Your Website Title
Quản lý âm thanh gây tiếng ồn trong các hoạt động văn hóa, dịch vụ văn hóa
Uỷ ban nhân dân tỉnh vừa ban hành Quy chế phối hợp quản lý âm thanh gây tiếng ồn trong các hoạt động văn hóa, dịch vụ văn hóa trên địa bàn tỉnh An Giang để đảm bảo thống nhất công tác phối hợp quản lý âm thanh gây tiếng ồn trong các hoạt động văn hóa, dịch vụ văn hóa, đồng thời tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân hoạt động văn hóa, kinh doanh dịch vụ văn hóa đúng quy định pháp luật.

Quy chế này áp dụng cho Các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các cấp và các cơ quan, đơn vị có liên quan;  Các tổ chức, cá nhân thực hiện kinh doanh trong hoạt động văn hóa, dịch vụ văn hóa hoặc sử dụng các phương tiện phát ra âm thanh cụ thể: Các tổ chức, cá nhân có sử dụng dàn nhạc, nhạc lễ tại cơ quan, doanh nghiệp, nhà hàng ăn uống, quán cà phê - giải khát, tụ điểm ca nhạc cố định; Hộ gia đình có trang bị dàn âm thanh, loa, karaoke, máy phát nhạc, chiếu phim; hộ gia đình thuê dàn nhạc để ca hát hoặc phục vụ các sinh hoạt văn hóa gia đình như tiệc cưới, lễ tang, sinh nhật và các dạng sinh hoạt, đám tiệc mừng, liên hoan khác… Doanh nghiệp, hộ kinh doanh cho thuê  âm thanh, dàn nhạc, nhạc lễ, dàn âm thanh sử dụng màn hình karaoke (kể cả doanh nghiệp, hộ kinh doanh ngoài tỉnh hoạt động trên địa bàn tỉnh An Giang); Các cơ sở sản xuất, điểm kinh doanh, buôn bán cố định, buôn bán di động có sử dụng phương tiện phát âm thanh nhằm quảng cáo thu hút khách hàng.

Theo đó, khi thực hiện kinh doanh các dịch vụ văn hóa công cộng có sử dụng phương tiện phát âm, doanh nghiệp, hộ kinh doanh phải có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và ký cam kết thực hiện đúng quy định của pháp luật trong lĩnh vực hoạt động với Ủy ban nhân dân cấp xã nơi doanh nghiệp đặt trụ sở, nơi hộ kinh doanh đăng ký hộ khẩu thường trú và Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thực hiện hợp đồng phục vụ dịch vụ văn hóa. Trong thời gian hoạt động, âm thanh phải đảm bảo không vượt quá giới hạn tiếng ồn và độ rung quy định tại QCVN 26:2010/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về tiếng ồn và QCVN 27:2010/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về độ rung ban hành kèm theo Thông tư số 39/2010/TT-BTNMT ngày 16/12/2010.

Description: Kết quả hình ảnh cho nhạc trong đám cưới

Phải đảm bảo sự yên tĩnh trong khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ sáng hôm sau. Ảnh minh họa.

Phải đảm bảo sự yên tĩnh chung tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ sáng hôm sau (trừ trường hợp di quan lễ tang). Không đặt, để các phương tiện phát âm thanh lấn chiếm lòng đường, lề đường, vỉa hè gây cản trở giao thông.

Đối với việc sử dụng phương tiện phát âm thanh trong quảng cáo thu hút khách hàng, cơ sở sản xuất, điểm kinh doanh, buôn bán cố định, di động cũng phải thực hiện theo quy định trên. Việc quảng cáo thu hút khách hàng có sử dụng loa phóng thanh và các hình thức tương tự được thực hiện theo quy định của Luật quảng cáo và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Khuyến khích thực hiện hệ thống loa không hướng về phía khu dân cư, nơi công cộng; Sử dụng ngôn ngữ văn minh, lịch sự trên hệ thống âm thanh; Sử dụng các loại hình âm nhạc phù hợp với từng sự kiện được tổ chức; Điều chỉnh âm thanh vừa đủ nghe, không ảnh hưởng đến cộng đồng; Tổ chức tiệc chiêu đãi, chúc mừng sự kiện tại các điểm sinh hoạt văn hóa, Trung tâm văn hóa – Học tập cộng đồng xã.

Đối với các hành vi vi phạm các quy định trên sẽ bị áp dụng mức xử phạt cụ thể tại các điều khoản được Quy định trong các Nghị định của Chính phủ đã ban hành

Nguồn Quyết định Số 42/2018/QĐ-UBND

TTH