Your Website Title
Cẩn thận bảo vệ tài sản khi tham quan lễ hội
Thời điểm hiện tại, trên địa bàn xã Vĩnh Trung có nhiều lễ hội truyền thống phục vụ nhân dân, thu hút rất đông du khách và người dân tham gia. Lợi dụng sự kiện này, một số đối tượng xấu thường trà trộn vào đám đông để thực hiện hành vi móc túi, trộm cắp. Chính vì thế, công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã, nhất là tại các nơi diễn ra lễ hội càng trở nên cấp thiết.

Thời điểm hiện tại, trên địa bàn xã Vĩnh Trung có nhiều lễ hội truyền thống phục vụ nhân dân, thu hút rất đông du khách và người dân tham gia. Lợi dụng sự kiện này, một số đối tượng xấu thường trà trộn vào đám đông để thực hiện hành vi móc túi, trộm cắp. Chính vì thế, công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã, nhất là tại các nơi diễn ra lễ hội càng trở nên cấp thiết.

 

Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào dân tộc Khmer tỉnh An Giang lần thứ 12 năm 2019 được diễn ra từ ngày 11/4 đến 13/4/2019 tại chùa Spel Lợt (Chùa Vật tư) thuộc ấp Vĩnh Lập, xã Vĩnh Trung sắp đến gần. Lễ khai mạc sẽ diễn ra vào lúc 19 giờ, ngày 11/4/2019 và bế mạc vào lúc 19 giờ ngày 13/4/2019, với nhiều hoạt động giới thiệu với đồng bào cả nước những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Khmer, công tác bảo tồn, phát triển văn hóa truyền thống gắn với xây dựng đời sống văn hóa, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của tỉnh An Giang nói riêng và vùng Nam Bộ nói chung như: Liên hoan nghệ thuật quần chúng dân tộc Khmer; liên hoan văn hóa ẩm thực truyền thống; trò chơi dân gian, thể thao dân tộc; triển lãm ảnh và trưng bày hiện vật theo chủ đề Ngày hội thông qua hình ảnh, hiện vật, trang phục, nhạc cụ dân tộc, các sản phẩm văn hóa dân tộc tiêu biểu… Lễ hội diễn ra đúng vào dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của đồng bào dân tộc Khmer.

 

 

Bên cạnh việc chuẩn bị phân công nhiệm vụ phối hợp tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào dân tộc Khmer tỉnh An Giang lần thứ XII năm 2019, công tác đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau lễ hội luôn được lực lượng Công an xã triển khai và thực hiện, để đảm bảo an toàn cho khách tham quan, người dân đến xem và cổ vũ. Ông Phạm Văn Giang - Trưởng Công an xã Vĩnh Trung cho biết “Công an xã đề ra kế hoạch, phương án nhằm đảm bảo an ninh trật tự trong ngày hội; kết hợp với Quân sự, thành viên mô hình cơ sở thờ tự, tự quản về an ninh trật tự, Công an huyện chia làm nhiều tổ chốt chặn, đảm bảo an ninh trật tự từ bên ngoài lẫn bên trong, khu vực cổng chính, đường vào chùa, khu vực sân khấu và nơi diễn ra các sự kiện. Đồng thời, quản lý chặt chẽ các trường hợp khách đến tham quan chen lấn nhau xảy ra xung đột, đề phòng cướp giật tài sản, hướng dẫn các phương tiện tham gia giao thông khi vào chùa tập trung vào các bãi giữ xe có bố trí sẵn, hỗ trợ Ban tà cha chùa sắp xếp những người mua bán hàng rong đã được bố trí sẵn, hạn chế trường hợp lợi dụng mua bán, cản trở lối đi vào chùa”.

Tuy nhiên, người tham gia lễ hội vẫn cẩn trọng.  Vì theo phân tích nhiều vụ trộm cắp trước đây tại các lễ hội cho thấy, đối tượng phạm tội thường giả dạng khách tham quan, ăn mặc lịch sự, thậm chí còn tạo vỏ bọc với những người xung quanh. Thủ đoạn quen thuộc của các đối tượng là thường tìm nạn nhân là nữ hay mang theo túi xách bên mình hoặc đeo nhiều trang sức (nhất là những người đi một mình). Lợi dụng lúc sơ hở, bọn chúng áp sát để rạch túi, trộm cắp tài sản hoặc lợi dụng tình trạng chen lấn xô đẩy để móc túi, cướp giật dây chuyền, đồ trang sức … Vì vậy, người dân khi đi chùa, lễ hội cần nâng cao ý thức tự bảo vệ tài sản của mình. Tại các lễ hội, mọi người dân cần đề phòng hoạt động trộm cắp, cảnh giác với việc chen lấn, xô đẩy của tội phạm để lợi dụng móc túi, lấy điện thoại, ví và những tài sản có giá trị khác. Để bảo vệ tài sản của mình, người dân khi vào lễ hội, không nên mang theo quá nhiều tiền, đồ trang sức, điện thoại đắt tiền hay giấy tờ quan trọng. Nếu đoàn đi đông người, nên đi sát nhau và lưu ý, nhắc nhở cùng bảo vệ tài sản.

Một lưu ý khác rất quan trọng, đó là khi phát hiện hay bị mất cắp tài sản, người dân nên báo ngay lực lượng giữ an ninh trật tự tại chỗ. Hành động này vừa giúp người dân tìm lại tài sản, vừa để lực lượng chức năng nhanh chóng thực hiện các biện pháp nghiệp vụ bảo đảm an ninh trật tự trong khu vực./.

Bích Hồng (Vĩnh Trung)