Your Website Title
Tịnh Biên chủ động phòng chống Dịch tả heo Châu Phi
Ủy ban nhân dân huyện vừa ban hành kế hoạch ứng phó khẩn cấp với bệnh Dịch tả heo Châu Phi năm 2019 trên địa bàn huyện Tịnh Biên.

Tính đến ngày 10/3/2019 bệnh Dịch tả heo Châu phi đã lây lan ở 13 tỉnh thành phía Bắc và đã tiêu hủy hơn 6.500 con heo. Tốc độ lây lan vẫn còn diễn biến phức tạp, huyện Tịnh Biên có tổng đàn heo là trên 8.700 con, việc chăn nuôi nhỏ lẻ, liền kề với nhà ở, tận dụng các phụ phẩm, thức ăn thừa, không áp dụng triệt để các giải pháp an toàn sinh học nên nguy cơ bị lây bệnh là rất cao nếu có tác nhân lây bệnh từ bênh ngoài. Bênh cạnh đó, Huyện Tịnh Biên là huyện biên giới, có 4 xã, thị trấn giáp biên, nên khả năng lây bệnh rất cao do người dân 2 bên biên giới qua lại, mua bán trao đổi heo và thực phẩm từ thịt heo.

Trước tình hình đó, Ủy ban nhân dân huyện đã ban hành kế hoạch ứng phó khẩn cấp với bệnh Dịch tả heo Châu Phi, nhằm chủ động ngăn chặn kịp thời, phát hiện sớm và hạn chế thiệt hại, cũng như hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, góp phần phát triển chăn nuôi ổn định; đồng thời cũng tập trung sự quan tâm, chỉ đạo thực hiện của Ủy ban nhân dân các cấp, các ngành, các đoàn thể và nhân dân trong công tác phòng chống bệnh dịch; nâng cao chuyên môn và nhận thức về công tác ứng phó và phòng chống khi có dịch bệnh xảy ra cho nhân viên chăn nuôi  và thú y xã, thị trấn và người chăn nuôi.

Kế hoạch đề ra các nội dung trong trường hợp chưa xảy ra dịch bệnh thì tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền; tập huấn cho nông dân chăn nuôi heo; tổ chức giám sát dịch bệnh; kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển, kiểm soát giết mổ heo và các sản phẩm từ heo; và thực hiện giải pháp quản lý chăn nuôi an toàn sinh học. Trường hợp xảy ra bệnh Dịch tả heo Châu Phi, khi có heo bị bệnh hoặc chết nghi mắc bệnh Dịch tả heo Châu Phi, người chăn nuôi phải báo ngay đến UBND xã, thị trấn và cơ quan chuyên môn gần nhất để kịp thời lấy mẫu xét nghiệm; thực hiện tiêu hủy heo, sản phẩm từ heo khi có mẫu xét nghiệm dương tính với virus Dịch tả heo Châu Phi; tổ chức điều tra ổ dịch để xác định nguồn gốc và nguyên nhân lây bệnh; đề nghị công bố dịch và triển khai các biện pháp phòng, chống theo quy định của Luật Thú y và Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31/5/2016 của Bộ Nông nghiệp và PTNT quy định về phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn, nhằm khống chế không để dịch lây lan.

TTH