Phòng, chống dịch cúm A (H5N1) trên gia cầm và ở người
Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch cúm A (H5N1) trên gia cầm và ở người.

Từ đầu năm 2020 đến nay theo thông tin của Tổ chức Thú y thế giới (OIE) và của các nước trên thế giới 11 quốc gia và vùng lãnh thổ đã xảy ra nhiều ổ dịch Cúm gia cầm, cụ thể vi rút cúm gia cầm chủng A/H5N1 tại Ấn Độ và Trung Quốc, chủng A/H5N2 và A/H5N5 tại Đài Loan,… nguy cơ bệnh lây lan giữa các nước rất cao. Tại Việt Nam, năm 2019 bệnh Cúm gia cầm xảy ra trên 70 hộ chăn nuôi tại 44 xã, 41 huyện thuộc 24 tỉnh, thành phố; riêng từ đầu năm 2020 đến nay đã xảy ra 01 ổ dịch Cúm gia cầm A/H5N6 tại tỉnh Quảng Ninh.

Ảnh minh họa, nguồn: internet

Trước diễn biến thời tiết hiện nay rất bất lợi, ngày nắng nóng đêm sương lạnh nên nguy cơ dịch bệnh Cúm gia cầm xuất hiện, lây lan là rất cao. Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo tổ chức triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh động vật theo hướng dẫn của ngành nông nghiệp.
Tăng cường, chủ động thực hiện giám sát dịch bệnh trên vật nuôi, quản lý tốt công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ nhằm phát hiện sớm và xử lý kịp thời, dứt điểm tránh lây lan diện rộng. Xử lý nghiêm các trường hợp dấu dịch; bán chạy, giết mổ động vật nghi mắc bệnh, mắc bệnh; vứt xác động vật chết ra môi trường, nguy cơ phát tán dịch bệnh, ô nhiễm môi trường,… Rà soát, thống kê, tổ chức triển khai tiêm phòng, tiêm phòng bổ sung cho đàn gia cầm hiện có trên địa bàn, bảo đảm tiêm phòng đạt tỷ lệ tối thiểu trên 80% tổng đàn có nguy cơ và thuộc đối tượng tiêm phòng.
Đối với các huyện, thị xã, thành phố có đường biên giới giáp Vương quốc Campuchia (giáp tỉnh bạn), cần tích cực phối hợp tốt với các ngành chức năng địa phương tăng cường công tác kiểm tra, kiểm dịch động vật, nhằm ngăn chặn, phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm; đặc biệt đối với các trường hợp vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm từ nước ngoài vào Việt Nam. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển gia cầm; kịp thời xử lý nghiêm hành vi vi phạm đối với tổ chức, cá nhân vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch theo quy định.
Tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng về tình hình dịch, các yếu tố nguy cơ, các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm để người dân không hoang mang, chủ động áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế.

Nguồn Công văn 120/UBND-KTN
TTH