Tịnh Biên: Nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2019
Hướng đến kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2019). Sáng ngày 7/5, Ban thường vụ Liên đoàn Lao động huyện Tịnh Biên phối hợp phòng Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB-XH) huyện tổ chức Lễ hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Ngày Hội công nhân lao động năm 2019. Đến dự, có ông Phạm Sơn – Phó Giám đốc Sở LĐTB-XH tỉnh; đồng chí Bùi Thiện Tâm – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; ông Trần Bá Phước – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, cùng 300 cán bộ, công nhân viên chức, lao động trên địa bàn huyện.

Với chủ đề “Mỗi công đoàn cơ sở, một lợi ích đoàn viên” và “ Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi việc làm”, Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Ngày Hội Công nhân lao động năm nay diễn ra từ ngày 4/5 đến ngày 31/5/2019, bao gồm các nội dung như: Đẩy mạnh tuyên truyền ý nghĩa ngày Quốc tế lao động; pháp luật về lao động, Công đoàn; bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, an toàn vệ sinh lao động, thực phẩm và trật tự an toàn giao thông; đồng hành cùng doanh nghiệp… bằng những việc làm thiết thực, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động theo phương châm “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”. Song song đó, tổ chức hoạt động thăm hỏi, khám, chữa bệnh cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, tai nạn lao động; hỗ trợ nhà mái ấm công đoàn; tăng cường công tác kiểm tra an toàn vệ sinh lao động và an toàn vệ sinh thực phẩm nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức, trách nhiệm của chủ sử dụng lao động, hạn chế tối đa tai nạn lao động và ngộ độc thực phẩm… Theo thống kê, năm 2018, toàn tỉnh đã xảy ra 81 vụ tai nạn lao động, làm chết 8 người, ướt thiệt hại trên 01 tỷ đồng. Trong đó, huyện Tịnh Biên có một trường hợp.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Bá Phước – Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện nhấn mạnh: Đây được xem là một hoạt động nhằm chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân viên chức, người lao động trong toàn huyện. Từ đó, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp, nâng cao trách nhiệm của các ngành, các cấp và công ty, doanh nghiệp sử dụng lao động, nhằm xây dựng giai cấp công nhân thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Với những hoạt động ý nghĩa trên, Tháng Công nhân và an toàn vệ sinh lao động năm nay sẽ tạo ra sức lan tỏa lớn và thực sự có ý nghĩa đối với người lao động. Tạo không khí thi đua sôi nổi trong công nhân, người lao động, góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội của huyện.

Được sự hỗ trợ của các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài huyện, tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao bảng tượng trưng cất nhà mái ấm công đoàn cho 05 đoàn viên; tặng 12 phần quà cho đoàn viên bị tai nạn lao động và bệnh hiểm nghèo, cùng nhiều suất quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, phối hợp với Siêu thị Co.opmart Châu Đốc tổ chức gian hàng giảm giá cho đoàn viên mua sắm./.

Thanh Thiện (Tịnh Biên)