Your Website Title
Tịnh Biên chủ động, phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp
Với tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona hiện nay trên thế giới và ở Việt Nam. Tịnh Biên là huyện có chiều dài đường biên giới tiếp giáp Vương quốc Campuchia khoảng 21,5Km, có cửa khẩu Quốc tế Tịnh Biên và các đường tiểu ngạch nơi giao thương qua lại giữa người dân Tịnh Biên và Campuchia và có nhiều diểm du lịch nên có nhiều nguy cơ dịch bệnh dễ du nhập vào địa bàn.

Responsive image

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh An Giang tại kỳ họp trực tuyến toàn tỉnh ngày 01/02 vừa qua về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona  do Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước chủ trì, chỉ đạo hội nghị đã nhấn mạnh: các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh đã khá đầy đủ, trên tinh thần triển khai thực hiện chủ động, quyết liệt, nghiêm túc các chỉ đạo hội nghị, đã yêu cầu các cấp, các ngành, quán triệt sâu rộng và triển khai thực hiện nghiêm túc Công văn số 79-CV/TW, ngày 29/01/2020 của Ban Bí thư và Chỉ thị số 05/CT-TTg, ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ; chỉ đạo của các Bộ công văn 977-CV/TU và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh An Giang về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona; Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra; trong đó Chủ tịch UBND cấp huyện, xã làm Trưởng Ban. Đồng thời cũng yêu cầu có chế độ báo cáo cho cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo (Sở Y tế) để thông tin nhanh, kịp thời tình hình diễn biến dịch bệnh do virus Corona trên địa bàn.
Trước tình hình trên, UBND huyện Tịnh Biên đã khẩn trương chỉ đạo các ngành chuyên môn và ban, ngành liên quan thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của UBND Tỉnh và chỉ thị 05/CT-TTg  ngày 28/01/2020  về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra; UBND huyện cũng đã ban hành công văn chỉ đạo số 455/ UBND-VX ngày 31/01/2020 để thực hiện công văn số 88/UBND-KGVX ngày 26/01/2020 của UBND tỉnh An Giang. Bên cạnh đó, UBND huyện chỉ đạo ngành chuyên môn (Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện) phối hợp với Trạm Kiểm dịch y tế Cửa khẩu Quốc tế Tịnh Biên để tầm soát, xử lý cách ly các ca bệnh nghi ngờ không để bệnh dịch nguy hiểm xâm nhập vào huyện; chỉ đạo UBND các xã, thị trấn triển khai quyết liệt công tác kiểm soát dịch bệnh, đẩy mạnh tuyên truyền trong nhân dân về các biện pháp phòng chống dịch bệnh và khuyến cáo người dân không đến nơi có dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra. Đặc biệt riêng các xã, thị trấn có đường biên giới và Cửa khẩu Quốc tế thì phối hợp chặt chẽ với với Đồn biên phòng cửa khẩu Quốc tế Tịnh Biên, Đồn Biên phòng Nhơn Hưng tăng cường công tác kiểm dịch y tế tại cửa khẩu, các đường mòn, tiểu ngạch, các chuyến đò qua sông nhất là các trường hợp có đi qua lại nơi có công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra tại Campuchia và từ các nước lân cận khác để chia sẽ thông tin về hành khách nhập cảnh với ngành y tế.

Responsive image

UBND huyện yêu cầu  Ban Quản lý các khu du lịch sinh thái rừng tràm Trà Sư, Ban quản lý khu du lịch Núi Cấm thực hiện nghiêm theo sự chỉ đạo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang theo dõi chặt chẽ hoạt động của du khách, không đón khách du lịch từ vùng có dịch đến huyện; phối hợp chặt chẽ với TTYT huyện tổ chức cách ly, quản lý du khách khi có trường hợp nghi ngờ trong khi chờ đợi kiểm tra y tế. Khuyến cáo với mọi người dân trong và ngoài huyện hạn chế đến những nơi tụ tập nơi đông người, khuyến khích người dân nên đeo khẩu trang khi đi ra ngoài nhà.Trung tâm Y tế huyện đã triển khai, thành lập 1 tổ chỉ đạo chung, 1 tổ Hậu cần và 3 Nhóm điều trị và thành lập Đội phản ứng nhanh, thành lập phòng cách ly trung tâm tại khoa truyền nhiểm của Trung tâm Y tế  và thực hiện giải pháp điều trị. Phòng Y tế chủ trì , phối hợp với TTYT huyện và các đơn vị có liên quan tham mưu UBND huyện theo dõi, tổng hợp diễn biến tình hình dịch bệnh để chủ động triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Đề nghị, Đài truyền thanh huyện phối hợp chặt chẽ với ngành y tế huyện tuyên truyền, cung cấp thông tin đầy đủ kịp thời, chính xác về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch để người dân chủ động tự phòng, chống dịch bệnh, nhằm xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành và Ban thường vụ Tỉnh ủy An Giang.

Song Song đó, các ngành chuyên môn huyện cũng yêu cầu người dân thực hiện nghiêm theo khuyến cáo của Bộ Y tế hạn chế đến những vùng có dịch, tiếp xúc với những người đến từ vùng có dịch. Nếu người dân phải tiếp xúc, làm việc với những người đến từ vùng có dịch thì phải đeo khẩu trang, đứng xa trên 2m.  Khi có những biểu hiện như sốt, ho, khó thở thì phải đến ngay các cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và hướng dẫn điều trị; cùng với đó, người dân cần phải rửa tay bằng xà phòng, súc miệng nước muối, nhỏ mắt, mũi bằng nước muối sinh lý, đặc biệt phải ăn những đồ ăn chín. Khi bị bắt buộc phải tiếp xúc với vùng có dịch, hoặc đến tiếp xúc với những người từ vùng có dịch về, khuyến cáo người dân phải đeo khẩu trang. Khẩu trang thông thường cũng có thể ngăn chặn sự lây lan của virus corona./.

Minh Triều (Đài TT Tịnh Biên)