Your Website Title
NHỮNG HỆ LỤY CỦA RƯỢU BIA
Đã từ lâu, rượu bia luôn được coi là đồ uống không thể thiếu trong mỗi dịp lễ hội, liên hoan… đặc biệt là khi Tết đến, xuân về thì mức tiêu thụ rượu bia tăng cao gấp nhiều lần. Hệ lụy của nó là số người nhập viện do say hay ngộ độc bia rượu cũng gia tăng. Có một điều đáng nói, do không làm chủ hành vi khi say rượu, nên số người ẩu đả do say và thương vong do tai nạn giao thông cũng tăng đột biến.

Những con số thống kê mới nhất cho thấy, Việt Nam là nước sử dụng rượu bia ở mức đứng thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á, thứ 10 Châu Á và thứ 29 trên thế giới. Mỗi năm cả nước tiêu thụ khoảng 3 tỷ lít bia, 200 triệu lít rượu. Đáng lưu ý là có đến 70% đàn ông Việt Nam uống rượu bia và cứ trong 4 người thì có 1 người sử dụng ở mức độ có hại. Theo nghiên cứu, lạm dụng rượu bia là yếu tố nguy cơ xếp thứ 05 trong 15 nguy cơ sức khỏe hàng đầu tại Việt Nam; là nguyên nhân liên quan đến chấn thương, tai nạn giao thông, rối loạn tâm thần và hành vi, xơ gan, bệnh tim mạch, ung thư, một số bệnh truyền nhiễm khác.

Uống bia rượu nhiều gây ra cảm giác đau đầu, buồn nôn, chóng mặt và mệt mỏi. Chất cồn trong rượu bia còn ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể. Tác hại đầu tiên là ở dạ dày, khi lượng bia rượu đưa vào cơ thể quá nhiều sẽ gây ra bệnh viêm loét dạ dày và tá tràng. Rượu bia cũng khiến chức năng gan bị tê liệt, không chuyển hóa được chất độc, dẫn tới cơ thể suy yếu nhanh chóng và rất dễ mắc các bệnh lý như: xơ gan, ung thư gan,…Còn đối với tim, làm cho cơ tim bị thoái hóa, bộ máy tim mạch bị tổn thương . Dùng rượu mạnh trong thời gian dài có thể gây giãn cơ tim, phì đại tâm thất và xơ hóa. Rượu bia còn làm huyết áp tăng đột ngột và gây ra biến chứng nghiêm trọng đối với bệnh tiểu đường. Ở nam giới, nồng độ cồn trong máu từ 8 -10 g/100cc đủ làm giãn nở mạch máu, gây cản trở quá trình quan hệ tình dục. Đặc biệt rượu bia còn làm ảnh hưởng chất lượng tinh trùng, khi kết hợp với trứng để thụ thai dễ dẫn đến suy yếu thế hệ. Đối với nữ giới nghiện rượu sẽ làm suy yếu vùng hạ đồi – tuyến yên, làm trứng không rụng nữa, dẫn đến rối loạn kinh nguyệt, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hay gây nguy cơ sinh non… Thường xuyên uống rượu bia làm giảm sức đề kháng trong cơ thể và suy yếu sự trao đổi chất, gia tăng axit uric – nguyên nhân của bệnh gout. Say rượu còn dẫn tới những biến đổi về cảm xúc, rối loạn tư duy, khả năng phán đoán kém. Ở những người nghiện còn dẫn đến sảng rượu, rối loạn tâm thần do rượu.

Bia rượu còn là một trong những tác nhân làm rạn nứt tình cảm gia đình và quan hệ xã hội, vì có những ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống. Theo thống kê 60% số vụ bạo hành gia đình có nguyên nhân trực tiếp từ rượu bia. Nó không chỉ xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe mà còn để lại những tổn thương tinh thần sâu sắc như ảnh hưởng đến tâm, sinh lý của nạn nhân; đặc biệt là thế hệ trẻ. Ngoài ra, rượu, bia còn gây nguy hiểm cho người sử dụng khi tham gia giao thông, tùy vào mức độ cồn. Nếu nồng độ cồn cao hơn 0, 2mg/l khí thở trở lên, người điều khiển phương tiện có thể không tự chủ được hành vi cá nhân và có thể tự gây tai nạn cho bản thân hoặc gây thương tích cho những người khác khi tham gia giao thông.

Rượu bia ở Việt Nam hiện nay sẵn có và rất dễ tiếp cận. Thời gian bán, số lượng rượu bán để uống tại chỗ không bị hạn chế. Hoạt động quảng cáo, khuyến mại, tài trợ bia vẫn chưa được kiểm soát bằng các quy định pháp luật. Chưa có biện pháp chế tài đối với trẻ em, thanh thiếu niên. Từ đó, gây ra ảnh hưởng  đến sức khỏe, kinh tế- xã hội, là thách thức không nhỏ trong việc thực hiện mục tiêu phát trỉển bền vững.

Để phù hợp với mục tiêu bảo vệ sức khỏe người dân; Dự án Luật phòng chống tác hại của rượu bia gồm 7 chương, 38 điều đã được dự thảo . Dự án Luật quy định các biện pháp, cách thức cụ thể để phòng ngừa, hạn chế, giảm thiểu các tác hại của rượu bia đối với sức khỏe và các hệ lụy xã hội khác. Việc ban hành Luật sẽ kịp thời chủ động ứng phó với thực trạng sử dụng rượu, bia đang ở mức cao, có xu hướng gia tăng nhanh ở mức có hại đáng báo động./.

                                                                                                   Nguyễn Minh Thời

                                                                                                      TTYT Tịnh Biên