Your Website Title
Thay đổi tư duy để thoát nghèo
Thời gian qua, từ các chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và các chương trình hỗ trợ khác đã tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội không ngừng phát triển, không ít hộ nghèo tự giác vươn lên trong cuộc sống, dẫu kinh tế còn khó khăn nhưng họ đã mạnh dạn làm đơn xin ra hộ nghèo.

Điều đó thể hiện sự thay đổi trong nhận thức của hộ nghèo không trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước, thay vào đó là sự quyết tâm, nỗ lực của bản thân và gia đình để sớm thoát khỏi cái nghèo.

Responsive image

Trong xã hội ngày nay không ít người có tâm lý ỷ lại vào chính sách, trục lợi từ chính sách, đánh đổi cả tự trọng để tranh giành về mình một phần lợi ích, người xưa coi trọng danh dự, bị mang danh là nhà nghèo thì xấu hổ, bởi vậy mới cặm cụi làm lụng mong có ngày con cái được nở mày nở mặt. Thế mà nay, có người tìm đủ mọi cách để “được công nhận là hộ nghèo”, giả nghèo giả khổ hòng đạt được nhiều ưu đãi, thành ra để đạt được cái lợi họ sẵn sàng vứt bỏ đi cái danh dự và lòng tự trọng, mặt trái ấy chung quy lại cũng chỉ vì lòng tham. Gần đây, có một chuyện lạ, đó là tại một số địa phương, có những cụ già làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo. Trong khi đó, vẫn có một số hộ dân khá giả, còn khả năng lao động mà lại xin hộ nghèo.Tại  Hà Tĩnh, đôi vợ chồng U90 cụ ông Nguyễn Văn Lương và cụ bà Dương Thị Huệ vì lòng tự trọng và làm gương cho con cháu nên đã tự nguyện viết đơn lên Ủy ban nhân dân xin thoát nghèo, một câu chuyện khác nữa là cụ Đỗ Thị Mơ, 83 tuổi ở Thanh Hóa đã tự đi xe đạp một quãng đường dài lên Ủy ban nhân dân xã để nộp đơn xin ra khỏi hộ nghèo. Trong khi có nhiều người chạy chọt, luồn lách để có được cái sổ nghèo thì hành động của đôi vợ chồng cụ ông Nguyễn Văn Lương, cụ bà Dương Thị Huệ và cụ Đỗ Thị Mơ khiến mọi người phải suy ngẫm. Chẳng ai quan tâm cụ ông Nguyễn Văn Lương, cụ bà Dương Thị Huệ và cụ Đỗ Thị Mơ có bao nhiêu của cải nhưng chỉ nhìn vào hành động của các cụ thì thấy được các cụ là người có cốt cách lương thiện, là người “giàu” danh dự, “giàu” tự trọng đã tự mình viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo.

Responsive image

Thoát được cái nghèo về vật chất đã khó, nhưng để thoát cái nghèo về tư duy, về nhận thức xem ra còn khó hơn nhiều, nếu có đủ cơm ăn áo mặc, cuộc sống ổn định thì không nên dựa dẫm vào người khác, nhận chính sách là lấy đi phần của người khác còn khó khăn hơn mình, thiết nghĩ để giảm nghèo bền vững, công tác tuyên truyền của địa phương cần đẩy mạnh để khơi dậy ý chí vươn lên, quyết tâm thoát nghèo, đẩy lùi tư tưởng trông chờ, ỷ lại của người dân. Mỗi hộ nghèo phải nhận thức được hỗ trợ thoát nghèo không phải là trợ cấp thường xuyên. Chúng ta phải thay đổi về nhận thức, thấy được đói nghèo là điều đáng hổ thẹn, không trông chờ, ỷ lại vào các chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Với lòng tự trọng của mình, không còn cam chịu đói nghèo và không còn tư tưởng “há miệng chờ sung”, bên cạnh đó, các chính sách xóa đói, giảm nghèo của Đảng và Nhà nước đang dần phát huy hiệu quả, cùng với đó, sự giúp sức của cộng đồng, giúp “cần câu” của các hội, đoàn thể đã tạo nên làn gió mới làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong phát triển kinh tế của người dân./.
 
Việt Hồng (Nhơn Hưng)