Your Website Title
Bà con nông dân xã Vĩnh Trung xuống giống dứt điểm vụ lúa Hè thu 2020
Tính đến ngày 12/5/2020, nông dân xã Vĩnh Trung đã xuống giống dứt điểm vụ Hè thu 2020 được 1.717 ha, đạt 100% kế hoạch. Bên cạnh đó, bà con cũng đã xuống giống hoa màu được 19,2 ha gồm khoai mì, sen, ớt và rau dưa các loại.

Responsive image

Thời điểm đầu vụ, các sinh vật gây hại trên lúa mà bà con nông dân quan tâm nhiều nhất đó là chuột và ốc bưu vàng. Do vậy, trước khi xuống giống được sự khuyến cáo của ngành nông nghiệp địa phương nên bà con nông dân đã thực hiện tốt việc diệt chuột bằng các biện pháp thủ công; riêng đối với ốc bưu vàng bà con nông dân phun thuốc xử lý ốc rất triệt để nên không ảnh hướng đến mật độ phát triển của cây lúa.
Hiện tại, các trà lúa đang ở giai đoạn mạ. Tình hình dịch hại, sâu bệnh ở mức ghi nhận đạo ôn khoảng 5 ha, sâu cuốn lá nhỏ khoảng 10 ha, bọ trĩ khoảng 50 ha, chuột 40 ha. Ngành Nông nghiệp xã Vĩnh Trung đã phối hợp với Hội Nông dân và Cán bộ Kỹ thuật viên nông nghiệp tăng cường tuyên truyền, vận động bà con nông dân thường xuyên thăm đồng, chú ý các đối tượng như sâu cuốn lá, bệnh đạo ôn lá, chuột, bọ trĩ đang gây hại trên các trà lúa Hè Thu để có hướng chủ động phòng, chống kịp thời; áp dụng tốt các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăm sóc, bón phân. Bà con nông dân cũng cần tuân thủ khuyến cáo của ngành nông nghiệp trong phòng trừ sâu bệnh, dịch hại kịp thời giúp cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, góp phần bảo vệ năng suất vụ Hè Thu.

Bích Hồng (Vĩnh Trung)