Bài: Tuổi trẻ Tịnh Biên thực hiện nhiều công trình, phần việc trong Tháng Thanh niên năm 2018
Trong không khí thi đua sôi nổi của năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp, nhiệm kỳ 2017 – 2022, tuổi trẻ Tịnh Biên đã triển khai nhiều hoạt động sôi nổi trong Tháng Thanh niên năm 2018, thực hiện nhiều công trình, phần việc phục vụ đời sống dân sinh. Cụ thể: đã tổ chức 63 đợt ra quân thực hiện ngày “ Thư bảy tình nguyện, “ Ngày chủ nhật xanh”, thu hút đông đảo Đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong huyện tham gia và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong nhân dân.

Qua 01 tháng tích cực hoạt động, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi huyện nhà đạt được nhiều kết quả đáng trân trọng như: treo 10 panô tuyên truyền; tổ chức lễ phát động hưởng ứng năm ATGT và ra quân diễu hành ATGT; gia cố 1,5km lộ giao thông nông thôn; lắp đặt 32 trụ đèn thắp sáng; chặt nhánh cây che khuất tầm nhìn với chiều dài 12,5km. Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn trong huyện còn tập trung đẩy mạnh các hoạt động tình nguyện "Thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh", đặc biệt chú trọng thực hiện các tiêu chí "Đoạn đường thanh niên" như: Gia cố, san lắp 1,5 km lộ giao thông nông thôn, giao thông nội đồng; cất mới 07 căn nhà nhân ái cho đoàn viên khó khăn về nhà ở và cất mới 01 cây cầu giao thông nội đồng bắt qua kênh Đường Cầm,  dài 25m ở ấp Voi I, xã Núi Voi; thực hiện lắp đặt 75 trụ đèn đường thắp sáng  lộ nông thôn; trồng 591 cột cờ thẳng tắp trước nhà dân; trao tặng 547 ảnh Bác Hồ cho hộ dân trên địa bàn huyện.... tổng giá trị thực hiện các công trình trên gần 300 triệu đồng, từ nguồn vận động xã hội hóa và đóng góp của ĐVTN.

Nhằm tổ chức các hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, Ban Thường vụ huyện Đoàn  đã phối hợp với Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tỉnh An Giang tổ chức chương trình “Khơi nguồn sáng tạo khởi nghiệp” với sự tham gia của 115 ĐVTN; tổ chức tham quan thực tế mô hình “Trồng dưa lưới trong nhà màng và trồng rau thủy canh công nghệ cao” tại xã An Phú; hỗ trợ kinh phí 5.000.000 đồng thực hiện mô hình thanh niên khởi nghiệp với mô hình sản phẩm rau củ sấy của bạn Phạm Thị Diệu Liên - đoàn viên chi Đoàn Phòng NN&PTNT huyện; định hướng cơ sở thành lập và ra mắt 02 mô hình thanh niên làm kinh tế gồm: mô hình Tổ hợp tác thanh niên sản xuất đường thốt nốt ở ấp Phú Nhứt, xã An Phú và mô hình Tổ hợp tác thanh niên rữa xe xã Nhơn Hưng. Đặc biệt, Ban thường vụ huyện Đoàn phối hợp với Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh An Giang tổ chức Gameshow thanh niên "Giúp bạn vượt khó", chương trình đã trao tặng 20 triệu đồng hỗ trợ thanh niên Chau Róch, ngụ ấp Tân Thuận, xã Tân Lợi. Nguồn kinh phí thực hiện được BTV huyện Đoàn và Đoàn khối Doanh nghiệp vận động các Công ty, Doanh nghiệp trong và ngoài huyện tài trợ, nhằm hỗ trợ thanh niên nghèo chí thú làm ăn vươn lên thoát nghèo.

Ngoài ra, các cơ sở Đoàn còn tổ chức nhiều hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục, thể thao  thu hút đông đảo ĐVTN tham gia như: tổ chức giao lưu bóng đá, bóng chuyền; hoạt động trò chơi dân gian, trò chơi liên hoàn...thu hút đông đảo ĐVTN tham gia. Cũng trong Tháng Thanh niên, các cấp bộ Đoàn trong huyện tổ chức trao tặng 10 suất học bổng "Ươm mầm thêm xanh" , mỗi suất 6 triệu đồng; 22 suất học bổng nhận đỡ đầu cho 22 em học sinh  nghèo vượt khó học giỏi, mỗi suất từ 200.000 - 300.000 đồng/học sinh/tháng; 560 phần quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn...tổng kinh phí trên 120 triệu đồng.

Ủy ban Hội LHTN Việt Nam huyện Tịnh Biên và Huyện Đoàn phối hợp cùng với Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh An Giang, Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Tịnh Biên tổ chức đoàn đến khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà, hớt tóc và sân chơi thiếu nhi cho bà con và thiếu nhi tại xã Som, quận Kirivong, tỉnh Tà Keo, Vương Quốc Campuchia. Kết quả, đã khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho trên 300 lượt người, tặng 100 phần quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức sân chơi  và hớt tóc miễn phí cho hơn 110 người dân và thiếu nhi. Tổng kinh phí của đợt hoạt động tình nguyện là 45 triệu đồng. Song song đó, các cơ sở Đoàn tổ chức 17 lớp cảm tình đoàn cho 382 em học sinh và thanh niên dự học, hoàn chỉnh hồ sơ kết nạp Đoàn cho 359 thanh niên và học sinh nhân ngày 26/3; các cơ sở Hội kết nạp 726 thanh niên vào các chi hội, câu lạc bộ, đội, nhóm;  giới thiệu 51 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp (đạt 34 % chỉ tiêu nghị quyết năm).

Có thể nói, Tháng Thanh niên đã kết thúc với đầy ắp niềm vui, niềm tự hào của màu áo xanh tình nguyện, tiếp thêm nguồn năng lượng để mỗi cán bộ, ĐVTN mang quyết tâm hành động, với  phương châm “nói đi đôi với làm”, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị mà Đại hội Đoàn đã đề ra./.

Phan Hữu (Đài TT Tịnh Biên)