Trung tâm Y tế huyện triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2019
Trung tâm Y tế huyện vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Y tế năm 2018, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2019.

Trong  năm qua, dưới sự lãnh, chỉ đạo của Sở Y tế, Huyện uỷ và UBND huyện, công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Nổi bật là công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân được triển khai đồng bộ từ tuyến huyện đến cơ sở. Trong năm, đã khám và điều trị cho trên 300.000 lượt bệnh nhân, đạt 250,83% kế hoạch năm. Trong đó, điều trị nội trú cho trên 9.000 bệnh nhân. Số lượt khám, chữa bệnh tại các Trạm Y tế trên 200.000 trường hợp; Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng đựơc ngành quan tâm, đã phối hợp cùng đoàn kiểm tra liên ngành huyện tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) được 182 cơ sở, xử lý vi phạm 49 trường hợp không đảm bảo các điều kiện ATTP. Tuyến xã kiểm tra 368 cơ sở, đạt 85,05 % , có 55 cơ sở vi phạm, tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính gần 50 triệu đồng.

Song song đó, hoạt động Y tế dự phòng được tăng cường, công tác phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh được triển khai chặt chẽ, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, tay - chân - miệng. Trong năm, ngành Y tế huyện đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết; Tổ chức nhiều đợt tổng vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng; Thành lập đội xung kích, tổ giám sát tham gia vệ sinh môi trường, phun hoá chất diệt muỗi tại các trường học, khu dân cư. Kết quả, trong năm ngành Y tế huyện đã cơ bản khống chế đựơc dịch bệnh. Cùng với đó, các chương trình mục tiêu Quốc gia về Y tế được tổ chức triển khai đồng bộ, hiệu quả.

Về công tác Dân số/KHHGĐ, năm 2018 đã triển khai thực hiện các biện pháp tuyên truyền về chính sách dân số đến đông đảo các tầng lớp nhân dân; 100% các xã, thị trấn đều thực hiện chiến dịch truyền thông lòng ghép chăm sóc sức khoẻ sinh sản – kế hoạch hoá gia đình. Qua đó, tỷ lệ các cặp vợ chồng thực hiện các biện pháp tránh thai đều vượt chỉ tiêu.

Để nâng cao chất lượng công tác chăm sóc bảo vệ sức khoẻ nhân dân. Trong năm 2019, ngành Y tế huyện tiếp tục củng cố và phát triển mạng lưới Y tế cơ sở bền vững, đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân; Giảm tỷ lệ mắc bệnh, tử vong, nâng cao thể lực, tăng tuổi thọ. Phấn đấu để mọi người dân được cung cấp dịch vụ Y tế cơ bản, có điều kiện tiếp cận và sử dụng các dịch vụ Y tế chất lượng, góp phần giải quyết an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Dịp này, có nhiều tập thể và cá nhân được nhận kỷ niệm chương, bằng khen, giấy khen của Bộ Y tế, UBND tỉnh, Sở Y tế và UBND huyện “Hoàn thành xuất sắc công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân, phòng, chống dịch bệnh năm 2018”./.

Tin: Thu Nga - Ảnh: Nguyễn Hảo (Tịnh Biên)