Xả lũ đập Trà Sư – Nhơn Hưng
Sáng ngày 4/10/2019, tại xã Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh An Giang phối hợp cùng các ngành liên quan, chính thức mở cửa xả lũ đập Trà Sư. Từ sáng sớm, đông đảo người dân đến đây để chứng kiến cảnh nước tràn vào nội đồng.

Hiện nay, mực nước ở thượng lưu tại đập Trà Sư trên 3,50m, hạ lưu đập trên 2,40m, vẫn đang ở mức thấp. Theo dự báo, sau khi xả lũ khoảng 3 ngày, mực nước ở hạ lưu đập Trà Sư dự báo sẽ tăng từ 0 - 40cm, tại ngã 3 kênh Trà Sư với kênh Đào tăng 10 - 20cm; tại ngã 3 kênh Trà Sư với kênh Cần Thảo tăng 5 -10cm; mực nước nội đồng Tứ giác Long Xuyên tiếp tục lên có khả năng vượt báo động I từ 0,1 - 0,2m.

Theo ngành chức năng: Lũ năm nay nhìn chung ở mức thấp và đã có xu hướng giảm theo thủy triều nên việc xả đập Trà Sư cơ bản sẽ không ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của các địa phương trong vùng. Hơn nữa, năm nay lũ nhỏ và hiện các đơn vị thi công đang chặn dòng để thi công 2 cống Trà Sư và Tha La (nhằm thay thế 2 đập hơi cao su Tha La và Trà Sư) nên năm nay chỉ xả đập Trà Sư nhằm chủ động lấy phù sa, tháo chua rửa phèn  cung cấp nước ngọt và phục vụ dân sinh cho vùng tứ giác Long Xuyên./.

Ngọc Thư