Your Website Title
Chi cục kiểm lâm An Giang tập huấn phương pháp khai thác và bảo quản nguyên liệu Ngải đen
Mới đây, tại huyện Tịnh Biên, Chi cục kiểm lâm An Giang phối hợp với Viện dược liệu Trung tâm sâm và dược liệu TP. Hồ Chí Minh tổ chức lớp tập huấn phương pháp khai thác và bảo quản nguyên liệu Ngải đen cho Hội Đông y các xã, thị trấn và nông dân 02 huyện Tịnh Biên, Tri Tôn.

          Tại đây, bà con nông dân và các vị lương y trên địa bàn 02 huyện được nghe các chuyên gia nghiên cứu dược liệu trình bày về kỹ thuật trồng cây thuốc; tổng quan về nguyên liệu Ngải đen cùng với các kỹ thuật khai thác, chế biến và bảo quản nguyên liệu Ngải đen…

          Theo đó, Ngải đen là loại cây có nguồn gốc từ Châu Á và phân bổ chủ yếu ở vùng nhiệt đới, thích hợp trồng ở vùng miền núi vá dưới tán rừng sẽ cho hiệu quả tốt nhất. Hiện nay, cây Ngải đen được trồng ở nhiều tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là trên các vùng Núi Cấm và Núi Tượng của tỉnh An Giang. Về công dụng, Ngải đen có nhiều tính dược, điều trị một số bệnh như: Chống viêm, kháng khuẩn, chống dị ứng, bảo vệ dạ dày, tác dụng trên tim mạch và hệ sinh dục. Ngoài ra, thân rễ của cây thường được dùng điều trị một số bệnh lý rối loạn kinh nguyệt, ăn không tiêu, đầy bụng, cao huyết áp, hen suyễn và lá cây có thể làm thuốc đắp ngoài da giúp làm lành vết thương và chữa tê thấp.

Đây là loại cây có vai trò quan trọng trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Với giá trị phòng và chữa bệnh, cây thuốc không những được quan tâm nhiều ở các quốc gia có nền công nghiệp phát triển (vì lý do kinh tế, về khả năng cho siêu lợi nhuận) mà ngay cả các nước kém phát triển, cây thuốc thực sự chiếm tỷ trọng đáng kể trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2105, ngày 4/12/2014 phê duyệt “quy hoạch bảo tồn và phát triển cây dược liệu ứng dụng công nghệ cao định hướng đến năm 2020 và tầm nhìn 2030”, là điều kiện mở để phát triển tiềm năng cây thuốc vốn có của vùng Bảy Núi trở thành thế mạnh trong tương lai./.

 

Thanh Thiện (Đài TT Tịnh Biên)