Your Website Title
An Nông thực hiện biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng trong những tháng cao điểm mùa khô năm 2019
Theo Trung tâm dự báo Khí tượng thuỷ văn Trung ương, từ tháng 2 đến 5/2019, khu vực Nam Bộ lượng mưa thiếu hụt khoảng 20 - 40%, từ đó, có thể gây nên tình trạng thiếu nước, hạn hán, xâm nhập mặn vùng cửa sông Nam Bộ, khả năng xuất hiện sớm hơn so với năm 2018.


Đầu năm đến nay, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, tình trạng nắng nóng khô hanh kéo dài, độ ẩm thấp. Xã An Nông thuộc kiểu rừng rụng lá theo mùa, thảm thực bì bao gồm: cây bụi, cỏ tranh, le,.. đã ngã sang màu vàng khô, tạo thành lớp biểu bì thực vật dầy, dễ cháy dưới tán rừng. Mặt khác, An Nông có diện tích tự nhiên gần 3.253 héc ta, trong đó, diện tích rừng hơn 440 héc ta, gồm có rừng đồi núi và rừng khoanh nuôi. Địa hình bán sơn địa, vừa có đồi núi vừa có đồng bằng, dốc đá hiểm trở, nên việc điều động phương tiện, dụng cụ chữa cháy gặp nhiều khó khăn.

Trong năm 2018, công tác phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn xã đạt nhiều kết quả tích cực, nhận thức của người dân có chuyển biến tốt, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức tuần tra, kiểm tra, nắm vững tình hình, bám chắc địa bàn, nhất là 03 lực lượng Quân sự, Công an và Kiểm lâm phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ rừng, các chủ giao khoán rừng cũng như công tác phối hợp giữa các đơn vị được chặt chẽ, thường xuyên. Từ đó, công tác phòng cháy chữa cháy rừng được chủ động, không để xảy ra vụ cháy nào.

Để chủ động tốt công tác phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô năm 2019. Ngay từ đầu năm, xã An Nông đã tổ chức kiểm điểm, đánh giá những kết quả trong năm qua, chỉ ra những hạn chế và triển khai thực hiện phương án bảo vệ - phòng cháy chữa cháy rừng năm 2019, với mục tiêu nhiệm vụ là “Quyết tâm không để xảy ra cháy rừng, đặc biệt tập trung cho vùng trọng điểm không để xảy ra cháy. Nếu có cháy sẽ huy động mọi nguồn lực để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại rừng”. Thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ để hạn chế tình trạng chặt phá cây rừng, phát dọn đất rừng làm rẫy trồng cây ăn trái, đồng thời, thành lập mới Ban Chỉ huy về Chương trình mục tiêu phát triển Lâm nghiệp bền vững xã An Nông (gọi tắc là Ban chỉ huy), nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban chỉ huy, liên kết cùng các ngành,đoàn thể trên địa bàn quanh vùng, gồm các xã: An Cư, thị trấn Tịnh Biên tổ chức tuyên truyền mở rộng, phân công cán bộ kiểm lâm, kỹ thuật viên lâm nghiệp bám sát địa bàn, tranh thủ sự trợ giúp của từng hộ gia đình, vận động nhân dân tự trồng cây phân tán trên các tuyến lưu thông theo trục lộ, tuyến dân cư và xung quanh nhà, nhằm giải quyết nhu cầu chất đốt, gỗ xây dựng trong tương lai, góp phần giảm bớt áp lực đến rừng.

Bên cạnh đó, các ngành chuyên môn, bộ phận chuyên trách phải tăng cường tổ chức tuần tra, đôn đốc các chủ khoán rừng thực hiện phát dọn cỏ, dây leo, thảm thực vật khô, để hạn chế cháy rừng. Ngành kiểm lâm cũng tiến hành tu bổ và xây dựng 03 đường băng cản lửa khu vực núi Phú Cường, trong đó, xây dựng 02 đường băng dài 2,4km, rộng 20m và một đường băng đỉnh rộng 30m, dài 3,5km. Chủ động dự trữ nguồn nước phục vụ cho công tác chữa cháy, tu bổ 22 bồn xi măng chứa nước nằm rải rác trong rừng (mỗi bồn một mét vuông), 4 bồn Inox tại bờ Đông Phú Cường (mỗi bồn chứa 8 mét khối nước), 300 cal nhựa dự trữ nước bố trí tại các ấp, đơn vị Quân sự, Công an và chốt bảo vệ rừng, trang bị 4 máy bơm chữa cháy, 8 cuộn dây bơm và huy động các bình máy xịt tay của các hộ dân trong khu vực, nhằm ứng cứu chữa cháy kịp thời và có hiệu quả khi xảy ra sự cố cháy.

Mặt khác, thường xuyên theo dõi, cập nhật bản tin dự báo cháy rừng của Chi  Cục Kiểm lâm trên các phương tiện thông tin đại chúng, để kiểm tra, phát hiện sớm và thông báo ngay điểm cháy rừng; tăng cường công tác bố trí, phân công lực lượng  trực xuyên suốt trong những tháng cao điểm mùa khô, nhất là những khu vực trọng điểm được xác định có nguy cơ cháy cao. Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với Đài truyền thanh địa phương tăng thời lượng đưa tin dự báo, cảnh báo nguy cơ cháy rừng; tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm quy định của Nhà nước về bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng.

Tài nguyên rừng có vai trò rất quan trọng trong đời sống xã hội. Rừng là một trong những tài nguyên quý báu mà thiên nhiên ban tặng, rừng có khả năng tái tạo, là bộ phận quan trọng với môi trường sinh thái, đóng góp giá trị to lớn cho nền kinh tế quốc gia, gắn liền với đời sống của nhân dân và sự sống còn của  nhân loại. Vì vậy, bảo vệ rừng là trách nhiệm của mỗi chúng ta./.

Hữu Ngọc (An Nông)