Tịnh Biên lấy nông nghiệp làm bệ đỡ thúc đẩy phát triển kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh Covid
Mặc dù dịch bệnh Covid – 19 bùng phát và lây lan ở nhiều địa phương, làm ảnh hướng đến tình hình phát triển kinh tế của nhiều khu vực, tuy nhiên dưới sự quan tâm lãnh đạo và chỉ đạo của thường trực huyện ủy – UBND huyện mà nồng cốt là vai trò, trách nhiệm chuyên môn của ngành nông nghiệp, cho nên 6 tháng đầu năm nay tình hình sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản trên địa bàn huyện tiếp tục được duy trì ổn định và có bước phát triển khá.

Cụ thể, về nông nghiệp tổng diện tích gieo trồng đạt trên 35ha, tăng 1.280 ha so cùng kỳ, trong đó vụ Đông Xuân 17.330 ha, đạt 100,32% kế hoạch năm, gồm xuống giống lúa được 17.020ha, rau màu và các loại cây trồng khác chiếm hơn 300ha; đến nay thu hoạch lúa vụ Đông Xuân 2020 - 2021 được 100% diện tích xuống giống, năng suất bình quân 8,17 tấn/ha so cùng kỳ tăng với giá bán dao động từ 6.700 – 6.900 đồng/kg lúa tươi, có thời điểm lên 7.100 – 7.200đ/kg, nông dân rất phấn khởi; đối với hoa màu vụ Đông Xuân thu hoạch được 203ha. Tổng diện tích gieo trồng vụ Hè Thu ở thời điểm hiện tại là khoảng 18.000 ha,  đạt tỷ lệ 102,3%. Trong đó xuống lúa vụ Hè thu  được 17.259 ha/; xuống giống màu được 538. Song song đó, huyện đã liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa gạo với 7 doanh nghiệp cho nông dân 7 xã với tổng diện tíchtrên 2.424ha từ các công ty TNHH Lương thực Tấn Vương, Tập đoàn Lộc Trời, công ty TNHH MTV giống cây trồng BM, công ty giống cây trồng Miền Nam, HTX Tân Lập Phát, công ty TNHH MTV Lương thực Vĩnh Bình, công ty TNHH Vạn Lộc Phát. Hiện trên địa bàn huyện có 134,2 ha ứng dụng công nghệ cao gồm các loạicây ăn trái, dược liệu, mô hình nhà màng và chăn nuôi.
Ngoài ra, trong vụ mùa năm nay, toàn huyện có tổng diện tích chuyển đổi từ đất trồng lúa sang trồng rau màu, cây ăn trái là hơn 670 ha và chuyển đổi từ đất sản xuất kém hiệu quả sang chăn nuôi và các hình thức khác đạt lũy lũy kế 254ha, gồm: Cây ăn trái: 89,76 ha; diện tích nhà nuôi chim yến 0,26 ha; nuôi trồng thủy sản được 6 ha.Hiện huyện tiếp tục theo dõi mô hình trình diễn “Nuôi heo rừng” tại xã Thới Sơn; mô hình trình diễn “Trồng cỏ” ở thị trấn Tịnh Biên cùng với các mô hình thử nghiệm nhân giống và nuôi gà rừng tại vùng Thất Sơn tỉnh An Giang giai đoạn 2018 – 2021; mô hình ứng dụng hệ thống tưới phun trên cây đinh lăng tại ấp Pô Thi, xã An Cư; mô hình trồng măng tây xanh với diện tích 0,5 ha xã Tân Lợi; đồng thời nhân rộng mô hình trồng xen canh “cây sầu riêng và bơ” ở ấp Vồ Bà, xã An Hảo; mô hình trồng cây sầu riêng trên đất trồng lúa do nông dân tự phát với diện tích 01 ha tại xã An Cư.
Về hoạt động thủy lợi phí và hợp tác xã, tổng nguồn vốn thủy lợi trong năm 2021 thực hiện cho công tác thủy lợi là gần 39 tỷ đồng và đã bố trí cho 57 danh mục công trình, trong đó: Chuyển tiếp năm 2020 cho 28 công trình, thực hiện mới cho 21 công trình và 8 công trình chuẩn bị đầu tư. Đến nay đã giải ngân đạt trên 50%.Riêng BQL các Trạm bơm điện thu tiền dịch vụ bơm tưới vụ Đông xuân 2020 - 2021 tính lũy kế từ đầu vụ đến nay được 3,2 tỷ đồng, đạt 91,4%. Đối với các hợp tác xã trên địa bàn, huyện cũng đã xây dựng Đề án Hỗ trợ phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030; Đề án phát triển Hợp tác xã nông nghiệp hoạt động có hiệu quả trên địa bàn huyện giai đoạn 2021 – 2025; trong đó chọn HTX Tân Hòa để xây dựng HTX kiểu mẫu.
Riêng về việc thực hiện chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Qua rà soát, đến nay toàn huyện có 62 loại mặt hàng với 178 sản phẩm đặc thù địa phương của 131 chủ thể thuộc 6 phân ngành, gồm: Thực phẩm 124 sản phẩm; đồ uống 20 sản phẩm; thảo dược 09 sản phẩm; thủ công mỹ nghệ, trang trí 17 sản phẩm; vải may mặc 3 sản phẩm; dịch vụ du lịch nông thôn và bán hàng 5 sản phẩm. Qua tổ chức đánh giá, phân loại sản phẩm OCOP đợt I/2021 có 2 chủ thể với 2 sản phẩm đạt tiêu chuẩn, kết quả sản phẩm cà na muối của cơ sở Hòa Kiều đạt 3 sao, sản phẩm nước khoáng SM của Cty Cổ phần nước khoáng SM đạt chuẩn 4 sao, nâng lũy kế đến nay, huyện có 9 sản phẩm đạt chuẩn OCOP. Mặt khác huyện còn xây dựng được giỏ quà OCOP để tham gia Hội chợ Sản phẩm OCOP đồng hành cùng người tiêu dùng An Giang và Ngày Hội sản phẩm OCOP và được tỉnh tặng bằng khen.
Từ nay đến cuối năm, ngoài việc tập trung thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng, chống dịch vừa thúc đẩy phát triển KT-XH”, huyện sẽ chú trọng thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn để làm bệ đỡ cho phát triển kinh tế của huyện trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch bệnh. Trong đó, chủ động trong công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ. Tiếp tục theo dõi tình hình thu hoạch vụ lúa Hè Thu và triển khai sản xuất vụ Thu Đông; tích cực triển khai các giải pháp chuyển dịch cây trồng; nổ lực phát triển nhân rộng các mô hình tiêu biểu trong nông nghiệp; từng bước có giải pháp gắn kết hình thành các hình thức hợp tác và nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác xã nông nghiệp, từng bước xây dựng một HTX kiểu  mẫu. Đồng thời, phấn đấu xây dựng 10 sản phẩm đặc thù của địa phương đạt chuẩn OCOP và hỗ trợ hoàn thành các thủ tục pháp lý cho 12 sản phẩm thuộc 10 chủ thể (của 8 xã, thị trấn) để tham gia đánh giá OCOP đợt 2 và phát triển 1 điểm vườn du lịch (cây dâu tằm) trên trục đường Bàu Mướp, xã Thới Sơn.
Về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện phấn đấu đến cuối năm  xây dựng xã An Phú được công nhận nông thôn mới và xã Thới Sơn, xã Nhơn Hưng đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; duy trì và nâng chất xã Núi Voi, Thới Sơn, Tân Lợi, đối với các xã còn lại nổ lực thực hiện tiêu chí không cần vốn; tiếp tục xây dựng ấp nông thôn mới theo kế hoạch./.

Thanh Thiện (Tịnh Biên)