Your Website Title
Tịnh Biên ban hành Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona
Ủy ban nhân dân huyện Tịnh Biên đã ban hành Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona huyện Tịnh Biên với 03 tình huống bao gồm tình huống 1 - chưa ghi nhận trường hợp bệnh tại huyện Tịnh Biên; tình huống 2 - xuất hiện các trường hợp bệnh xâm nhập vào huyện Tịnh Biên; tình huống 3 - dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Đối với tình huống 1: Chưa ghi nhận trường hợp bệnh tại huyện Tịnh Biên
Thực hiện các giải pháp nhằm phát hiện sớm trường hợp viêm phổi cấp do chủng mới của nCoV đến Tịnh Biên từ vùng có dịch; tập trung cho công tác chỉ đạo, kiểm tra; truyền thông; giám sát, dự phòng; điều trị; hậu cần.
Tịnh Biên tổ chức các đoàn kiểm tra, chỉ đạo, hướng dẫn công tác giám sát, sẵn sàng thu dung, điều trị, xử lý ổ dịch tại các địa phương. Kịp thời cung cấp thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về tình hình dịch bệnh, các khuyến cáo phòng, chống dịch bệnh để người dân không hoang mang lo lắng và phối hợp thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh. Theo dõi và quản lý các tin đồn về tình hình dịch bệnh để có biện pháp xử lý, cung cấp thông tin kịp thời, phù hợp. 
 Giám sát chặt chẽ hành khách tại cửa khẩu, thực hiện việc khai báo theo Công văn số 357/BYT-DP ngày 24 tháng 01 năm 2020 của Bộ Y tế, kiểm tra sàng lọc nhằm phát hiện các trường hợp sốt thông qua sử dụng máy đo thân nhiệt từ xa, đặc biệt lưu ý các trường hợp đến từ vùng đã có dịch (Trung Quốc). Đẩy mạnh giám sát dựa vào sự kiện (Event-based Surveillance) tại các cơ sở khám chữa bệnh, ở cộng đồng. Tăng cường giám sát các trường hợp viêm phổi nặng do vi rút (SVP) tại các cơ sở khám chữa bệnh…
Tình huống 2: xuất hiện trường hợp bệnh trong nước, có thể xảy ra tại huyện
Triển khai thu dung, cách ly, điều trị, quản lý trường hợp bệnh, đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế, người nhà và cộng đồng theo quy định. Tổ chức thường trực phòng, chống dịch 24/24 giờ tại các đơn vị y tế; cử các đội đáp ứng nhanh hỗ trợ các địa phương xử lý ổ dịch; Khoanh vùng xử lý triệt để 100% ổ dịch, tiếp tục giám sát trường hợp bệnh từ bệnh viện đến cộng đồng, nhất là tại các vùng nguy cơ cao.
Tuyên truyền, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác tình hình dịch bệnh, tạo sự quan tâm, không hoang mang; bình tĩnh và chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh. Tập trung huy động các nguồn lực đảm bảo đủ cho công tác phòng, chống dịch. Các đơn vị thường xuyên kiểm tra, bổ sung kịp thời trang thiết bị, hoá chất, vật tư và kinh phí đủ cho các hoạt động phòng chống dịch.
Tình huống 3: Dịch lây lan trong cộng đồng
Thực hiện đáp ứng nhanh, khoanh vùng, xử lý kịp thời triệt để các ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lan rộng trong cộng đồng. An Giang sẽ thực hiện các giải pháp về công tác chỉ đạo, kiểm tra; giám sát, dự phòng; điều trị; truyền thông; hậu cần.
Thường trực phòng, chống dịch 24/24 giờ tại các đơn vị y tế trong huyện. Huy động tối đa lực lượng nhân viên y tế tham gia chống dịch. Thực hiện chuyển bệnh nhân đến điều trị tại BVĐK khu vực tỉnh hoặc bệnh viện vệ tinh, bệnh viện dã chiến của tỉnh gần nhất để điều trị bệnh nhân. Triển khai phương án mở rộng cơ sở thu dung cách ly, thiết lập bệnh viện dã chiến tại huyện khi cần thiết.
Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cho các cán bộ y tế trực tiếp tham gia khám, điều trị, chăm sóc bệnh nhân, không để xảy ra việc lây nhiễm sang cho cán bộ y tế. Tổ chức thường trực cấp cứu, thu dung, điều trị tại các đơn vị khám, chữa bệnh; các đội cấp cứu lưu động, sẵn sàng hỗ trợ tuyến dưới cấp cứu, điều trị bệnh nhân khi có yêu cầu. 
Thường xuyên cập nhật các thông tin, các thông điệp truyền thông, khuyến cáo phòng chống dịch phù hợp với các đối tượng nguy cơ và phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tổ chức tuyên truyền trực tiếp hướng dẫn người dân tại vùng ổ dịch về các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Khuyến cáo người tiếp xúc cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày và hàng ngày đo thân nhiệt cơ thể. Nếu có biểu hiện mắc bệnh thì đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời.
Ủy ban nhân dân huyện giao cho các phòng, ban ngành huyện, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn triển khai thực hiện kế hoạch; định kỳ báo cáo kết quả thực hiện về Sở Y tế, thường trực Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo huyện. Đồng thời Thành lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin và sẳn sàng tiếp nhận ứng cứu tại 2 nơi, cụ thể như sau: 
* Phòng Y tế huyện:
- Điện thoại cơ quan 02963 740837.
- Điện thoại lãnh đạo: 0918 436 198 ( BSCKI Phạm Thanh Hải - Trưởng PYT huyện) và 0907 267050 ( YS Trần Văn Đợi - Phó trưởng PYT huyện). 
* Trung tâm y tế huyện: 
- Điện thoại đường dây nóng:  0967 881919.
- Điện thoại lãnh đạo:  0947 707797 (BSCKI Nguyễn Văn Cứng - GĐ TTYT huyện) và 0918 401178 (BSCKII Châu Nhật Ly – PGĐ TTYT huyện).

TTH