Your Website Title
Trung tâm Y tế huyện Tịnh Biên ổn định bộ máy - hoạt động hiệu quả
Thực hiện theo Quyết định 3065 ngày 16/10/2017 của UBND tỉnh An Giang, sau khi tiến hành sáp nhập Bệnh viên đa khoa và Trung tâm Y tế (TTYT) thành TTYT huyện hai chức năng, đến nay TTYT huyện Tịnh Biên đã tương đối ổn định về bộ máy và cơ sở vật chất. Phần lớn các khoa, phòng đáp ứng được tiêu chuẩn về diện tích phòng bệnh; các phương tiện phục vụ công tác được nâng cấp; nhân sự hoạt động dần đi vào nề nếp.

Description: C:\Users\DUNG_PHIM\Desktop\2.jpg

Sau khi sáp nhập, TTYT đã sắp xếp lại bộ máy tổ chức  gồm có 04 phòng, 13 khoa, 02 phòng khám khu vực và 14 Trạm Y tế xã, thị trấn. Tổng số nhân sự tính đến thời điểm hiện tại có 317 người. Trong đó, biên chế: 282,  hợp đồng theo NĐ 68: 05,  hợp đồng ngoài biên chế: 29, hợp đồng khoán việc: 01. Về chức danh có: bác sĩ  52(CKII 01, CKI 21), dược đại học 08, đại học khác 27, trung cấp 205, sơ cấp 01, nhân viên khác 24. Về cơ sở vật chất đã chuyển công năng căn tin thành kho chẳn, kho lẽ cho khoa Dược. Xây dựng và đưa vào sử dụng nhà thuốc Bệnh viện, PKKV Tịnh Biên, khoa KSBT& HIV/AIDS và 03 TYT An Nông, Tân Lợi, Văn Giáo. Ngoài ra, còn bố trí thêm 03 phòng và chuyển phòng khám OPC, phòng khám Sản- Phụ khoa vào khoa Khám bệnh nhằm tăng cường bác sĩ khám, chữa bệnh (KCB) cho thông tuyến BHYT tuyến huyện theo luật BHYT mới. Về phương tiện, hệ thống bắt số tự động qua phần mềm KCB, hệ thống hóa đơn điện tử đang vận hành tốt giảm tối thiểu thời gian chờ đợi cho bệnh nhân. Từ đó, đã tạo điều kiện cho bác sĩ, điều dưỡng thực hiện hết chức năng chuyên môn. Bên cạnh, để nâng cao trình độ, năng lực cho cán bộ; TTYT đã gửi đi đào tạo 22 người, gồm: CKII 01, CKI 05, chuyên tu BS 10, cử nhân HS 02, cử nhân điều dưỡng 04. Trong thời gia qua, TTYT đã tổ chức 06 lần bình bệnh án, bình phiếu chăm sóc điều dưỡng, triển khai ứng dụng KHKT. Các đề tài NCKH và kỹ thuật lâm sàng sàng, cận lâm sàng năm 2018 đã được xét duyệt và triển khai thực hiện.

Về công tác chuyên môn, tổng số lần khám bệnh chung 217.954 lần, đạt tỉ lệ 118,97% so với chỉ tiêu năm, trong đó có khám Đông Y và châm cứu 18.238 đạt 53, 44%. Số ngày điều trị nội trú trung bình tại bệnh viện là 4,37%, hiệu suất sử dụng giường bệnh nội trú đạt 114, 66%. Công tác điều dưỡng thường xuyên giám sát các kỹ năng chăm sóc người bệnh; trật tự, vệ sinh khoa, phòng; duy trì phân công nhóm bác sĩ + điều dưỡng phụ trách điều trị và chăm sóc người bệnh. Duy trì tốt công tác kiểm tra nhiễm khuẩn bệnh định kỳ tại TTYT, 02 PKKV và các TYT xã, thị trấn. Hội đồng thuốc và điều trị tổ chức sinh hoạt định kỳ 02 lần/ tháng để đánh giá hiệu quả của thông tin thuốc, cung ứng và sử dụng thuốc trong điều trị. Để tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh cũng như quảng bá hình ảnh; công tác tuyên truyền cũng được chú trọng và đẩy mạnh.  Trong 06 tháng đã kết hợp với đài tỉnh, huyện thực hiện 02 phóng sự điều tra, 06 phỏng vấn - phát biểu, 26 bài tuyên truyền. Hàng tháng kết hợp sinh hoạt chuyên đề với hội đồng người bệnh, tổ chức sinh hoạt nhóm phòng chống dịch tại cộng đồng và phát băng đĩa tuyên truyền tại khoa Khám bệnh. Bệnh cạnh đó, còn thực hiện 48 tin phản ảnh hoạt động của đơn vị và 15 bài viết gửi cộng tác TSSK, báo An Giang, cổng thông điện tử huyện, cổng thông tin điện tử TTYT. Bên cạnh chuyên môn, công tác đoàn thể cũng đươc Ban giám đốc quan tâm nên các đoàn viên thường xuyên được phổ biến đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng; pháp luật Nhà nước. Tuyên truyền, vận động đoàn viên thực hiện tốt kỹ năng giao tiếp, quy định Y đức trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, cách ứng xử với đồng nghiệp và tạo mọi điều kiện để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Description: C:\Users\DUNG_PHIM\Desktop\3.jpg

Có được kết quả đạt được như trên là do sự quan tâm của Ban Giám đốc, sự dốc sức, phát huy tốt khả năng của tập thể CBVC TTYT. Bên cạnh đó, phải nói đến công tác lãnh - chỉ đạo được tập trung, việc quản lý được đồng bộ thống nhất. Cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện được bố trí, sắp xếp hợp lý. Từ đó, hiệu suất làm việc được tận dụng tối đa, tiết kiệm chi phí đầu tư bảo dưỡng; nên các quy trình kỹ thuật, quy chế chuyên môn được bảo đảm cho công tác chăm sóc người bệnh.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành quả đạt được, TTYT cũng gặp không ít khó khăn. Việc thiếu cán bộ đại học và cán bộ sau đại học (CK1) khi học xong xin chuyển công tác, thừa cán bộ trung cấp nên không đáp ứng được yêu cầu vị trí việc làm hiện nay. Một số cán bộ lớn tuổi, chưa đạt chuẩn về chuyên môn, tin học nên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chưa cao. Kỹ năng giao tiếp ở một số khoa qua phản ảnh của hội đồng người bệnh đôi lúc chưa tốt. Công tác thực hiện các kỹ thuật lâm sàng - cận lâm sàng mới chưa được các khoa phòng quan tâm đúng mức.

Để trong thời gian tới hoạt động hiệu quả hơn, TTYT tiếp tục xây dựng, củng cố TTYT hai chức năng theo hướng công bằng, hiệu quả và phát triển. Thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, nâng cao chất lượng hoạt động, tạo điều kiện cho mọi người tiếp cận và sử dụng dịch vụ Y tế có chất lượng. Sửa chửa, nâng cấp, trang bị các phương tiện cho khoa, phòng theo yêu cầu công việc. Hoàn thành đào tạo các chuyện khoa để đáp ứng nhiệm vụ chuyên môn. Thực hiện tốt công tác tiết kiệm, chống lãng phí. Thực hiện nghiêm quy chế dân chủ và đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ Y tế hướng tới sự hài lòng của bệnh nhân ./.

                                                                     Nguyễn Minh Thời (TTYT Tịnh Biên)