Tịnh Biên ứng dụng khoa học kỹ thuật, chuyễn đổi trồng đậu phộng ở vùng đất trồng lúa kém hiệu quả
Đã từ lâu việc ứng dụng khoa học kỹ thuật và chuyển đổi giống cây trồng ở vùng đất trồng lúa kém hiệu quả là điều mà chính quyền địa phương huyện Tịnh Biên trăn trở, quan tâm hàng đầu.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong – Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Từ trước đến nay nông dân trên địa bàn huyện sản xuất đậu phộng theo hướng truyền thống, nhỏ lẻ, chi phí đầu cao, giá cả bán ra không ổn định. Từ thực tế trên, hiện nay Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tịnh Biên đã ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm đậu phộng với Công ty Cổ phần Tư vấn, đầu tư và Dịch vụ nông nghiệp Việt Nam (Đang thực nghiệm trên diện tích 140 héc ta, tại xã An Phú và xã Vĩnh Trung) để mở ra một hướng đi mới, nhiều triển vọng, nhằm nâng cao thu nhập giúp bà con vươn lên phát triển kinh tế ổn định.

Ông Đỗ Hồng Quân – Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn, đầu tư và Dịch vụ nông nghiệp Việt Nam chia sẻ: Đây là mô hình trồng đậu phộng đầu tiên được thực nghiệm tại huyện Tịnh Biên và cũng là mô hình đầu tiên được thực nghiệm tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long; Công ty chúng tôi sẽ hỗ trợ đưa cơ giới hóa đồng bộ từ khâu trồng trọt, chăm sóc đến thu hoạch như: Máy trồng đậu phộng liên hoàn (sới đất, lên líp, tỉa đậu); máy làm cỏ, bón phân và máy thu hoạch; nhằm giảm chi phí đầu vào, giảm ngày công lao động, nâng cao thu nhập và tạo ra vùng nguyên liệu sản xuất đậu phộng sạch tại huyện Tịnh Biên. Chia sẻ thêm, ông Đỗ Hồng Quân cho biết: Hướng tới Công ty sẽ nhân rộng vùng sản xuất đậu phộng và sẽ đầu tư xây dựng nhà máy bao tiêu, chế biến, ép dầu đậu phộng tại huyện Tịnh Biên./.

Minh Triều (Đài TT Tịnh Biên)