Phát triển công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp góp phần phát triển kinh tế ở huyện miền núi tịnh biên
Tịnh Biên là huyện miền núi và biên giới, có đông đồng bào dân tộc thiểu số Khmer, hiện trên địa bàn huyện có 02 làng nghề truyền thống: Làng nghề dệt thổ cẩm Khmer Văn Giáo và Làng nghề truyền thống sản xuất đường thốt nốt xã An Phú. Đây là những sản phẩm đặc thù, riêng có của huyện miền núi Tịnh Biên và đã trở thành sản phẩm đặc sản của tỉnh An Giang.

Từ nhiều năm qua, huyện đã có nhiều giải pháp hỗ trợ để phát triển 02 làng nghề truyền thống, từ việc đầu tư cơ sở hạ tầng như nâng cấp, cải tạo các tuyến đường giao thông (đường Làng nghề, đường Văn Râu - xã Văn Giáo, Hương lộ 6, đường Lộ mới Cua 13 xã An Phú, đường Tà Ngáo, đường Liên Ngành…) tạo thuận lợi cho việc giao thương và du khách dễ dàng đến tham quan các làng nghề. Mặt khác huyện tranh thủ nguồn khuyến công của tỉnh hỗ trợ xây dựng Nhà Trưng bày và cổng làng nghề dệt Khmer Văn Giáo; hỗ trợ đổi mới thiết bị sản xuất chế biến đường thốt nốt (cơ sở Lan Nhi, Thu Hồng..); tổ chức tập huấn, hướng dẫn cách chế biến, bảo quản nước thốt nốt và chế biến đường thốt nốt theo hướng an toàn thực phẩm. Từ đó, sản phẩm đường thốt nốt ngày càng được du khách ưa chuộng, làm quà đặc sản khi đến An Giang.

Ảnh: Hương lộ 6 được nâng cấp bê tông xi măng vào cum công nghiệp An Cư

Bên cạnh đó, với lợi thế là địa bàn có nhiều thuận lợi trong phát triển công nghiệp, UBND huyện đã tiến hành quy hoạch 2 cụm công nghiệp gồm cụm công nghiệp An Cư quy mô 27,37 ha và Cty cổ phần thép Đông Dương đã đầu tư Nhà máy thép Đông Dương với diện tích 18 ha và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 05/9/2014 với công suất cán thép thành phẩm 30 tấn/ngày, đến tháng 4/2020 Cty TNHH sản xuất dịch vụ và Thương mại Phương Tân đã trúng đấu giá nhà máy thép này, đang lập thủ tục để tái hoạt động, dự kiến đến tháng 4/2021 sẽ đi vào hoạt động sản xuất với công suất 45.000 tấn sản phẩm/năm; Nhà máy sản xuất khí Oxy và khí Ni tơ do Cty TNHH Minh Tú đầu tư đã đi vào hoạt động từ năm 2014, đến nay CTy TNHH sản xuất dịch vụ và Thương mại Phương Tân đã trúng đấu giá và cũng đang xúc tiến thủ tục để tái hoạt động sản xuất trở lại vào tháng 4/2021 với công suất 180m3/h khí Oxy và 350m3/h khí Ni Tơ; về cụm công nghiệp An Nông được quy hoạch với quy mô 35,74 ha, hiện nay có 3 doanh nghiệp đăng ký đầu tư (Cty TNHH Tân Kỷ đầu tư nuôi trồng, bảo quản, chế biến nông thủy sản quy mô 2,4 ha vốn đầu tư 24 tỷ đồng, Cty cổ phần ĐTXD Công nghiệp HTH đầu tư Nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh, chế phẩm sinh học diện tích 4,8 ha vốn đầu tư 307 tỷ đồng; Cty cổ phần Đầu tư Sản xuất Xuất nhập khẩu 279 đầu tư Nhà máy chế biến gỗ công suất 36.000m3/năm vốn đầu tư 30 tỷ đồng, 3 doanh nghiệp này dang thực hiện các thủ tục đầu tư); đối với Khu công nghiệp Xuân Tô hiện có 02 nhà đầu tư nước ngoài đăng ký đầu tư nhà máy sản xuất giày – đế giày (công suất 50 triệu sản phẩm/năm, vốn đầu tư 920 tỷ đồng với nhu cầu 14.000 lao động Việt Nam) và Nhà máy may mặc quy mô 03 nhà xưởng với 39 dây chuyền sản xuất, vốn đầu tư 13 triệu đô la Mỹ.

Mặt khác, trên địa bàn huyện hiện có 1.146 cơ sở sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp quy mô nhỏ, lẻ, lĩnh vực thu hút hoạt động tiêu biểu là cơ khí 74 cơ sở, may mặc 13 cơ sở, 60 cơ sở nghề dệt thổ cẩm, 15 cơ sở sản xuất bánh mì, 06 cơ sở sản xuất nước đá và nhiều ngành nghề khác, đã góp phần giải quyết việc làm cho hơn 2.100 lao động, Các cơ sở ngành nghề tiểu thủ công nghiệp đã góp phần đáng kể vào ổn định công ăn việc làm cho lao động ở địa phương, từng bước nâng dần mức sống dân cư. Trong các năm qua, các ngành chức năng của huyện đã quan tâm hỗ trợ, hướng dẫn các cơ sở tiếp cận các các nguồn vốn hỗ trợ từ các chương trình, đề án của nhà nước, cụ thể như: Hỗ trợ đổi mới thiết bị công nghệ (02 cơ sở sản xuất gạch không nung, nhiều cơ sở chế biến đường thốt nốt, riêng năm 2020 hỗ trợ cơ sở may Hà Sáng 200 triệu đồng đổi mới máy móc; hỗ trợ cơ sở chế biến bột huyền Xuân Đạt trên 160 triệu đồng đổi mới thiết bị chế biến bột huyền và đang thực hiện hỗ trợ cơ sở Tường Vy xã An Phú 300 triệu đồng để đổi mới máy móc thiết bị sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ từ cây thốt nốt); hỗ trợ đăng ký sở hữu trí tuệ đã có 62 nhãn hiệu đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa và nhiều chính sách khác. Riêng ngân sách huyện đã ủy thác cho Ngân hàng Chính sách xã hội huyện hỗ trợ cho vay ưu đãi trên 3,3 tỷ đồng để phát triển ngành nghề, tạo sản phẩm phục vụ dịch vụ du lịch ở địa phương.

Trong thời gian tới, phát triển công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện đang gắn kết với Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), vừa phát huy các nguồn nguyên vật liệu sẵn có để tạo ra và nâng cao giá trị sản phẩm phục vụ du lịch, trong năm 2020 đã có 07 sản phẩm được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn OCOP gồm 05 sản phẩm đạt 04 sao và 02 sản phẩm đạt chuẩn 03 sao, hiện huyện đang tiếp tục tuyên truyền, hỗ trợ các cơ sở để hoàn chỉnh các thủ tục về kiểm định chất lượng, cải tiến bao bì, mẫu mã và tiếp cận thị trường để ngày càng nâng cao sức cạnh tranh, tiến tới tham gia vào hệ thống phân phối quốc gia, đây cũng là một trong những chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đại biểu Huyện Đảng bộ Tịnh Biên khóa XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, chắc chắn huyện Tịnh Biên sẽ phát triển công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp góp phần xứng đáng vào công cuộc phát triển kinh tế ở địa phương./.

Vương Long Hùng