnh đạo Phòng Tư pháp; Phòng Tài nguyên và môi trường huyện; lãnh đạo UBND, thành viên Hội đồng hoà giải tranh chấp đất đai, tổ trưởng các tổ hoà giải trên địa bàn xã Tân Lập và công chức Tư pháp, hộ tịch 14 xã, thị trấn.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo tình hình, kết quả công tác tư pháp 10 tháng đầu năm của UBND xã Tân Lập; báo cáo tình hình công tác tư pháp tháng 10 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm tháng 11/2018 của Phòng Tư pháp; triển khai Công văn số 1165/STP-PBGDPL ngày 19/10/2018 của Sở Tư pháp về báo cáo thống kê công tác tư pháp năm 2018. Hội nghị còn được nghe xã Tân Lợi, xã An Hảo, thị trấn Chi Lăng báo cáo tham luận về công tác chứng thực; đăng ký quản lý hộ tịch; tình hình hoạt động hòa giải tranh chấp đất đai tại cấp xã; một số ý kiến phát biểu về tình hình thực hiện hòa giải thành ở cơ sở; biểu mẫu biên bản hòa giải thành áp dụng chung toàn huyện; việc chi hỗ trợ hoạt động cho tổ hòa giải; các vấn đề có liên quan đến việc tập hợp hồ sơ minh chứng đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật...

Bên cạnh đó, còn có một số ý kiến phản ánh Văn phòng đăng ký đất huyện yêu cầu xã xác nhận tài sản hình thành trước, trong hoặc sau thời kỳ hôn nhân trong khi đó họ đã xuất trình giấy chứng nhận kết hôn; một số trường học thuộc địa bàn huyện Tri Tôn còn tình trạng yêu cầu người dân phải nộp bản sao giấy tờ phải có chứng thực và một số xã thuộc huyện Tri Tôn từ chối người dân xã Tân Lập đến yêu cầu chứng thực bản sao hộ khẩu, CMND (vì cho rằng hộ khẩu thuộc xã Tân Lập phải do xã Tân Lập chứng thực).

  Kết luận hội nghị đồng chí Phan Văn Liền - Trưởng phòng Tư pháp đánh giá một số nhiệm vụ trọng tâm của ngành, đồng thời giải đáp thắc mắc, khó khăn, kiến nghị của các xã, thị trấn có liên quan đến nghiệp vụ hộ tịch, chứng thực, hòa giải ở cơ sở... ghi nhận các ý kiến phản ánh không thuộc thẩm quyền của huyện Tịnh Biên và sẽ có văn bản kiến nghị cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn, giải quyết dứt điểm. Đối với công tác chuyên môn đề nghị các xã, thị trấn tập trung thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ của ngành, trong đó hưởng ứng thực hiện có hiệu quả tháng cao điểm “Ngày pháp luật” năm 2018./. 

Phước Tài- PTP Tịnh Biên