Phụ nữ Tịnh Biên làm kinh tế giỏi
Trong thời buổi hiện nay, khi Luật bình đẳng giới từng bước đi vào cuộc sống, thì vai trò của phụ nữ càng có vị thế hơn trong gia đình và xã hội, không chỉ biết lo việc nhà mà đôi khi họ còn là trụ cột chính lo kinh tế gia đình. Những năm qua, các cấp Hội Phụ nữ huyện Tịnh Biên luôn đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào phụ nữ làm kinh tế giỏi từ những mô hình trồng trọt, chăn nuôi, dịch vụ… đã giúp phụ nữ người kinh và phụ nữ người dân tộc Khmer có công ăn, việc làm, cải thiện đời sống. Thông qua phong trào thi đua lao động sản xuất, nhiều chị, em còn được công nhận “ Nông dân giỏi các cấp”.

Responsive image
 

Điển hình như chị Tạ Thị Kim Tuyến, ở khóm Xuân Bình, thị trấn Tịnh Biên là một trong 68 nông dân giỏi cấp tỉnh của thị trấn, với việc tiêu thụ nông sản, với doanh thu gần 02 tỷ đồng/năm. Đây là một trong những cá nhân có doanh thu cao nhất với mô hình trồng trọt kết hợp với tiêu thụ nông sản và dịch vụ nông nghiệp. Chị Tuyến còn giúp đở cho nhiều chị em có hoàn cảnh khó khăn và được công nhận “ Nông dân giỏi cấp tỉnh từ năm 2008 đến nay”.

Còn chị Nèang Sóc Pha, ấp An Thạnh, xã An Hảo cũng là nông dân giỏi cấp tỉnh nhiều năm liền với mô hình trồng lúa. Mặc dù là người dân tộc Khmer, vốn kiến thức còn hạn chế, nhưng với sự cần cù, chịu khó tìm tòi học hỏi, nên chị Sóc Pha đã từng bước thoát nghèo trên mãnh đất 3,5 hecta đất ruộng vùng cao và ruộng đồng bằng qua mô hình sản xuất 1 vụ màu và 02 vụ lúa, đạt doanh thu trên 350 triệu đồng/ năm. Hay chị trần Thị Thụy ở ấp An Đông, xã An Hảo, cũng là một trong những gương điển hình phụ nữ làm kinh tế giỏi. Chỉ canh tác 03 hecta đất trồng lúa kết hợp dịch vụ nông nghiệp, doanh thu trên 300 triệu đồng/ha.

Đối với chị Nèang Nhây và Nèang Sa Monl ở xã Văn Giáo, là hai nghệ nhân khôi phục lại làng nghề dệt thổ cẩm xã Văn Giáo. Năm 2014, làng nghề dệt thổ cẩm Khmer Srây SaKốt được UBND tỉnh công nhận 02 nghệ nhân và 01 thợ giỏi. Đây là vinh dự không chỉ riêng chị em phụ nữ Khmer xã Văn Giáo mà còn là niềm vui lớn cho huyện Tịnh Biên. Làng nghề có 25 thợ dệt hoa văn và họa tiết phức tạp, 118 thợ dệt các sản phẩm đơn giản. Thông qua bàn tay nghệ nhân và những người thợ dệt, góp phần quan trọng trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc độc đáo của đồng bào dân tộc Khmer vùng Bảy Núi. Trong đó, phải nói đến sự đóng góp không nhỏ của 02 nghệ nhân Nèang Nhây và Nèang Sa Monl. Hai chị đã động viên, khuyến khích chị em cố gắng đừng bỏ nghề dệt, phải giữ gìn và phát huy hơn nữa làng nghề dệt thổ cẩm vì đây không chỉ là cái nghề mà còn là bản sắc của dân tộc. Vì vậy, bằng cả cái tâm và kinh nghiệm của mình, hai chị đã truyền đạt, hướng dẫn cho chị, em thợ dệt làm ra những sản phẩm độc đáo, có giá trị.

Responsive image
 

Chị Néang Srây Mum- Chủ tịch Hội LHPN huyện chia sẽ “ Chị Nèang Sa Monl được công nhận nghệ nhân, là người kế tục làng nghề, khéo tay thiết kế hoa văn và họa tiết phức tạp, nhất là các loại sản phẩm đặt hàng theo yêu cầu của khách. Còn chị Nèang Nhây là người có công giữ gìn làng nghề và hướng dẫn hàng trăm chị em thợ dệt”. Hoạt động làng nghề có những lúc thăng trầm, nhưng giải quyết  công ăn, việc làm cho lao động nữ tại địa phương. Với lòng say mê nghề nghiệp, chính chị Nèang Nhây đã đưa làng nghề dệt thổ cẩm Văn Giáo chuyển sang bước tiến mới. Sản phẩm của làng nghề làm ra co nhiều chủng loại mới, độc đáo, không chỉ bán trong nước mà còn xuất ra nhiều nước khác và được nhiều khách hàng ưa chuộng, nhất là khách hàng ở Campuchia.

Phụ nữ ngày nay không chỉ có “ Công, dung, ngôn, hạnh” mà còn mà còn hội đủ 04 đức tín “ Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” để đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước. Họ không chỉ biết chăm lo cho gia đình mà còn biết phát huy vai trò, vị thế của mình trong xã hội, họ luôn có ước mơ vươn cao để khẳng định chính mình, làm giàu chính đáng và giúp đở nhau trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Xã hội cần lắm những người như chị Tuyến, chị Pha, chị Thụy, chị Nèang Nhây, Nèang Sa Monl… để xây dựng quê hương Tịnh Biên ngày thêm giàu đẹp./.

Thu Nga (Đài TT Tịnh Biên)