Your Website Title
ĐÔI DÒNG VỀ CUỘC CHIẾN CHỐNG HIV
Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta luôn đối mặt với nhiều mầm bệnh nguy hiểm, chúng luôn sẳn sàng tấn công con người nếu có điều kiện thuận lợi. Ở thập kỷ 80 của thế kỷ trước, xuất hiện một căn bệnh quái ác, reo rắc đau thương cho nam- phụ- lão- ấu, đó là HIV (H), hay còn gọi là bệnh thế kỷ.

Ở mỗi chúng ta, chắc chắn ai cũng một đôi lần nghe nói về HIV/AIDS. Căn bệnh này đã đánh đổ mọi nỗ lực vươn lên của cuộc sống con người. Nó cũng là mối hiểm nguy không trừ bất cứ ai, bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Nó đã tàn phá sức khỏe, làm tổn hao tiền bạc và gây suy yếu giống nòi của thế hệ con người. Căn bệnh nói trên có 03 đường lây truyền: Đường máu, mẹ truyền sang con và đời sống tình dục không lành mạnh. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong năm 2017, có 940.000 trường hợp tử vong trên phạm vi toàn cầu, như vậy, đã có 35 triệu người thiệt mạng, tính từ cas mắc đầu tiên đến nay và còn 36,9 triệu người đang sống chung với H. Còn tại Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm 2018, đã phát hiện thêm 3.500 trường hợp nhiễm HIV trong phạm vi cả nước. Điều đáng buồn và đáng sợ hơn, đa số bệnh nhân đang ở giai đoạn tuổi xuân phơi phới của cuộc đời, là những người đang hừng hực sức sống. Họ đang là chổ dựa tinh thần và trực tiếp sản xuất  của cải, vật chất cho gia đình và xã hội. Giờ đây, họ chẳng những không cống hiến được, mà còn lo tập trung vào chữa bệnh. Kèm theo đó, bao người thân phải chăm sóc cho những người bệnh ấy. Chưa kể bao nhiêu tiền bạc phải lần lượt tiêu hao vì vướng phải tai ương. Thế mà, hậu quả có nhiều người mất chồng hoặc vợ, cha mẹ mất con và biết bao trẻ phải sống cảnh côi cút.

Tại sao gần 40 năm qua, chúng ta tiêu tốn khá nhiều nhân lực, tài lực mà chưa đẩy lùi được căn bệnh nguy hiểm này?. Câu trả lời là ngoài vấn đề liên quan đến Y học, còn một nguyên nhân nữa là chúng ta quá ích kỷ; luôn kỳ thị và hắt hủi những người có H. Điều đó vô hình chung, đẩy họ vào con đường không lối thoát. Người nhiễm H cũng như chúng ta, đều là con người bằng xương bằng thịt, họ cũng muốn được vui chơi, học tập và lao động. Có khác chăng vì cuộc đời họ kém may mắn hơn ta. Điều đó, không có nghĩa là họ không có quyền hòa nhập với xã hội. Nên nhớ rằng,  những người không may nhiễm H rất dễ tủi thân, tự ái và đôi khi cả liều lĩnh nữa. Khi họ bị xã hội ruồng bỏ sẽ dẫn đến hệ lụy rất xấu đến bản thân, vì tâm trạng chán chường, thù hận, oán trách cuộc đời và sẽ có hành động thiếu suy nghĩ, gây nguy hiểm cho cộng đồng. Mặt khác, người bị H lo sợ mình bị xa lánh, sợ xóm làng cười chê, nên giấu giếm gia đình và những người xung quanh. Chính sự che giấu này, họ ít có điều kiện tiếp cận với dịch vụ Y tế, dẫn đến tình trạng bệnh diễn biến phức tạp hơn. Điều đó, chính là mầm  móng đe dọa đến sức khỏe cho nhiều người khác.

Vậy thì, trong cuộc chiến này, chúng ta nên suy nghĩ và hành động theo hướng tích cực đối với người có H. Hãy nhóm lên cho họ một ngọn lửa ấm áp tình người. Hãy nói với họ đó là căn bệnh mạn tính, cuộc sống sẽ kéo dài hơn nếu ta tuân thủ nguyên tắc điều trị. Rằng, rồi đây sẽ có một ngày tìm ra thuốc ngừa và thuốc điều trị đặc hiệu, đó là niềm tin vào một ngày mai đầy tương lai sáng lạn. Còn hôm nay, chúng ta  hãy chung tay đánh đổ sự kỳ thị, để vực dậy những mãnh đời bất hạnh, nhằm mang lại cho những người có H sự sẻ chia và đồng cảm. Qua đó, giúp họ có thêm nghị lực để vượt qua nghịch cảnh của cuộc đời. Đó là những hành động thiết thực, hữu ích nhất mà chúng ta có thể làm được trong lúc này, để hướng tới mục tiêu 90 - 90 - 90vào năm 2020.  Nên nhớ rằng, khi chia đôi nụ cười ta sẽ nhận vô số niềm vui, khi dang rộng đôi tay, ta sẽ ôm vào vô vàn ân tình ấm áp.  Chúng ta hãy giúp đở, không phân biệt đối xử, kỳ thị, xa lánh với những người nhiễm H. Điều đó sẽ tạo nên sức mạnh, giúp họ vững niềm tin, để sánh bước cùng chúng ta trong cuộc đua chống lại căn bệnh quái ác này./.

                                                                                                                  Nguyễn Minh Thời

                                                                                                                    TTYT Tịnh Biên