Your Website Title
Giám sát thực hiện chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Tịnh Biên
Đoàn giám sát của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh do ông Trương Hoàng Trọng-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến giám sát thực hiện chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Tịnh Biên. Tiếp và làm việc với Đoàn có ông Nguyễn Thanh Hùng – Phó Chủ tịch UBND huyện, ông Mai Văn Kháng-Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện, ông Hồ Văn Ên-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện cùng các phòng chuyên môn huyện và 2 xã An Hảo, Vĩnh Trung.

Responsive image

Ngày 15/01/2018, UBND tỉnh An Giang đã ban hành Quyết định số 86/QĐ-UBND về việc phê duyệt danh sách người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh năm 2018. Trong đó huyện Tịnh Biên được phê duyệt danh sách 30 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số năm 2018. Từ đầu năm 2018 đến nay, các cấp ủy đảng, các ngành chuyên môn, các xã, thị trấn đã tổ chức thực hiện nhiều hoạt động để phát huy vai trò của người có uy tín, như cấp thẻ BHYT; ấn phẩm báo, tạp chí. Nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018, đã thực hiện cấp phát kinh phí, chế độ, cho 30/30 người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer. Đồng thời huyện đã thành lập đoàn đi thăm và tặng quà các cơ sở thờ tự, chức sắc, thăm tặng quà lực lượng nòng cốt, những người có uy tín; tổ chức đưa những người có uy tín đi thăm, chúc Tết lãnh đạo tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh.

Huyện đã khen thưởng cho 05 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện tốt công tác tuyên truyền giáo dục, khơi dậy truyền thống đoàn kết yêu nước, đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, vận động nhân dân xây dựng nông thôn mới, phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, góp phần giữ vững ổn định chính trị và phát triển bền vững trên địa bàn huyện năm 2017. Cử 02 đại biểu là người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tham dự Chương trình “Điểm tựa bản làng” tại Hà Nội.

Ngoài ra, nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnăm Thmây 2018, huyện tổ chức Đoàn thăm và tặng quà 24 chùa Nam Tông Khmer và các vị Hòa thượng, Thượng tọa; tổ chức họp mặt; thăm và chúc tết các đơn vị giáp ranh biên giới bên Vương quốc Campuchia; Thăm chúc tết lực lượng nồng cốt, người uy  tín, các gia đình chính sách là người dân tộc Khmer. Tổ chức đưa 02 người có uy tín đi học tập kinh nghiệm ở Tây Nguyên; tổ chức cho 30 người có uy tín đi tham quan, học tập kinh nghiệm quản lý, phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Tổ chức đưa 04 người có uy tín đi dự Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện chương trình 135 do Ủy ban Dân tộc tổ chức tại thành phố Cần Thơ.

Bên cạnh đó, còn tổ  chức  tuyên truyền, phổ biên pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn, tổng số có 70 đại biểu là Bí thư chi bộ ấp, Trưởng ấp, Người có uy  tín, thanh niên, nông dân người dân tộc  thiểu số sản xuất giỏi sinh sống trên địa bàn tham dự. Nhân dịp lễ Sel ĐônTa năm 2018, huyện đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà các  vị chức sắc, lực lượng nồng cốt, người có uy tín kết hợp với tổ chức Hội Đua bò Bảy Núi tranh Cúp truyền hình An Giang lần thứ 25 năm 2018 để duy trì một hoạt động thể thao đặc thù của bà con dân tộc Khmer vùng Bảy Núi tỉnh An Giang đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia”.

Việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người có uy tín đã góp phần khuyến khích, động viên kịp thời tinh thần của bản thân và gia đình người có uy tín đã được bầu chọn; cá nhân từng người có uy tín đã góp phần vào công tác tuyên truyền, vận động trong việc thực hiện các chủ trương, đường lối của đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn huyện.

Phát biểu tại buổi giám sát, ông Trương Hoàng Trọng-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đánh giá cao công tác triển khai thực hiện chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Trong thời gian tới huyện cần quan tâm triển khai thực hiện Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 06/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí lựa chọn, công nhận người có uy tín và chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số; tăng cường chỉ đạo, phát huy vai trò của cán bộ tham mưu thực hiện; xét, bình chọn người có uy tín đủ tiêu chuẩn, đúng đối tượng; thực hiện đúng chế độ, chính sách, tăng cường tập huấn kỹ năng tuyên truyền cho người có uy tín được công nhận.

TTH