Your Website Title
Anh Nguyễn Minh Nhật hết lòng vì người nghèo, xã hội từ thiện
Kế thừa và phát huy truyền thống lá lành, đùm lá rách của dân tộc Việt Nam, nên từ năm 2011 đến nay, bằng tấm lòng thiện nguyện của mình, anh Nguyễn Minh Nhật ở xã An Cư đã vận động mạnh thường quân, nhà hảo tâm đóng góp hỗ trợ nhiều hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, liên kết với các bệnh viện uy tín ở thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ phẫu thuật mắt cho hàng trăm người nghèo, giúp họ có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo xã miền núi, dân tộc An Cư, nên anh Nguyễn Minh Nhật, sinh năm 1975, ngụ tổ 3 ấp Chơn Cô thấu hiểu rất rõ cảnh nghèo khó của đồng bào dân tộc nơi đây. Anh cho biết: “Bên cạnh những hộ giàu, hộ khá thì cũng còn không ít hộ nghèo, có hoàn cãnh khó khăn, có mức thu nhập thấp cần giúp đở. Phần lớn do việc làm không ổn định, phải làm thuê, làm mướn, thiếu đất sản xuất, lao động không có tay nghề, gia đình có người bệnh tật bẩm sinh nên dẫn đến cái nghèo, phải lo cái ăn, cái mặc hàng ngày không điều kiện tu bổ nhà cửa”.
Từ những nhận thức trên, nhiều năm qua, anh Nhật đã tích cực vận động mạnh thường quân trong và ngoài địa phương ủng hộ, hỗ trợ cất nhà cho hộ nghèo, khó khăn về nhà ở. Hằng năm, anh vận động hàng ngàn phần quà giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo, người già neo đơn, trẻ em mồ côi…..  Vận động tập sách, quần áo, xe đạp giúp học sinh nghèo không phải bỏ học giữa chừng vì hoàn cảnh khó khăn, học hành đến nơi đến chốn, để có tương lai tươi sáng hơn.
Ngoài việc vận động cất nhà và tặng quà cho các đối tượng, anh Nguyễn Minh Nhật còn là cầu nối thiết thực giúp cho nhiều người có bệnh lý về mắt được phẩu thuật miễn phí. Điển hình như bà Néang Sóc Khiêm, ở ấp Chơn Cô năm nay cũng gần 80 tuổi, tuổi cao khiến bà gặp nhiều vấn đề về mắt, làm mắt bà bị mờ, dần dần không nhìn thấy rõ sự vật và người thân của mình, khiến bà đi lại khó khăn, không làm được việc gì, trở thành gánh nặng cho con cháu.Thêm vào đó, do hoàn cảnh gia đình thiếu trước, hụt sau, nên bà không có điều kiện chữa trị. Tưởng mãi sống trong bóng tối, nhưng nhờ sự giúp đỡ của anh Nguyễn Minh Nhật, ánh sáng đã trở lại với bà. Bà Néang Sóc Khiêm cho biết: “Mắt trái tôi phẫu thuật hai lần, mắt phải tôi phẩu thuật một lần, hiện tại tôi nhìn rất rõ, tôi có thể nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa hay chẻ củi, may đồ giúp con cháu, tôi vui lắm”.Đây là một trong hơn 700 người dân nghèo khác chẳng may gặp các bệnh lý về mắt đến từ nhiều địa phương trong tỉnh An Giang hay đến từ những tỉnh thành khác và cả nước bạn Campuchia có chung niềm vui sáng mắt mà anh Nhật hỗ trợ trong thời gian qua.
Nói về việc làm của mình, anh Nguyễn Minh Nhật chia sẻ “Trước kia từ 2011 đến 2018, ai có nhu cầu thì lại đăng ký liên hệ tại chùa Cây Đuốc hoặc điện thoại gặp trực tiếp tôi. Nhưng từ tháng một năm 2020 đăng ký tại địa điểm chùa Ba Xoài, mình không phân biệt những thành phần bệnh nào, gia cảnh ra sao, mình vẫn giúp hết, miễn người ta có bệnh lý về mắt. Trong thời gian tới, sẽ tiếp tục công việc này, không thể bỏ được,để giúp bà con được đỡ khổ, ổn định đời sống”.
Không chỉ được hỗ trợ toàn bộ chi phí cho ca phẫu thuật mắt trung bình khoảng 5 triệu đồng, những bệnh nhân nghèo còn được anh Nhật vận động mạnh thường quân, nhà hảo tâm hỗ trợ luôn tiền xe lên thành phố Hồ Chí Minh và tiền ăn, được chữa trị bằng phương pháp hiện đại trong điều kiện tốt nhất, giúp mang lại ánh sáng cho các bệnh nhân, góp phần cùng Chính quyền thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, giúp hộ nghèo từng bước vươn lên, xóa nghèo bền vững./.

Hữu Ngọc (An Cư)